Nhiệt độ xuống -0,3 độ C, đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá, núi cao khả năng có mưa tuyết

Ngày 09/01/2018 13:36 PM (GMT+7)

Sáng nay, đỉnh núi Mẫu Sơn đã xuất hiện băng giá lần đầu tiên trong mùa đông này khi nhiệt độ giảm xuống còn -0,3 độ C.

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc mạnh tràn về, tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ giảm xuống còn -0,3 độ C vào rạng sáng nay nên hiện tượng băng giá đã xuất hiện.

Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại Mẫu Sơn tính từ đầu mùa đông đến nay. Theo quan sát băng giá chủ yếu bám trên thân cây, chưa xuất hiện sương muối, mưa tuyết.

Nhiệt độ xuống -0,3 độ C, đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá, núi cao khả năng có mưa tuyết - 1

Băng giá bám vào cây cối trên dỉnh Mẫu Sơn. Ảnh Hoàng Lăng Huy

Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương), cho biết hôm nay, các tỉnh Miền Bắc và Hà Nội đang chịu đợt rét đậm, rét hại nhất từ đầu mùa đông, một số vùng núi cao cảnh báo có khả năng xuất hiện tuyết rơi.

Với mức nhiệt thấp nhất sáng nay ở Bắc Bộ phổ biến ở khoảng 8-11 độ, ở một số nơi có mức nhiệt thấp hơn như: Pha Đin 5.8 độ, Mộc Châu 4.8 độ, Sa Pa 3.7 độ, Bắc Hà và Bắc Sơn 6.5 độ, Đồng Văn 3.2 độ, Tam Đảo 2.9 độ, Trùng Khánh 6.0 độ, Mẫu Sơn -0.3 độ,.. tại Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Từ nay đến ngày 14/01 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9-11 độ, các tỉnh vùng núi từ 6-9 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

Nhiệt độ xuống -0,3 độ C, đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá, núi cao khả năng có mưa tuyết - 2

Băng giá bắt đầu kết thành chùm, hạt li ti trên cây cỏ trên đỉnh Mẫu Sơn. Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Tại Hà Nội từ nay đến ngày 14/01 trời rét đậm, rét hại với  nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-11 độ.

“Hiện tại tuyết chưa thể có ngay vì đợt không khí lạnh đang khiến một số tỉnh Miền Bắc mưa rét. Tuy nhiên, nếu trời khô thì có thể xuất hiện tuyết rơi.

Phía Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương vẫn có cảnh báo có khả năng xuất hiện băng tuyết ở các vùng núi cao như Ô Quy Hồ (Lào Cai)….

Đây là đợt rét mạnh, đường trơn trượt, đối với người dân vùng núi cao và đặc biệt là du khách đi tham quan, du lịch ở nơi có băng tuyết hoặc băng giá chú ý giao thông. Bởi băng tuyết ở nền đường đèo dốc sau khi tan ra rất nguy hiểm. Với người dân vùng núi cao chú ý giữ ấm cho đàn gia súc bởi lạnh các loài vật rất dễ bị cước”, ông Tuấn thông tin.

Theo Minh Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết