Nóng lạnh thất thường, trẻ ồ ạt nhập viện sau nghỉ Tết

Ngày 16/02/2016 15:06 PM (GMT+7)

Với thời tiết nóng lạnh thất thường, cộng thêm việc trẻ phải di chuyển từ quê ra thành phố cùng bố mẹ, nên không ít trẻ đã đổ bệnh và phải vào nhập viện.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Nhi Trung ương sáng 16/2, rất nhiều bệnh nhi đến khám tại khoa Khám bệnh, trong đó có hơn một nửa là trẻ đến khám do các bệnh về đường hô hấp. Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng, Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, tổng số trẻ tới khám tại bệnh viện mỗi ngày hơn 1000 trẻ.

Trao đổi với phóng viên về tình hình trẻ đến khám tại bệnh viện trong những ngày này, BS Bùi Thị Hồng Hoa – Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp cho biết, đa số các bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong những ngày này và kể cả là trong kỳ nghỉ tết chủ yếu là bệnh về đường hô hấp.

Phụ huynh đăng ký khám bệnh cho con trong những ngày đầu năm mới ở BV Nhi Trung ương.

“Trong đợt nghỉ Tết chỉ có 4 ca nhập viện do bị ngộ độc, còn lại đa phần là bệnh về đường hô hấp. Như vậy, mặt bệnh năm nay so với mọi năm dường như không thay đổi. Có một điểm tích cực của năm nay đó chính là trẻ bị tai nạn trong đó có tai nạn giao thông ít hơn so với những năm trước”, BS Hoa cho biết.

Cũng theo số liệu mà Bệnh viện Nhi Trung ương cung cấp, trong cả dịp Tết bệnh viện đã khám cấp cứu 1635 bệnh nhân, còn khám thường là hơn 1000 bệnh nhân mỗi ngày. Riêng trong ngày 15/2, tức là ngày đầu tiên đi làm của năm mới có 2.249 trẻ đến đăng ký khám và đã khám cho 1.709 trường hợp.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai tình hình trẻ nhập viện cũng gia tăng sau những ngày nghỉ Tết. BS Trương Văn Quý (Khoa Nhi – BV Bạch Mai) cho biết, trong ngày nghỉ cuối cùng của đợt nghỉ Tết số bệnh nhân đến khám đã gia tăng với khoảng 150 cháu.

Trẻ nhập viện điều trị tại khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ, đa số bệnh nhi bị viêm hô hấp, viêm phổi. Đáng chú ý, một số trẻ bệnh chuyển nặng do đến muộn. Trong Tết cha mẹ còn nghe ngóng xem tình hình con thế nào, đến lúc nặng, bần cùng mới chịu đi viện.

Đồng thời BS Quý cho biết thêm, số lượng bệnh nhân tăng lên trong những ngày này cũng do số lượng bệnh nhi từ các địa phương theo bố mẹ về Hà Nội nhiều, cộng thêm với tình hình thời tiết nóng, lạnh thất thường nên trẻ rất dễ mắc bệnh.

Theo các bác sĩ, trong điều kiện thời tiết hiện nay các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý khi chăm sóc cho trẻ, đặc biệt là tình trạng thấm ngược mồ hôi ở lưng gây nên tình trạng viêm phổi ở trẻ. Ngoài ra, cũng cần phải đặc biệt chú ý đến các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Tuyệt đối không cho trẻ ăn lại những thức ăn thừa trong dịp Tết.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự