Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt

Ngày 05/10/2013 17:45 PM (GMT+7)

Đó là những sai phạm trong công tác tuyển dụng, bố trí nhân sự; đấu thầu…

Do nhiều sai phạm tồn tại trong thời gian dài nên đã gây bức xúc cho người lao động tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM.

Buông lỏng quản lý nhân viên đi nước ngoài

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM (gọi tắt bệnh viện) có quyết định phân công trách nhiệm của cá nhân trong ban giám đốc về các lĩnh vực nhưng tại các quyết định nội bộ lại ghi giám đốc, phó giám đốc kiêm nhiệm các chức danh khác. Cụ thể, ông Huỳnh Đại Hải, Giám đốc bệnh viện (vừa nghỉ hưu) kiêm Trưởng Khoa Implant và Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ. Một sai phạm khác nữa là năm 2012, bệnh viện có 111 lượt người xin nghỉ phép thường niên đi du lịch nước ngoài, trong đó có 30 lượt chưa thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, bệnh viện còn buông lỏng quản lý viên chức đi nước ngoài như không lưu trữ đầy đủ hồ sơ. 

Theo tài liệu chúng tôi có được, năm 2011, bệnh viện tuyển dụng 20 người, trong đó có bác sĩ Huỳnh Diễm Phương (con ông Huỳnh Đại Hải) được phân công về Khoa Tổng hợp kỹ thuật cao, bác sĩ Phạm Hoàng Viết Vy (con rể ông Huỳnh Đại Hải) được phân công về khoa cấy ghép răng Implant. Tuy nhiên, dù tuyển tới 20 nhân sự nhưng bệnh viện lại không thông báo tuyển dụng trên báo chí và cũng chưa có tiêu chuẩn cụ thể để tuyển người vào từng vị trí làm việc theo quy định tại Thông tư 10/2004/TT-BNV ngày 19-2-2004 của Bộ Nội vụ.

nhieu sai pham tai benh vien rang ham mat - 1

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM

Theo kết luận thanh tra do Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh công bố cho thấy năm 2011, bệnh viện tổ chức đấu thầu mua sắm thang máy trị giá 950 triệu đồng nhưng trong quá trình đấu thầu, bên mời thầu đã áp dụng không đúng các mẫu biểu lập kế hoạch đấu thầu. Công tác mở thầu, xét thầu cũng không thực hiện đúng quy định. Trước đó, năm 2009, bệnh viện lập dự án đầu tư trang thiết bị bằng nguồn vay kích cầu mua sắm các ghế nha khoa với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 10,3 tỉ đồng. Sang năm 2010, dự án được nâng tổng vốn đầu tư lên gần 12 tỉ đồng. Tuy nhiên, bệnh viện đã sai phạm khi không thống nhất trong việc đề xuất vốn tự có và vốn đầu tư thiết bị.

Đồng thời bệnh viện đã sai phạm khi phần giá của thiết bị không thay đổi so với dự án ban đầu nhưng tổng giá trị lại thay đổi. Vốn đầu tư tăng nhưng bệnh viện không trình dự án cho các sở, ngành và UBND TP thông qua, mà lại tự điều chỉnh không đúng thẩm quyền. Đối với dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo khối phòng mổ của bệnh viện có tổng giá trị theo dự toán khoảng 7 tỉ đồng, dù đã được chấp thuận hơn 3 năm nhưng bệnh viện không triển khai được. Việc kéo dài thời gian dẫn đến thay đổi tổng mức đầu tư do trượt giá…

Nội bộ vẫn bất ổn

Theo đánh giá của Sở Y tế TP HCM, để xảy ra những sai phạm trên thuộc về trách nhiệm của giám đốc bệnh viện và các cấp dưới.

Trong khi lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh, khắc phục sai phạm thì mới đây, tập thể y, bác sĩ của bệnh viện đã gửi đơn lên lãnh đạo UBND TP HCM cầu cứu, nhờ can thiệp để làm trong sạch bộ máy bệnh viện. Đơn cầu cứu nêu ra hàng loạt nội dung như ông Huỳnh Đại Hải sau khi về hưu nhưng vẫn để lại một ê-kíp “ngựa quen đường cũ”.

Với gói thầu 10 tỉ đồng mua ghế máy, trang thiết bị, UBND TP đã chỉ đạo hủy bỏ hồ sơ nhưng ê-kíp này lại tìm cách lách luật bằng thực hiện xã hội hóa…. Đơn thư còn nêu rõ: Sau khi thanh tra, tình hình bệnh viện càng rối hơn và tha thiết mong lãnh đạo TP xem xét, nhanh chóng làm trong sạch bộ máy lãnh đạo để giải tỏa những bức xúc của dư luận lâu nay.

Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)