Những lực lượng nào được dừng xe kiểm tra hành chính?

Ngày 14/05/2024 09:09 AM (GMT+7)

Bên cạnh CSGT đường bộ, một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

VTC News đưa tin, theo quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 30/10/2012 và Thông tư 45/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 27/7/2012, ngoài CSGT đường bộ, một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Nghị định số 27/2010/NĐ-CP do Chính phủ ký ban hành vào ngày 24/3/2010 quy định rằng, các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết bao gồm: Công an xã, phường, thị trấn cùng các lực lượng cảnh sát khác (Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội).

Việc huy động cần phải thực hiện bằng quyết định hoặc kế hoạch huy động, trong đó nêu rõ lực lượng và số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, cũng như trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của CSGT, cảnh sát khác và công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài CSGT đường bộ, một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Ảnh minh họa: VOV

Ngoài CSGT đường bộ, một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Ảnh minh họa: VOV

Khi hết thời gian huy động ghi trong quyết định hoặc kế hoạch huy động nhưng không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền, lực lượng cảnh sát khác và công an xã sẽ kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên.

Khi không có CSGT đường bộ đi cùng, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ cần phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt của mình, phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Hà NộiTP.HCM còn có Tổ công tác liên ngành 141, bao gồm: Cảnh sát cơ động, CSGT và Cảnh sát hình sự, được thành lập với nhiệm vụ chính là tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng tuyến giao thông để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo VietNamNet, như vậy, các lực lượng dưới đây có thẩm quyền dừng phương tiện và xử lý vi phạm:

- CSGT đeo biển hiệu (thẻ xanh), có Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (thẻ đỏ).

- Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, cũng như Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an xã, phường, thị trấn (chỉ khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

- Thanh tra giao thông (trong các trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt).

- Riêng ở Hà Nội và TP.HCM còn có tổ công tác liên ngành 141.

Thời tiết Hà Nội bị ảnh hưởng thế nào khi không khí lạnh tăng cường tràn về?
Theo dự báo thời tiết, miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường. Mưa lớn xảy ra tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc sau đó lan ra Hà Nội và các...

Theo Đinh Kim
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội