Nơi phụ nữ được vỗ béo từ nhỏ, phải béo mới là chuẩn mực cái đẹp và dễ lấy chồng

Ngày 26/02/2019 06:00 AM (GMT+7)

Trong khi phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới chỉ mong có một thân hình thon gọn thì có một nơi, những cô gái có thân hình quá khổ mới là chuẩn mực của cái đẹp.

Đất nước Mauritania, một quốc gia nằm ở Tây Phi có quan niệm vô cùng khác lạ về chuẩn mực cái đẹp của phụ nữ. Người dân nơi đây cho rằng phụ nữ phải mập mạp, béo tốt và ngấn mỡ thì mới được coi là đẹp, hấp dẫn và quyến rũ. Điều này đã gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng.

Quan niệm về cái đẹp

Trong khi cả thế giới cho rằng phụ nữ phải thon gọn mới đẹp thì với người dân Mauritania, phụ nữ càng béo càng hấp dẫn. Người dân Mauritania coi béo là tiêu chuẩn của cái đẹp và kích thước cơ thể phụ nữ tỷ lệ thuận với vị trí của họ trong trái tim người yêu/chồng.

noi phu nu duoc vo beo tu nho, phai beo moi la chuan muc cai dep va de lay chong - 1

noi phu nu duoc vo beo tu nho, phai beo moi la chuan muc cai dep va de lay chong - 2

Phụ nữ tại Mauritania càng béo càng hấp dẫn trong mắt người khác.

Trong quá khứ, đất nước Mauritania từng trải qua nhiều biến cố về thiếu hụt lương thực nên béo phì đã trở thành xu thế. Một người mập mạp sẽ thể hiện sự giàu có và quyền uy. Chính từ quan niệm này, những cô gái có thân hình mảnh mai, gầy gò sẽ bị coi thường và khó lấy được chồng. Chính vì thế, những cô gái Mauritania sẽ ăn thật nhiều để được béo ngay từ khi còn nhỏ.

Phụ nữ nơi đây dường như rất an phận với thân hình quá khổ của mình và luôn tự hào với ngấn mỡ quanh vòng eo. Zeinebou Mint Mohamed, một cô gái 26 tuổi nặng gần 100 kg chia sẻ: "Tôi nhận ra đàn ông Mauritania yêu thích phụ nữ béo mập đến thế nào. Họ bảo tôi có thân hình đẹp nhất thành phố, và họ tranh giành tôi".

Trang trại vỗ béo phụ nữ

Khi mới lên 5 tuổi, những bé gái Mauritania sẽ phải tham gia một tục lệ truyền thống có tên Leblouh. Các bé gái sẽ được gửi tới những trang trại vỗ béo với lời truyền đạt rằng, một cơ thể đẫy đà sẽ mang lại tình yêu và hạnh phúc. Nghe giống như "trại hè" nhưng thật ra, trại vỗ béo là một nơi vô cùng nghiêm ngặt và đáng sợ.

noi phu nu duoc vo beo tu nho, phai beo moi la chuan muc cai dep va de lay chong - 3

Các bé gái tham gia trại vỗ béo phải tuân thủ chế độ ăn uống khổng lồ.

Tại đây, các bé gái sẽ phải tiêu thụ khoảng 2 kg kê trộn bơ và 20 lít sữa lạc đà mỗi ngày. Tính ra, mỗi ngày, chúng sẽ phải tiêu thụ khoảng 16.000 calo, gấp 4 lần khẩu phần tiêu chuẩn dành cho một người đàn ông lực lưỡng.

Nếu nôn mửa, các bé gái sẽ phải ăn lại từ đầu tất cả những thứ đó. Nếu bé gái nào không thể ăn hết khẩu phần của mình thì phải chịu những hình thức tra tấn dã man như kẹp ngón tay, kẹp ngón chân vô cùng đau đớn. Suốt quá trình tham gia trại, các bé gái không phải làm gì ngoài ăn và ngủ. Kết quả sau khi tham gia trại vỗ béo, một bé gái 12 tuổi có thể nặng 80 kg và có ngoại hình như một phụ nữ 30 tuổi.

noi phu nu duoc vo beo tu nho, phai beo moi la chuan muc cai dep va de lay chong - 4

Hình phạt kẹp ngón chân bé gái nếu không ăn hết thức ăn.

Bé gái Tijanniya Mint Tijani đã tham gia trại vỗ béo năm 14 tuổi sau lời động viên của người mẹ. 10 ngày đầu tiên, Tijanniya ngồi ăn sáng cùng 5 bé gái khác. Dạ dày của em trương phềnh lên vì thịt mỡ và sữa dê nhưng đó chưa phải là tất cả, Tijanniya còn phải ăn thêm một cốc hạt kê trộn nước.

"Tất cả là để tốt cho các em thôi", một người quản trại vỗ béo nói.

Những hậu quả đáng lo ngại

Theo nghiên cứu do Bộ xã hội Mauritania thực hiện năm 2008, có khoảng 20% phụ nữ quốc gia này tham gia các trại vỗ béo, cả tự nguyện lẫn bị ép buộc. Những phụ nữ có thân hình béo phì, ục ịch đi trên đường là chuyện bình thường với đất nước này. Tuy nhiên, việc béo phì để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

noi phu nu duoc vo beo tu nho, phai beo moi la chuan muc cai dep va de lay chong - 5

Phụ nữ Mauritania càng béo càng dễ lấy chồng.

Theo WHO, béo phì sẽ gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, tiểu đường, gan nhiễm mỡ... Tăng cân quá nhiều cũng gây ra các bệnh về xương khớp, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, người béo phì cũng bị ảnh hưởng nặng nề về tâm lý bởi luôn cảm thấy tự ti khi giao tiếp.

Một hệ quả khác của việc vỗ béo tại Mauritania là các bé gái sẽ kết hôn sớm. Việc tăng cân quá nhanh sẽ đẩy mạnh quá trình dậy thì, khiến các bé gái trở nên trường thành hơn so với lứa tuổi và sẵn sàng lấy chồng. Chính vì thế, nhiều bé gái đã trở thành nạn nhân của tảo hôn, phải lấy chồng và làm mẹ khi còn rất nhỏ.

noi phu nu duoc vo beo tu nho, phai beo moi la chuan muc cai dep va de lay chong - 6

Béo phì để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

May thay, nhờ những chiến dịch phản đối, việc ép ăn để trở nên béo phì đã giảm hẳn. Năm 2016, số bé gái tại Mauritania bị ép vào trại vỗ béo chỉ còn 11%. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là quan niệm về cái đẹp của người Mauritania đã thay đổi, chỉ là họ hướng tới cách tăng cân khoa học và tự nhiên hơn, không còn khiến việc ăn uống trở thành cực hình và đáng sợ nữa.

Các cô gái ở thị trấn khát chồng nhất thế giới, đã già mà vẫn chưa từng được hôn ai
"Lâu lắm rồi tôi chưa được hôn người đàn ông nào. Tất cả chúng tôi đều khao khát tình yêu và hạnh phúc", một người phụ nữ trong thị trấn chia sẻ.

Theo Khánh Hằng (Dịch từ CNT) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới