Những ai được tăng lương từ 1/7?

Ngày 26/06/2022 09:40 AM (GMT+7)

Không phải tất cả người lao động đều được tăng lương kể từ ngày 1/7/2022 mà chỉ có những trường hợp cụ thể.

Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ quy định, từ 1/7/2022, mức lương tối thiểu tăng 6% là tin vui đối với công nhân lao động.

Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đều được tăng lương kể từ ngày 1/7/2022 mà chỉ có những trường hợp sau mới được áp dụng:

- Thứ nhất, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có mức lương hiện hành thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới nêu trên.

- Thứ hai, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 có mức lương hiện hành bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng mới nhưng được người sử dụng lao động xem xét nâng lương cho phù hợp với thang lương, bảng lương mới của doanh nghiệp.

Những ai được tăng lương từ 1/7? - 1

Ảnh minh họa

Căn cứ điều 93 Bộ luật Lao động năm 2019, khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động, người sử dụng lao động cần lưu ý các nội dung sau đây:

- Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

- Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

- Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động. Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Lương tối thiểu giờ áp dụng tại Hà Nội từ 1/7 ra sao?

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn thực hiện nghị định 38 về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo đó, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trả lương tối thiểu giờ cho người lao động theo vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ.

Mức lương tối thiểu 22.500 đồng/giờ áp dụng cho các doanh nghiệp nằm trên địa bàn vùng I gồm 12 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông; 12 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

Các quận huyện này cũng áp dụng lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7.

Trong khi đó, 6 huyện còn lại của Hà Nội là Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên áp dụng lương tối thiểu 20.000 đồng/giờ và 4,16 triệu đồng/tháng.

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu.

Cơ quan này lưu ý doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định.

Các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc thỏa thuận hợp pháp có lợi cho người lao động tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Các nội dung đang thực hiện như tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi học nghề, đào tạo cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/nhung-ai-duoc-tang-luong-tu-1-7-a542050.html

NÓNG: Chính thức trình Chính phủ tăng lương tối thiểu cho người lao động từ 1-7-2022
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động...

Tin tức 24h

Theo Cự Giải (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h