Nhóm người TQ xả súng ở cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh

Ngày 18/04/2014 15:46 PM (GMT+7)

12h trưa nay (18/4), một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc đã xả súng tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Vào hồi 4h20 sáng ngày 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

nhom nguoi tq xa sung o cua khau tinh quang ninh - 1

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh.

Khoảng 12h cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người của nhóm người trên đã manh động cướp súng, xả súng tấn công lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến 1 chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan.

nhom nguoi tq xa sung o cua khau tinh quang ninh - 2

Sơ đồ khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh

15h, ông Đinh Hùng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời điểm hiện tại (15h ngày 18/4), các lực lượng chức năng đang có mặt, bao vây các phần tử trên ở khu cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà. Hiện tại, đang có một số người bị thương, ông Đinh Hùng Tuấn và các lực lượng chức năng đang làm công tác cứu thương khẩn cấp.

15h5, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc xử lý sự việc liên quan đến an ninh, đối ngoại nên cơ quan Bộ đội Biên phòng tỉnh chịu trách nhiệm báo cáo Bộ Tư lệnh và UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó được cho phép đến đâu, chúng tôi làm đến đó.

Chỉ huy trưởng cho biết, hiện nay, đang có hàng chục người họp tại phòng Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng để xử lý tình huống, giải quyết vụ việc.

Theo Chỉ huy trưởng, đến một “độ” nào đó sẽ có cơ quan phát ngôn của Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin đến báo chí, dư luận.

15h10, Thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh - cho biết: "Không có chuyện các đối tượng người Trung Quốc trên là phần tử khủng bố Tân Cương. Hiện, các lực lượng chức năng đang căng thẳng giải quyết vụ việc".

15h15, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Theo Nhóm PV (Khampha.vn)