Phần Lan cải cách giáo dục, dạy học theo chủ đề

Ngày 12/01/2016 05:06 AM (GMT+7)

Chính phủ Phần Lan sẽ cải cách chương trình giáo dục bằng cách loại bỏ việc dạy theo môn học, thay vào đó là dạy theo chủ đề để học sinh được trang bị khối kiến thức phong phú nhất.

Theo bảng xếp hạng của Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA), do Hiệp hội các nước phát triển (OECD) đánh giá thì trong nhiều năm qua, Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới.

Để đạt được những thành công đáng kể trong nền giáo dục, Phần Lan luôn đi đầu trong các chương trình cải cách. Vào năm ngoái, phương pháp dạy học truyền thống được Phần Lan thay thế bằng cách dạy theo chủ đề. “Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong giáo dục ở Phần Lan mà chúng tôi đã bắt đầu thực hiện”, Lissa Pohjolainen, phụ trách chương trình giáo dục người trưởng thành và thanh thiếu niên của Helsinki.

Với sự thay đổi này, thay vì học từng môn truyền thống như toán, lý, lịch sử riêng lẻ, các em sẽ học tất cả những môn này theo "chủ đề hiện tượng". Chẳng hạn như khi học chủ đề Liên minh châu Âu thì các kiến thức về kinh tế, lịch sử, ngôn ngữ, địa lý của các quốc gia thành viên sẽ được lồng ghép vào bài dạy để học sinh có thể nắm vững nhất những thông tin cơ bản về Liên minh này.

phan lan cai cach giao duc, day hoc theo chu de - 1
Thay vì học từng môn truyền thống như toán, lý, lịch sử riêng lẻ, các em sẽ học tất cả những môn này theo "chủ đề hiện tượng" (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, trong mỗi buổi học, chúng ta sẽ không còn bắt gặp hình ảnh học sinh ngồi thụ động trước mặt giáo viên, nghe giảng và ghi chép theo những gì thầy cô nói mà thay vào đó là một hình thức học tiên tiến hơn. Đó là giáo viên sẽ chia nhỏ lớp học thành các nhóm để các em thảo luận, giải quyết vấn đề, đồng thời nhờ đó khả năng giao tiếp của các em cũng được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, trường học cũng tổ chức các lớp theo chủ đề hướng nghiệp. Chẳng hạn như để mở một quán cà phê, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng tính toán, ngoại ngữ để phục vụ khách nước ngoài, kỹ năng viết và giao tiếp.

Phương pháp học theo chủ đề hiện đang áp dụng cho tất cả trẻ em trên 16 tuổi tại các trường trung học khắp Helsinki, thủ đô Phần Lan.

Liisa Pohjolainen, phụ trách chương trình giáo dục người trưởng thành và thanh thiếu niên của Helsinki, cho biết: "Giới trẻ hiện nay biết sử dụng máy tính hiện đại ngày một thành thạo và điêu luyện hơn. Ngày trước, ngân hàng phải thuê kế toán ngồi cộng đếm từng con số, nhưng giờ đây điều đó hoàn toàn thay đổi. Vì vậy, chúng tôi phải thay đổi cách giáo dục phù hợp với xã hội công nghiệp và hiện đại".

Theo bà Marjo Kyllonen, giám đốc sở giáo dục Helsinki thì sự thay đổi này không chỉ áp dụng cho các trường học ở khu vực thủ đô mà nó sẽ dần được mở rộng cho toàn bộ Phần Lan. "Chúng tôi cần phải thay đổi suy nghĩ về giáo dục và thiết kế lại hệ thống giảng dạy để chuẩn bị cho trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước, những kỹ năng cần thiết cho hôm nay và mai sau", bà Kyllonen cho hay.

phan lan cai cach giao duc, day hoc theo chu de - 2
Sự thay đổi này là cần thiết với nhu cầu phát triển của thế kì 21 (Ảnh minh họa)

Bà cũng cho biết thêm rằng hiện vẫn còn nhiều trường áp dụng phương pháp giảng dạy cũ từ những năm 90, nhưng nhu cầu hiện nay đã khác nên cần thứ gì đó phù hợp hơn cho thế kỷ 21.

Nhiều trường tiểu học ở Helsinki đã sớm tiếp cận với phương pháp mới. Siltamaki là một trong số đó, trường có 240 học sinh trong độ tuổi từ 7-12. Anne Mari Jaatinen, hiệu trưởng nhà trường cho biết. "Chúng tôi muốn học sinh học tập trong môi trường an toàn, hạnh phúc, thoải mái và tràn đầy hứng khởi để các em có thể học tập với một tình thần thoải mái nhất".

Tuy nhiên chương trình cải cách vẫn gặp một số khó khăn bước đầu, điển hình là đội ngũ giáo viên vốn đã được chuyên biệt theo từng môn học. Bà Marjo Kyllonen dự kiến những cải cách này sẽ được áp dụng vào tất cả các trường học ở Phần Lan năm 2020.

Theo NNM (independent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot