Phải đánh thuế nặng với cửa hàng 'chặt chém' khách

Ngày 26/02/2014 08:33 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh lễ hội thì khó tránh được việc một số chủ hàng tự ý tăng giá hàng hóa. Chính quyền địa phương cần tăng thuế đến mức độ không kinh doanh được nữa với những cửa hàng này.

Xung quanh tình trạng chặt chém ở quán Hà Thanh tại lễ hội chùa Hương (Hà Nội) vừa qua, trao đổi với phóng viên chiều 25.2, ông Phan Đăng Long - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhận định: Chính quyền địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ, kiên quyết để giải quyết rốt ráo vấn đề này.

Quán Hà Thanh (nằm cách động Hương Tích chừng 50 mét) khiến du khách bức xúc vì bán hàng với giá cao.

Ở lễ hội chùa Hương vừa qua, một số du khách đã bị chủ của một số quán lợi dụng việc không hỏi giá để “chặt chém”, điển hình là việc một ấm trà có giá tới 320.000 đồng. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Đăng Long nhận định: “Mọi người hay nói đến chuyện chặt chém, nhưng theo quan điểm của tôi thì cần quan niệm thế nào là "chặt chém". Bây giờ, chúng ta chủ trương kinh tế thị trường nên đương nhiên giữa người bán và người mua có thỏa thuận. Người bán có thể bán hàng hóa với giá của họ với người mua. Về mặt quản lý nhà nước, phải niêm yết giá, bán đúng giá quy định. 

Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng đáng lên án là người bán không bán theo giá quy định. Như một bát phở có thể 20 nghìn, có thể 60 nghìn, nhưng chất lượng khác nhau và quan trọng là sự chấp nhận của người mua. 

Trong việc "chặt chém" giá cả, nếu người mua không chấp nhận thì thôi, không ai có thể ép họ phải mua với giá cao. Ở nhiều lễ hội, đã có hiện tượng niêm yết giá công khai nhưng khi sử dụng rồi lại bán giá khác. 

Khi người mua không hỏi giá trước thì trước hết, đó là khuyết điểm của người mua. Tất nhiên cũng cần lên án những người bán hàng như vậy khi chủ hàng lợi dụng sự tin tưởng của người mua để bán đắt, đó là kinh doanh thiếu đạo đức, lợi dụng niềm tin của người mua”.

Về giải pháp khắc phục tình trạng này, ông Long cho biết: “Trong những trường hợp đó, chính quyền địa phương cần can thiệp một cách cương quyết. Khi biết thông tin, cần áp dụng mức thuế cao hơn với những hàng, quán xảy ra tình trạng này. 

Trong việc quản lý chung, trong bối cảnh lễ hội thì khó tránh được việc một số chủ hàng tự ý tăng giá hàng hóa. Chính quyền địa phương cần tăng thuế đến mức độ không kinh doanh được nữa với những cửa hàng vi phạm đạo đức kinh doanh như vậy”.

Theo Long Nguyên (Dân Việt)