Phát hoảng với cô gái 18 tuổi phá thai liên tục 5 lần trong chưa đầy nửa năm

Ngày 22/03/2017 00:06 AM (GMT+7)

5 tháng liên tục, tháng nào cô gái ấy cũng đến bệnh viện để phá thai. Điều đáng nói cả 5 lần đó gia đình không hề hay biết những việc cô làm.

Hiện nay tình trạng phá thai đang rất đáng báo động, đặc biệt là tỷ lệ trẻ vị thành niên và phụ nữ chưa có gia đình đi phá thai không ngừng gia tăng. Là bác sĩ có 30 năm làm nghề sản khoa, BS Lương Tâm Phúc, Phó khoa Kế hoạch hóa Gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thẳng thắn chia sẻ với chúng tôi rằng: “Tỷ lệ nạo phá thai nói chung và nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên ở nước ta chưa khi nào có xu hướng giảm”.

BS Phúc đã từng chứng kiến nhiều bé gái chưa qua tuổi 15 đi phá thai, hay có những trường hợp phá thai 5 lần trong vòng chưa đầy nửa năm. “Trường hợp này tôi gặp khi còn công tác tại tỉnh Hà Giang. Đó là một cô gái 18 tuổi, trong 5 tháng liên tục, tháng nào cô ấy cùng đến để phá thai và lần nào đến phá thai tôi cũng khuyên phải cẩn thận hơn.

Sau 5 lần đến phá thai, tôi không còn thấy cô ấy đến nữa. Tưởng chừng mọi thứ đã dừng lại, nhưng chỉ một thời gian sau, tôi gặp lại cô gấy trong tình trạng cấp cứu với biểu hiện đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám, tôi phát hiện cô đang chuyển dạ, vỡ ối và sắp sinh. Tôi đỡ đẻ cho chính cô gái ấy. Điều ngạc nhiên là gia đình không hề biết cô có thai và cả những lần phá thai trước đó”, bác sĩ Phúc kể lại.

Bảng giá dịch vụ sinh đẻ kế hoạch tại BV Phụ sản Hà Nội, trong đó có dịch vụ hút thai lên đến hơn 3 triệu đồng.

Hay như trường hợp của một bé gái 13 tuổi ở Hà Nội được mẹ đưa đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phá thai cũng khiến BS Phúc nhớ mãi. "Có lẽ đây là trường hợp trẻ nhất mà tôi từng thực hiện", BS Phúc nói.

Theo chia sẻ của BS Phúc, hôm bé gái đến bệnh viện để phá thai, cháu vẫn mặc chiếc áo trắng đồng phục của một trường THCS. "Có lẽ, trước khi đi viện cháu không hề được nói trước là đến để phá thai. Chính vì thế khi vào phòng khám, bé gái đó đã không hợp tác và mẹ phải dẫn về.

Ngày hôm sau, cháu tiếp tục được mẹ đưa đến bệnh viện. Nhưng cháu lại khóc toáng lên vì sợ bị đau. Phải mất rất nhiều thời gian phân tích, thuyết phục cháu mới đồng ý để thực hiện thủ thuật", BS Phúc kể lại.

Dù đã quá trưa nhưng số lượng người chờ ngoài phòng thủ thuật vẫn còn chật kín.

Ngoài hai trường hợp trên, BS Phúc cho biết, nhiều trẻ vị thanh niên còn rất liều lĩnh khi tự ý phá thai ở nhà. Ví dụ điển hình nhất là một cháu bé chưa đầy 17 tuổi, khi có thai đã tự ý tìm mua thuốc trên mạng về để phá thai. Hậu quả là đã bị băng huyết phải cầu cứu bác sĩ qua điện thoại, khi đưa đến viện thì mạch 0, huyết áp 0.

"Trường hợp đó ở ngay gần Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khi người nhà gọi điện "cầu cứu" tôi thì bệnh nhân đã rất nặng rồi. Lúc đó có đến nhà cấp cứu cũng không thể kịp, mà cũng không thể đợi xe cứu thương đến. Tôi đã trực tiếp hướng dẫn gia đình các bước sơ cứu cần thiết nhất, đồng thời yêu cầu bắt xe taxi chở ngay vào viện.

Khi đến viện, bệnh nhân mạch 0. huyết áp 0. Ngay lập tức chúng tôi tiến hành cấp cứu, sau đó hút buồng tử cung. May mắn là bệnh nhân qua được cơn nguy kịch", BS Phúc chia sẻ.

Từ những trường hợp phá thai trên, BS Phúc cho rằng, nhiều trẻ vị thành niên “trót” mang bầu, rồi tìm đến phòng phá thai mà không hề nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm này.

“Tôi đã từng chứng kiến những em nhỏ đến phá thai bị choáng váng vì đau đớn. Lý do vì sao ư? Vì các em chưa có sự phát triển toàn diện, chưa trải qua sinh đẻ, nên khi đưa dụng cụ vào sẽ vô cùng đau đớn.

Đó là chưa kể những trường hợp tự ý phá thai hoặc phá thai tại những phòng khám chui bị băng huyết, thủng tử cung, sót nhau thai, thậm chí là còn sót thai nữa”, BS Phúc cảnh báo.

Qua thực tế làm nghề, điều mà bác sĩ Phúc nhận thấy rõ nhất hiện nay đó chính là sự “mạnh dạn” khi đến phòng phá thai. Nếu như trước đây, bất kể cô gái nào khi bước vào phòng phá thai cũng e dè, xấu hổ… thì ngày nay, dường như xã hội không còn ác cảm với việc có thai ngoài ý muốn, thậm chí cả với những trẻ ở độ tuổi vị thành niên.

Để giải quyết vấn đề phá thai đang ngày càng gia tăng ở tuổi vị thành niên, BS Phúc cho rằng: "Với xã hội hiện đại, việc cấm trẻ quan hệ tình dục rất khó. Thay vào đó, bố mẹ nên trang bị cho trẻ cách tránh thai an toàn để tránh những câu chuyện đáng tiếc. Đó là điều nên làm ngay lập tức", BS Phúc chia sẻ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin ngắn