Nữ sinh ngồi xe lăn từng khóc để… xin đi học

Ngày 05/07/2016 00:07 AM (GMT+7)

Ít ai biết rằng, kết quả sau 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện là một sự nỗ lực phi thường của cô gái không may bị bệnh từ nhỏ này.

Khóc để xin được đi học

Là một trong hơn 11.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2016 tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nữ thí sinh Lê Thị Hà An ngồi xe lăn đi thi có lẽ là hình ảnh thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh tham gia kỳ thi năm nay. Để đến địa điểm thi ngoài sự trợ giúp của bố mẹ, em phải nhờ đến sự giúp đỡ của các anh chị sinh viên tình nguyện mỗi ngày. Dù nhà chỉ cách địa điểm thi 7km nhưng bố mẹ Hà An quyết định chuyển vào Ký túc xá của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội ở để thuận tiện việc chăm sóc cho An.

Sau hình ảnh cô gái ngồi xe lăn dự thi là cả một câu chuyện dài về nghị lực vươn lên học tập của Hà An. Từ nhỏ, Hà An đã không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi không thể bước đi bằng chính đôi chân của mình do căn bệnh nhược cơ toàn thân. Khi mới sinh, An hoàn toàn bình thường, khi tròn 10 tháng tuổi, An chỉ biết lẫy mà không thể đứng để tập đi những bước đi đầu đời thì bố mẹ mới đưa em đi khám. Tại đây, bác sỹ kết luận An bị nhược cơ toàn thân.

Thương cô con gái nhỏ, dù kinh tế không mấy khá giả nhưng hễ ai mách thầy giỏi, bệnh viện uy tín, gia đình đều đưa em đến. Do ngồi xe lăn từ nhỏ với một tư thế cố định nên An bị vẹo cột sống. Năm 2007, Hà An phải trải qua một đợt phẫu thuật, sức khỏe của em yếu đi trông thấy. Mẹ em, chị Ngô Thị Hải cho biết, An bị bệnh từ nhỏ nhưng rất ham học và thông minh nên gia đình đã để em theo học như mong muốn. Gia đình quyết định để em học trường công lập như những trẻ bình thường chứ không muốn theo học trường khuyết tật.

Nữ sinh ngồi xe lăn từng khóc để… xin đi học - 1

Em Lê Thị Hà An và mẹ . Ảnh: Ngọc Thi

Con đi học, thế là mỗi ngày, giữa giờ, bố hoặc mẹ An đều phải tranh thủ ghé qua trường vài lượt để giúp em ăn uống và làm vệ sinh cá nhân. Thấy việc học quá vất vả, lại thương em thường xuyên ốm đau, cả gia đình đã nhiều lần khuyên Hà An nghỉ học. Thế nhưng, lần nào cũng vậy, cô bé đều khóc và xin bố mẹ cho theo đuổi đam mê con chữ.

Ước mơ cháy bỏng làm cô giáo

Dù sức khỏe không tốt, song đáng nể nhất là bảng thành tích học tập của An, suốt 12 năm liền em đạt học sinh giỏi toàn diện. Cấp 3 em theo học tại Trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình, Hà Nội). Năm lớp 12, An là học sinh duy nhất của lớp đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nói về thành tích của mình, An khiêm tốn cho biết: “Là học sinh giỏi toàn diện trên lớp nhưng cũng không có gì đáng kể đâu. Em được thầy cô giáo và nhà trường tạo điều kiện thôi ạ. Bản thân em cũng luôn phải nỗ lực để cố gắng được đi học, lớn lên làm người có ích cho xã hội”.

Đằng sau kết quả ấn tượng của An đó là cả một câu chuyện dài về sự nỗ lực phi thường. Vừa bị liệt nửa người, lại bị cong vẹo cột sống nên cứ học được một lúc, Hà An lại phải ngồi nghỉ. Có khi các bạn ngồi học hai tiếng là xong hết bài nhưng An thì phải mất nhiều thời gian hơn vì học một chút, An lại nghỉ cho đỡ mệt rồi lại học tiếp. “Nhiều khi nhìn con học, mặt nhăn lại vì đau, tôi thương lắm. Cháu rất tâm lý, ít để bố mẹ biết được sự vất vả của mình. Chúng tôi cũng mừng vì cháu bản lĩnh, có hoài bão”, chị Hải chia sẻ.

Trải qua các môn thi đầu tiên, Hà An cho biết mình làm bài khá tốt. Nguyện vọng của em là được theo học Khoa Ngôn ngữ của ĐH Quốc gia Hà Nội với mơ ước trở thành một giáo viên. Em sẽ cố gắng học tập thật nhiều để có thể dịch sách, viết sách - công việc phù hợp với sức khỏe của mình. Còn đối với bố mẹ Hà An, khi biết con có ý định thi đại học, dù mừng vì An có ước mơ nhưng cả nhà đều lo lắng vì An không có khả năng phục vụ bản thân. Hiện tại, mọi sinh hoạt cá nhân An đều cần đến sự trợ giúp của người thân. Nếu học đại học, An sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bố mẹ Hà An cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để An được theo đuổi ước mơ của mình.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, bố mẹ Lê Thị Hà An cho biết, nếu Hà An đỗ vào trường đại học, gia đình sẽ phải thuê nhà gần trường để em tiện đi học. Gia đình sẽ trực tiếp phục vụ chứ không thuê người ngoài. Được biết, trải qua 12 năm đèn sách, ngày nào bố, mẹ Hà An cũng thay phiên nhau đẩy xe lăn đưa em đến trường.

Tra cứu ĐIỂM  CHUẨN MV1 CÁC TRƯỜNG ĐH-CĐ 2016 nhanh nhất tạihttp://diemthi.24h.com.vn/

Nhắn tin để nhận ĐIỂM  CHUẨN MV1 CÁC TRƯỜNG ĐH-CĐ 2016 SỚM NHẤT
soạn tin: 
DC [MãTrường] [MãNgành] Gửi 6722

VD: Để tra cứu Điểm chuẩn trường ĐH Bách Khoa Hà Nội ngành CNTT
soạn tin:
DC BKA D480201 Gửi 6722
(Trong đó, BKA là mã trường ĐH Bách Khoa HN, D480201 là mã ngành CNTT)

Điểm chuẩn sẽ được gửi tới điện thoại của bạn ngay khi có!

Theo Ngọc Thi (Gia đình & Xã hội)