Loại quả này là đặc sản ở Trà Vinh, có cái tên nghe lạ tai nên ai cũng tò mò tìm mua về thưởng thức.
Chuối là loại quả quen thuộc tại các vùng miền ở Việt Nam, tuỳ vào điều kiện thổ nhưỡng mà mỗi nơi có một giống chuối khác nhau. Tại Cầu Kè, Trà Vinh có một loại chuối nghe tên rất lạ tai, chắc chắn nhiều người chưa từng nghe đến, đó là trái chuối tá quạ.
Chuối tá quạ có kích thước khủng, có quả nặng tới 1kg khiến ai nghe tên cũng vô cùng tò mò và tìm mua thử để thưởng thức
Chuối tá quạ còn có tên gọi khác là chuối táo quạ, thuộc họ chi chuối. Giống chuối này có nhiều đặc điểm khác biệt, như kích thước, trọng lượng đều khá lớn hơn so với các loại chuối khác.
Người dân địa phương cho biết cây tá quạ có thân yếu, rất dễ bị gãy, nên khi chuối trổ buồng phải làm giá đỡ. Cây chuối trổ quả sau 8 - 9 tháng khi được trồng và chăm bón tốt. Một buồng chuối tá quạ thông thường phát triển khoảng từ hai đến ba nải, cho khoảng hơn một chục quả chuối.
Một điểm đặc biệt của giống chuối này là chỉ trổ quả trực tiếp chứ không trổ búp như các loại chuối thường. Một quả chuối tá quạ nặng khoảng 300-400g, có những quả nặng tới 1kg.
Chuối táo quạ không nên dùng để ăn sống vì rất nhão và vị rất lạt, phải luộc lên như chuối sáp mới dẻo ngọt, thơm ngon có thể thay thế cho khoai tây trong món cari hoặc làm nguyên liệu cho các món lẩu để mang thêm hương vị độc đáo.
Sau khi luộc, chuối tá quạ ăn sẽ rất dẻo thơm ngọt và cảm nhận như có mật ngọt bên trong. Vì có kích thước lớn nên khi luộc sẽ thường được quấn dây chặt quanh từng quả để vỏ không bị nứt ra, ngăn nước ngấm vào làm nhão và mất vị ngọt của chuối.
Chuối tá quạ khi luộc ăn sẽ rất dẻo thơm ngọt và cảm nhận như có mật ngọt bên trong
Trước đây, chuối tá quạ không ai biết tới. Chỉ có người dân địa phương sử dụng, chúng không mang lại giá trị kinh tế, năng suất lại thấp nên người ta thường chặt bỏ để trồng các cây ăn quả khác.
Vài năm gần đây, khi du lịch Trà Vinh phát triển, người ta tò mò về quả chuối nặng kỷ lục nên tìm mua để ăn thử. Trên thị trường chuối tá quạ bán sỉ có giá khoảng 9.000 – 15.000 đồng/quả, còn giá bán lẻ có thể lên đến 25.000 đồng/quả.
Ngoài quả chuối tươi, vài năm gần đây người dân địa phương còn làm mứt chuối tá quạ để bán. Vào dịp Tết, món này được ưa chuộng vì lạ miệng và thơm ngon. Mứt chuối tá quạ có màu vàng ruộm đẹp mắt. Những người từng được ăn thử món mứt chuối tá quạ cho biết chúng thơm lừng, độ ngọt vừa phải vì làm bằng đường phèn. 1kg được bán với giá khoảng 180.000 đồng/kg.
Mứt chuối tá quạ là đặc sản được ưa chuộng vào các dịp lễ Tết
Làm mứt chuối khá kỳ công. Sau khi thu hoạch, chuối được cho chín rũ tự nhiên khoảng từ hai đến ba ngày nhằm lột vỏ thuận lợi. Ruột quả chuối được thái thành lát mỏng, ngâm với nước chanh vắt cho sạch nhựa. Toàn bộ lát chuối mỏng đó được chiên ngập dầu. Đến khi chín vàng thì vớt ra, để ráo dầu và tưới nước đường đã nấu lên cho ngấm, mứt sẽ ngọt.