Chuyện về nữ sinh gốc Việt chinh phục Google

Ngày 10/01/2016 05:16 AM (GMT+7)

“Phải tự tin vào chính bản thân. Luôn luôn chủ động trước mọi việc, không được thụ động. Các công ty lớn không bao giờ tìm đến bạn mà ngược lại, bạn phải tìm đến vào tạo cơ hội cho chính mình”, Thúy chia sẻ.

Thời gian này, Tào Ngọc Thúy (22 tuổi) được xem là một trong những nữ sinh gốc Việt nổi bật, được nhiều người tìm kiếm nhất ở cộng hòa Séc. Thúy không chỉ là một cô gái sở hữu nhan sắc hotgirl mà còn là một trong những “nữ sinh kiểu mẫu” vì luôn có bảng điểm cao của trường và liên tục đạt học bổng.

Thúy sinh ra ở Việt Nam. Vừa tròn 3 tuổi, cô theo cha mẹ sang cộng hòa Séc định cư. Cô tiếp cận với môi trường sống ở nước bạn khá tốt. Thuở trung học, cô không thụ động, chỉ biết đến những kiến thức trong sách vở mà liên tục lên internet, thư viện để tìm hiểu thêm những điều mới mẻ. Cô cũng tham gia khá nhiều cuộc thi do Liên minh Châu Âu tổ chức. Đặc biệt, cô từng được tham quan Nghị viện châu Âu ở Bỉ.

Thúy vừa trở thành thực tập sinh của Google

Đến đại học, cô phấn đấu đề trở thành một trong những nhân vật nổi bật. Với sự cố gắng của mình, cô luôn có tổng số điểm cao nhất trường và ba năm liên tiếp nhận học bổng toàn phần. Ngoài ra, cô cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Cô trở thành một chuyên gia tổ chức sự kiện cho sinh viên tại trường. Nhờ những hoạt động này, cô không cảm thấy bỡ ngỡ, và có nhiều kinh nghiệm khi tiếp xúc, giao tiếp với mọi người…

Hiện tại, Thúy đang theo học chương trình thạc sĩ tại trường đại học Kinh tế ở Prague (Cộng hòa Séc). Cô cũng như bạn bè của mình luôn khao khát được trở thành thực tập sinh ở những công ty nổi tiếng thế giới, trong đó, Google được xem là mục tiêu cao nhất.

Vài tháng trước, Thúy biết Google đăng tuyển thông tin tìm thực tập sinh. Không chút ngần ngại, cô đăng ký, gửi hồ sơ với mong muốn được một chân thực tập sinh ở công ty này. Khi viết hồ sơ, cô cố gom nhặt những điểm mạnh của mình để tạo được sự chú ý.

Sau đó, Thúy tìm hiểu rất kĩ về công ty Google. Chẳng hạn, công ty kinh doanh cái gì, mảng nào nổi bật…. Ngoài ra, cô liên hệ với một đồng môn đang làm việc tại đây để học hỏi kinh nghiệm. Người này đã có rất nhiều lời khuyên hữu ích cho cô. Cô cũng nhờ anh thực hiện một cuộc phỏng vấn để thử nghiệm khả năng của mình.

Thúy cho hay, khi Google nhận hồ sơ, sẽ chuyển cho ứng viên một danh sách gợi ý các vấn đề câu hỏi cho cuộc phỏng vấn. Cô bám vào những gợi ý này để chuẩn bị. Tuy nhiên, cô không trả lời câu hỏi theo một khung sẵn mà đặt mình vào vấn đề đó và trả lời theo suy nghĩ của mình.

Chẳng hạn, với câu hỏi, tại sao bạn chọn Google làm nơi thực tập? Nhiều người sẽ trả lời bởi vì đây là công ty lớn và môi trường làm việc tốt… Trả lời như thế thì hàng trăm người cũng trả lời được. Bạn phải tự tìm một câu trả lời riêng của chính mình. Lúc ấy, chắc chắn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn.

Thúy cho rằng, trong cuộc phỏng vấn, ứng viên cũng không nên thụ động chỉ nghe rồi trả lời câu hỏi. Thay vào đó, ứng viên có thể hỏi lại các nhà tuyển dụng chẳng hạn như trước đây họ làm gì? Khi vào Google công việc của họ là gì? “Thật ra, tất cả mọi người đều muốn và có nhu cầu nói về mình. Làm điều này, bạn đã tạo được một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng”, cô chia sẻ.

“Các nhà tuyển dụng lớn không chỉ muốn được nhận câu trả lời đúng mà còn là câu trả lời thể hiện được bản chất, con người của ứng viên. Do đó, mỗi câu hỏi, bạn nên có cách trả lời của riêng mình. Khi đó, bạn sẽ được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về công ty, tất cả các khả năng có thể diễn ra trong buổi phỏng vấn để có cách ứng phó thích hợp, không bị luống cuống”, Thúy nói.

Riêng Google đánh giá ứng viên theo mô hình Star. Tức, ứng viên sẽ trả lời nhà tuyển dụng thông qua những tình huống minh họa liên quan đến câu hỏi được đặt ra. Tình huống sẽ thể hiện rõ nhiệm vụ, ứng viên phải tìm cách làm gì, giải quyết như thế nào và đưa ra được kết quả đạt được ra sao.

Thúy luôn nổi bật với bạn bè

“Lúc đầu, tôi không nghĩ mình đủ khả năng trở thành thực tập sinh tại Google. Tuy nhiên, được sự động viên của mọi người, tôi đã cố gắng hết sức. Tôi nhận ra rằng, trước tiên, phải tự tin vào chính bản thân. Luôn luôn chủ động trước mọi việc, không được thụ động. Các công ty lớn không bao giờ tìm đến bạn mà ngược lại, bạn phải tìm đến vào tạo cơ hội cho chính mình”, Thúy chia sẻ.

Vào những ngày cuối năm 2015, Thúy bất ngờ nhận được câu trả lời của Google cho biết đã được nhận vào làm thực tập sinh. Lúc ấy, cô vui đến mức không tin vào sự thật. Phải mất một khoảng thời gian định thần thì cô nhảy lên sung sướng.

“Bây giờ nhìn lại, tôi thấy mình đã học được rất nhiều điều trong quá trình ứng tuyển. Tôi biết, chỉ mới là bước mở đầu nhưng ắt hẳn trong tương lai sẽ có nhiều điều mới mẻ, nhiều cơ hội, kỹ năng đáng để khám phá”, nữ sinh này nói.

Theo Châu Văn Huy (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự