Philippines: Bão Koppu đe dọa gây lũ lụt lớn

Ngày 18/10/2015 23:51 PM (GMT+7)

Bão Koppu với sức gió lên đến 175 km/giờ đã đổ bộ đảo Luzon, miền Bắc Philippines, vào rạng sáng 18-10 (giờ địa phương), san bằng nhiều ngôi nhà, đánh sập cột điện khiến 1 người thiệt mạng và hơn 23.000 người phải sơ tán. Khoảng 30 chuyến bay bị hủy, trong lúc dịch vụ phà tạm ngừng hoạt động.

Tại tỉnh Aurora, hệ thống thông tin liên lạc và giao thông tại 3 thị trấn Casiguran (nơi bão đổ bộ), Dinalungan, Dilasag bị gián đoạn bởi lũ lụt và lở đất. Quân đội Philippines cho biết bão còn tàn phá nhiều ngôi nhà và làm bật gốc cây cối tại những nơi này.  Trong khi đó, theo ông Junie Cua, Thống đốc tỉnh Quirino, các cột điện và cây ngã đổ khiến lực lượng cứu hộ khó tiếp cận những vùng bị cô lập tại địa phương này. “Suốt đêm qua, chúng tôi đã phải hứng chịu một đợt gió mạnh và mưa lớn xối xả. Tại tòa nhà mà tôi đang ở, nước đã dâng lên tới cửa” - chuyên gia dự báo bão James Reynolds từ thị trấn Maddela, tỉnh Quirino, nói với đài CNN.

Philippines: Bão Koppu đe dọa gây lũ lụt lớn - 1

Nhà của một gia đình sống ở vịnh Manila bị tàn phá bởi gió lớn do bão Koppu gây ra hôm 18-10 Ảnh: REUTERS

Cơn bão mạnh nói trên được dự báo sẽ di chuyển chậm, đe dọa gây ra lũ lụt và có thể là lở đất, nghiêm trọng trong những ngày tới. Trong ngày 18-10, mắt bão di chuyển về phía Tây với tốc độ chỉ 3 km/giờ. “Bão cứ rề rề. Chúng tôi hy vọng nó sẽ tăng tốc và sớm rời khỏi Philippines” - ông Alexander Pama, người đứng đầu Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Philippines, nói.

Bão Koppu dự kiến rời Philippines trong ngày 20-10 và di chuyển đến Đài Loan.

Theo Huệ Bình (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot