Nhiều địa điểm kinh doanh tuân thủ quy định, nhưng vẫn có nơi bất chấp, chủ quan ngồi tràn ra vỉa hè, tập trung quá đông người.
Video toàn cảnh ngày đầu nới lỏng cách ly tại xã hội tại Hà Nội
Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bắt đầu từ ngày 23/4 các địa phương sẽ nới lỏng cách ly toàn xã hội, trừ một số nơi ở Hà Nội, Hà Giang và Bắc Ninh mới có ca bệnh được ghi nhận.
Theo đó, các dịch vụ ăn uống và xe khách, xe công cộng sẽ được hoạt động trở lại theo quy định của từng địa phương. Về nguyên tắc, khi hoạt động trở lại, các hàng quán khi hoạt động vẫn phải tuân thủ quy định phòng bệnh như các bàn ăn giãn cách 2 mét, có nước rửa tay phục vụ khách hàng, không tập trung quá đông…
Ghi nhận tại Hà Nội cho thấy, sáng nay nhiều quán ăn, quán cafe đã mở cửa hoạt động trở lại. Một số địa điểm tuân thủ quy định về phòng dịch, nhưng một số nơi do lượng khách quá đông nên đã có tình trạng ngồi tràn ra vỉa hè, thậm chí còn gây ùn tắc cục bộ…
* Tại phố Kim Mã Thượng, ghi nhận ở một số quán ăn như bún ốc, bánh mỳ… số người đến ăn tại chỗ và mua về trong ngày đầu mở cửa khá đông. Chủ quán bún ốc nổi tiếng ở đây cho biết sáng nay mới bắt đầu mở cửa trở lại, lượng khách tuy không đông bằng trước nhưng có thời điểm cũng kín bàn.
Do chiều muộn ngày 22/4 mới có thông báo nới lỏng cách ly toàn xã hội tại Hà Nội, vì thế quán phải huy động người thân ra phục vụ.
Quán ăn ở Kim Mã Thượng mở cửa đón khách nhưng thực hiện đúng quy định giãn cách và phòng dịch.
“Khi mở cửa cán bộ y tế phường đến tuyên truyền về phòng dịch COVID-19, vì thế các bàn tôi kê giãn cách nhau 2 mét. Khách hàng đến ăn, nếu không quen biết nhau phải ngồi tách riêng bàn. Quán trang bị đủ nước rửa tay và nhắc nhở khách trước khi đến và sau khi ăn xong phải rửa tay đầy đủ. Còn nhân viên quán phải thực hiện việc đeo khẩu trang đầy đủ”, chủ quán bún ốc cho hay.
Bạn Hải Nam (khách đến ăn bún) cho biết sau 3 tuần các ly xã hội nay mới được ra quán ăn bún. Do vẫn rất lo lắng về dịch bệnh nên trước khi đi ăn Hải Nam phải chọn quán không quá đông, có trang bị nước rửa tay, khi ra khỏi nhà đeo khẩu trang đầy đủ. “Đến quán tôi đứng xa gọi đồ, hạn chế ngồi quán gần với người không quen biết, cũng như hạn chế giao tiếp”, Hải Nam cho hay.
* Tại khu vực Thành Công, Nguyên Hồng các quán ăn cũng đã rục rịch mở cửa trở lại hoặc đang dọn dẹp để mai kia mở cửa. Tại đây số lượng khách đến ăn không đông, đa số các quán bán hàng online và người giao đến tận nhà. “Dù nới lỏng cách ly xã hội nhưng chúng tôi phải chủ động phòng dịch. Nếu dịch quay trở lại thì không những quán bị đóng cửa mà chúng tôi cũng bị thiệt hại về kinh tế”, chủ quán miến ngan ở Thành Công nói.
Nhiều quán ăn chưa mở cửa hoặc mở cửa nhưng vắng khách, chủ yếu bán online.
Một số quán phở nổi tiếng có thương hiệu ở Hà Nội như Lý Quốc Sư, phở Thìn sáng nay vẫn chưa mở cửa trở lại. Theo chia sẻ của những quán ăn này, do quyết định nới lỏng cách ly quá gấp nên quán chưa có kế hoạch cũng như không đủ nhân lực để phục vụ khách hàng. Dự kiến cuối tuần này sẽ mở cửa trở lại.
* Tại khu vực Tô Hiệu - Nghĩa Tân: Đây có lẽ là một trong số những địa điểm có số lượng khách tập trung tại các quán ăn đông nhất trong ngày 23/4. Dọc theo con ngõ 233 Tô Hiệu, các hàng ăn, quán cafe tấp nập khách ra vào. Lúc cao điểm (trưa 23/4) còn xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.
Quán ăn khu vực ngõ 233 Tô Hiệu đông đúc, ngồi tràn ra vỉa hè thậm chí còn ùn tắc cục bộ.
Đặc biệt, các quán ăn ở đây còn không đảm bảo nguyên tắc giãn cách các bàn 2 mét, quá nhiều người tập trung 1 chỗ và ngồi tràn ra cả vỉa hè. Đây là vấn đề rất đáng cảnh báo, nhất là thời điểm Việt Nam chưa thật sự an toàn vì dịch COVID-19.
* Các quán cafe: Ghi nhận ở khu vực phố Nguyễn Hồng, Tô Hiệu, Trung Kính… nơi có nhiều quán cafe cho thấy, đã có quán hoạt động trở lại tuy nhiên lượng khách không quá đông, vẫn đảm bảo việc cách ly tối thiểu 2 mét.
Anh Nguyễn Văn Sơn (quản lý quán Cafe ở Nguyễn Hồng) cho biết, khi mở cửa trở lại, ngoài vệ sinh sạch sẽ địa điểm, anh còn bố trí các chai nước rửa tay sát khuẩn để khách rửa tay khi ra vào. Nhân viên phục vụ quán thực hiện đeo khẩu trang 24/24. Đứng cách xa khách khi order nhằm đảm bảo yêu cầu phòng dịch.
Quán cafe đã mở cửa trở lại nhưng chưa đông khách đến.
* Tại các bến xe: Ghi nhận tại bến xe Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát ở Hà Nội cho thấy, số lượng hành khách di chuyển rất ít. Các xe hầu như chưa sẵn sàng hoạt động trở lại. Một số tuyến cố định đường dài sáng nay mới bắt đầu dọn dẹp phòng chờ, phòng đặt vé.
Đối với xe buýt, tại nội đô Hà Nội sáng nay đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên lượng khách cũng không đáng kể. Lái xe buýt tuyến 20 cho biết mỗi lượt chạy hành khách cộng dồn lên xuống các điểm chưa đầy 20 người. Để đảm bảo phòng bệnh, khi khách lên xe được nhắc nhở đeo khẩu trang, có nước sát khuẩn để hành khách rửa tay khi lên xuống và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện trên xe buýt.
Bến xe mở cửa đón khách, xe buýt hoạt động trong nội đô nhưng vắng khách.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tất Thành - GĐ Bến xe Giáp Bát - cho biết sáng nay xe khách và xe buýt đã được phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ GTVT thì công suất hoạt động mỗi loại hình chỉ 30%.
“Sáng nay chưa có xe khách các tỉnh về bến xe, còn xe buýt thì đã hoạt động từ sáng nhưng vắng khách. Trước khi đi vào hoạt động, chúng tôi đã tiến hành vệ sinh, đồng thời dùng loa tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh”, ông Thành chia sẻ.