Phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm đăng ký vắc xin qua mạng

Ngày 29/12/2015 12:04 PM (GMT+7)

Hãy đọc kỹ thông tin, chuẩn bị dụng cụ và tập trung khi hệ thống bắt đầu mở… là những điều kiện giúp nhiều phụ huynh đăng ký thành công vắc xin qua mạng.

Ngày 29/12, tại nhiều điểm tiêm vắc xin dịch vụ trên cả nước đã tiến hành đăng ký tiêm qua mạng hoặc gọi đến tổng đài. Tuy nhiên, xung quanh sự việc này có rất nhiều tình huống dở khóc, dở cười đó là việc: tổng đài không liên lạc được, website bị sập hay thậm chí là việc hết số quá sớm… khiến không ít người bức xúc.

Chờ đợi “thần may mắn”

Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm tiêm dịch vụ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh (Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội) có rất nhiều phụ huynh đã đến trực tiếp các điểm tiêm chủng này để đăng ký trực tuyến.

“Tôi đến đây từ lúc 8 giờ sáng, ngồi đợi đến 9 giờ để đăng ký, mục đích là nếu còn gì không hiểu hoặc có sự cố gì thì hỏi luôn nhân viên y tế. Ai ngờ đăng ký trên điện thoại lại khó khăn đến thế. Thôi đành hy vọng lần sau vậy”, chị Lan Anh chia sẻ.

Phụ huynh đọc hướng dẫn cách đăng ký qua mạng trên bảng thông báo

Tại điểm tiêm chủng Nguyễn Chí Thanh, ngay trước bảng thông báo và hướng dẫn đăng ký tiêm vắc xin trực tuyến luôn có một nhân viên y tế túc trực để hướng dẫn người dân khi có thắc mắc.

Còn tại hành lang, có rất nhiều người dân tay cầm điện thoại sẵn sàng để đăng ký vắc xin. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tính đề thời điểm hệ thống thông báo hết số, chỉ có duy nhất một người là đăng ký thành công ngay tại Trung tâm Y tế Dự phòng.

Ngay sau hơn 3 phút hệ thống đăng ký đã đóng lại vì hết số, rất người người có mặt trực tiếp tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã bức xúc cho rằng: “Không thể có chuyện đăng ký quá nhanh như vậy”.

“Tôi nghĩ rằng hệ thống hoặc người làm hệ thống có vấn đề, làm gì có chuyện 3 phút hết hơn 3.200 liều được. Đăng ký qua mạng thế này chẳng ai nhìn thấy, chẳng ai kiểm chứng thì tôi nghĩ chắc không có sự công bằng”, anh Hùng nói với nhân viên y tế.

Còn anh Hoàng (Đống Đa – Hà Nội), người duy nhất có mặt tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đăng ký thành công cho biết: “Tôi nghĩ ai cũng muốn đăng ký thành công, nhưng yếu tố may mắn là hơn cả. 10 người ngồi đây có ai đăng ký được đâu”.

Một phụ huynh nhờ sự giúp đỡ của nhân viên y tế

Kinh nghiệm để đăng ký thành công

Với việc áp dụng đăng ký trực tuyến vắc xin, chắc chắn sẽ không còn những cảnh xếp hàng chờ lấy số hoặc chen lấn xô đẩy như từng xảy ra tại Hà Nội. Tuy nhiên, để đăng ký thành công qua mạng cũng không phải là điều đơn giản đối với mỗi bậc phục huynh.

Dưới đây là một số kinh nghiệm của những bậc phụ huynh đã đăng ký thành công vắc xin qua hệ thống trực tuyến. Theo anh Hoàng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, việc người dân đến trực tiếp Trung tâm Y tế Dự phòng đọc hướng dẫn và hỏi nhân viên y tế là việc nên làm và bản thân anh cũng vậy.

Tuy nhiên, để đăng ký thành công, ngoài yếu tố may mắn, thì cũng cần phải có “mẹo”. “Theo tôi, trong khoảng thời gian mở hệ thống, rất nhiều người cầm máy tính điện thoại chạy ra hỏi nhân viên y tế. Tôi nghĩ, đó không phải là lúc để hỏi, nếu chưa hiểu thì cần phải hỏi trước.

Nhiều phụ huynh đến trực tiếp tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội để đăng ký

Còn thời gian bắt đầu mở hệ thống là lúc rất đông người vào truy cập, nếu không tập trung, tiết kiệm thời gian thì việc thất bại trong đăng ký là hoàn toàn có thể xảy ra”, anh Hoàng cho biết.

Ngoài ra, có nhiều phụ huynh thì cho rằng, để đăng ký thành công thì cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Theo chị Hương Lan (Cống Vị - Ba Đình – Hà Nội), một trong số những người đăng ký qua mạng từ khá sớm chia sẻ như sau:

Thứ nhất: Cần phải tim hiểu thông tin trước. Đó là đọc các bước tiến hành để đăng ký theo hướng dẫn của nơi định đăng ký, vì mỗi nơi có một cách thức đăng ký khác nhau.

Thứ hai: Chuẩn bị trang thiết bị tốt nhất để đăng ký. Trang thiết bị có thể là máy tính bàn, máy tính xách tay và điện thoại, trong đó không thể không để ý đến việc tốc độ mạng internet. Tuy nhiên, để đạt tỷ lệ thành công cao thì các bậc phụ huynh nên lựa chọn phương tiện máy tính cá nhân hơn là dùng điện thoại.

Thứ ba: Sau khi tìm hiểu các thông tin cơ bản mà điểm tiêm chủng yêu cầu như: Họ tên con, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư của người đưa đi tiêm, họ tên người đưa đi tiêm… thì mọi người hãy gõ sẵn ra một bản word theo đúng yếu cầu.

Sau khi hệ thống mở ra, nhanh chóng sao chép (copy) nội dung theo yêu cầu và điền vào đúng ô của hệ thống.

Thứ tư: Sau khi có phản hồi từ hệ thống về việc đã đăng ký thành công và hẹn ngày tiêm chủng, như vậy chưa có nghĩa là đã xong. Để chắc chán, mọi người nên in kết quả đã đăng ký thành công hoặc chụp ảnh màn hình kết quả đó để làm bằng chứng sau này đưa con đi tiêm.

Hy vọng với những chia sẻ của các bậc phụ huynh đã đăng ký thành công vắc xin cho trẻ trong đợt này sẽ là “hành trang” hữu ích cho những ông bố, bà mẹ trong những lần đăng ký sau.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vắc xin an toàn