Nỗi đau người mẹ tại phiên xử em sát hại anh trai

Ngày 05/08/2016 19:26 PM (GMT+7)

Trên đường dẫn ra xe, Linh nhiều lần quay lại, đưa tay tạm biệt mẹ và cất lời: "Mẹ nhớ thắp hương xin lỗi anh T giúp con. Mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe chờ con trở về".

Tội lỗi của người em sát hại anh ruột

Sáng 5/8, Nguyễn Hoài Linh (19 tuổi, tỉnh Tiền Giang) lê từng bước nặng nề đến phòng xử án của TAND TP HCM. Bước vào phòng xử, nhìn thấy dáng mẹ, Linh run rẩy: “Con xin lỗi”.

Đứng trước vành móng ngựa, Linh khai, từ quê lên huyện Bình Chánh (TP HCM) thăm chị gái. Trong suốt một tuần, hai chị em sống với nhau vui vẻ. Sống với chị gái, còn có anh trai của Linh là anh Nguyễn Thanh T.

Anh T nhiều lần khó chịu, khuyên Linh nên đi tìm việc làm để mưu sinh, không nên cứ sống dựa dẫm vào người khác. Cũng vì điều này, hai anh em thỉnh thoảng xảy ra mâu thuẫn.

Khoảng 10 giờ ngày 27/10/2015, Linh, anh T cùng một số người thân tổ chức nhậu. Trong lúc nhậu, tất cả mọi người đều cười nói vui vẻ. Đến 14 giờ chiều, hơi men chấp choáng, anh T lại đề nghị em trai đi kiếm việc làm.

Không im lặng như những lần trước, Linh bảo: “Chuyện em em tính, không cần anh phải lo”. Anh T cho rằng em trai hỗn hào nên lớn tiếng la mắng. Linh cự cãi. Do đó, hai bên xảy ra hỗn chiến. Trong lúc mâu thuẫn, Linh giật con dao đâm vào ngực khiến anh T ngã quỵ.

Anh T được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, nạn nhân đã tử vong.

Hoảng sợ, Linh bỏ chạy khỏi hiện trường. Lúc trấn tĩnh, Linh gọi điện hỏi về tình hình của anh trai. Mẹ Linh cho biết anh trai đã tử vong và khuyên con trai quay trở về đầu thú để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Nghe lời mẹ, Linh đến công an đầu thú.

Linh  khóc khi được viện dẫn ra xe bít bùng

Trong phiên tòa, Linh cho biết rất hối hận về hành vi đã gây ra. “Chỉ vì một chút tức giận, bị cáo đã sát hại anh ruột của mình. Bị cáo biết lỗi rồi”.

Khi được nói lời sau cùng, Linh quay về phía mẹ, nước mắt rơm rớm: “Tôi xin được nhận mức án nhẹ để sớm trở về làm lại cuộc đời. Con cũng xin lỗi mẹ”.

Xin giảm án cho con để hương khói cho anh trai

Có lẽ, trong vụ án này, người đau đớn nhất là mẹ của Linh. Ngồi khúm núm ở hàng ghế dành cho gia đình bị hại, nước mắt bà không thôi rơi. Bà ngồi thinh lặng, thỉnh thoảng lại nhấp nhổm để lắng nghe lời khai của con trai.

Lau vội dòng nước mắt, bà chia sẻ, sinh hạ được 7 người con. Nhà nghèo khó, bà phải làm thuê làm mướn để kiếm tiền nuôi đàn con thơ. Cũng vì khó khăn, tất cả các con của bà không ai được học đến nơi đến chốn. Khi đến tuổi trưởng thành, hầu hết đều lên TP HCM xin làm công nhân.

Ở quê, Linh không nghề nghiệp nên lên TP HCM để xin việc. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện ý định thì Linh đã gây ra tội tày đình và bị bắt giữ. Hôm nhận được thông tin Linh ra tay sát hại anh trai, bà gần như ngã quỵ, tay chân rụng rời.

Bà nhận được điện thoại của Linh. Lúc ấy, bà rất đau xót nhưng phải nén nỗi đau để khuyên nhủ con quay về đầu thú. Rồi, khi Linh bị bắt giữ, bà lại nuốt nước mắt vào trong làm tang lễ cho đứa con còn lại.

“Là một người mẹ, còn gì đau xót hơn khi nhìn thấy cảnh anh em tương tàn như thế này. Linh là con trai tôi. T cũng là đứa con do tôi đứt ruột sinh ra. T mất đi, lòng tôi xót lắm chứ. Nhưng, tôi cũng thương Linh và không muốn nó phải vào tù.

Tôi biết, hôm ấy, Linh say rượu nên mới có hành động như thế. Tôi hy vọng HĐXX giảm nhẹ hình phạt, để Linh sớm trở về hương khói cho anh trai", người mẹ không cầm được nước mắt.

Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 18 đến 20 năm tù giam. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, mức án đề nghị khá nặng so với tội ác Linh gây ra. Luật sư xin được giảm nhẹ hình phạt cho Linh xuống từ 12 đến 14 năm. Sau cùng, HĐXX tuyên phạt Linh 18 năm tù giam về tội giết người.

Phiên tòa kết thúc, Linh theo chân công an viện dẫn ra xe bít bùng về trại tạm giam chờ ngày thi hành án. Trên đường dẫn ra xe, Linh nhiều lần quay lại, đưa tay tạm biệt mẹ và cất lời: "Mẹ nhớ thắp hương xin lỗi anh T giúp con. Mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe chờ con trở về".

Theo Khôi Nguyên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự