Phát hiện sốc: Bộ não 'sống' bên trong buồng trứng nữ sinh 16 tuổi

Ngày 07/01/2017 15:07 PM (GMT+7)

Trong khi mổ ruột thừa, các bác sỹ vô tình phát hiện trong bụng nữ sinh 16 tuổi ở Nhật Bản có khối u 10cm chứa bộ não, xương sọ và tóc.

Theo Tạp chí New Scientist của Anh, nữ sinh 16 tuổi ở Nhật Bản đến bệnh viện để mổ ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ vô tình phát hiện một khối u rộng khoảng 10cm bên trong buồng trứng. 

phat hien soc: bo nao 'song' ben trong buong trung nu sinh 16 tuoi - 1

Các bác sỹ vô tình phát hiện một khối u rộng khoảng 10cm bên trong buồng trứng. 

Khi mở tách khối u, bác sỹ tìm thấy vài nhúm tóc, một cấu trúc não rộng 3cm được bao quanh bởi lớp xương sợ mỏng. Khi quan sát kỹ hơn thì đây là phiên bản nhỏ của tiểu não (phần nằm giữa 2 bán cầu não).

Bác sỹ Masayuki Shintaku từ Trung tâm Y tế Shiga (Nhật Bản) cho biết khối u trong bụng bệnh nhân hoàn thiện đến mức các tế bào thần kinh có thể truyền xung điện như não bộ bình thường. Tế bào não này còn hình thành một đoạn trông rất giống cuống não, bộ phận nối não bộ vởi tủy sống.

phat hien soc: bo nao 'song' ben trong buong trung nu sinh 16 tuoi - 2

Bên trong khối u có vài nhúm tóc, một cấu trúc não rộng 3cm được bao quanh bởi lớp xương sợ mỏng.

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân nhưng các khối u được tìm thấy trong buồng trứng phụ nữ thường vô hại. Trong các khối u thường tìm thấy các tế bào não nhưng trường hợp hình thành cấu trúc não bộ là rất hiếm gặp. 

Bác sĩ Angelique Riepsamen ở Đại học New South Wales giải thích trên tạp chí New Scientist: "Cấu trúc tế bào thần kinh thường được tìm thấy bên trong khối u buồng trứng, nhưng cấu trúc hình thành hoàn thiện như não bộ con người thì rất hiếm gặp".

phat hien soc: bo nao 'song' ben trong buong trung nu sinh 16 tuoi - 3

Được biết, nữ sinh này không hề có biểu hiện bất thường nào. Trong khi thông thường các trường hợp mang u quái buồng trứng thường có các triệu chứng như hoang tưởng, lú lẫn, kích động, co giật hoặc mất trí nhớ do phản ứng của hệ thống miễn dịch. 

Hiện bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u, không gặp biến chứng và hồi phục tốt.

Theo Hà Anh (Theo independent) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ