Những hình ảnh lịch sử tại lễ tang tướng Giáp

Ngày 14/10/2013 13:52 PM (GMT+7)

Hàng triệu người không quản ngại nắng mưa xếp hàng tiễn biệt, những giọt nước mắt lăn dài trên má từ cụ già đến trẻ nhỏ, những tiếng gọi "cha ơi" vang trên phố... Những ngày đại tang Đại tướng đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam.

Gần hai ngày sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp trút hơi thở cuối cùng tại Quân y viện 108, gia đình ông mở cửa cho người dân vào viếng 14h chiều 6/10 tại số 30 Hoàng Diệu. Ngay từ lúc này hàng chục nghìn người dân đã đổ về xếp hàng mong được vái chào lần cuối.

Những hình ảnh lịch sử tại lễ tang tướng Giáp - 2

4 ngày sau đó, lượng người từ các tỉnh, thành phố xa xôi đổ về càng đông. Họ xếp hàng dài vài km dài ra tận lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vòng một vòng tròn qua Hoàng Văn Thụ về Hoàng Diệu.

Những hình ảnh lịch sử tại lễ tang tướng Giáp - 3

Đến ngày cử hành lễ viếng tại nhà tang lễ Quốc gia, lượng người cũng đông không kém. Buổi chiều khi người dân được vào viếng trước linh cữu Đại tướng, có những lúc suýt 'vỡ trận' khi các cơ quan bộ ngành bị lẫn lộn các hàng với dân.

Những hình ảnh lịch sử tại lễ tang tướng Giáp - 4

Sự ra đi của tướng Giáp là một sự mất mát quá lớn đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Trong lòng mỗi một người dân, Đại tướng huyền thoại của dân tộc là một tượng đài, do vậy nhiều người sẵn sàng bỏ công bỏ việc tới xếp hàng thậm chí tới 8 tiếng đồng hồ để được một lần bày tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ ông. Ảnh : Tuấn Mark.

Có nhiều người tự tay làm các kỷ vật có ý nghĩa dâng lên ông. Trong ảnh một cô gái cắt tỉa 103 bông hoa tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng tạo thành một bức tranh. Ảnh : Tuấn Mark

Các cựu quân nhân, thương binh, bộ đội và những người đang công tác trong ngành quân đội dù sức khỏe có yếu đến đâu cũng quyết đặt chân đến nhà tang lễ để kính viếng ông. Ảnh: Hoàng Hải Thịnh.

Có những người dù sau khoảng thời gian dài xếp hàng mệt lả và ngất xỉu cũng vẫn quyết tâm bám trụ tại đường vào nhà tang lễ.

Đêm 10/10, ngày cuối cùng gia đình Đại tướng mở cửa cho người dân vào viếng trên phố Hoàng Diệu. Khi cánh cổng đóng lại, những cảm xúc vỡ òa trong đau đớn bỗng bùng lên. Được viếng Đại tướng rồi nhưng nhiều người vẫn cứ nán lại mong được vào thăm lần nữa. Ảnh: Minh Hoàng.

Không thể đếm nổi có bao nhiêu trái tim tan vỡ, bao giọt nước mắt lăn dài trên má những bà cụ già cứ thẩn thơ ngoài cổng thương tiếc vị Đại tướng huyền thoại của nhân dân.

Người nhà Đại tướng đã phải liên tục cảm ơn nhân dân, ông mong bà con cô bác sớm về nhà nghỉ, đừng đứng ngoài khóc mãi ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình.

Nhóm PV Ảnh
Nguồn: Tri thức trực tuyến

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường