Phụ huynh TP. HCM không cần nộp tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh cho con đầu năm

Ngày 22/09/2016 10:47 AM (GMT+7)

Đó là một trong các quy định do Sở GD&ĐT và Sở Tài chính TP. HCM thống nhất về việc hướng dẫn công tác thu, sử dụng học phí và thu khác của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2016-2017.

Cụ thể, trong văn bản hướng dẫn nộp các khoản thu đầu năm của liên Sở có hiệu lực từ ngày mai (23/9) quy định, các trường không được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.

Ngay từ đầu năm học, các cơ sở giáo dục công lập phải thỏa thuận thống nhất với phụ huynh học sinh để có sơ sở lựa chọn các hình thức tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp với tình hình thực tế.

Phụ huynh trường công lập TP. HCM không nộp khoản tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh đầu năm. Trong ảnh, học sinh trong một giờ học

Các cơ sở giáo dục công lập được chủ động tính toán các khoản thu này đảm bảo nguyên tắc thu đủ bù chi và sử dụng các khoản thu đúng mục đích thu, thực hiện công khai kế hoạch thu - chi của từng khoản thu đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu được quy định cụ thể sau đây:

Đối với khoản thu hộ - chi hộ là khoản thu khác (ngoài học phí) được các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để lựa chọn đơn vị cung cấp theo quy định và mua sắm phục vụ trực tiếp cho từng cá nhân học sinh học tập, sinh hoạt như: quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm - học cụ, trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo Đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh, ấn chỉ đề kiểm tra (bao gồm giấy thi và đề thi kiểm tra), tiền ăn và nước uống, nha học đường…

Đối với các hoạt động giáo dục khác nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục; đáp ứng nhu cầu của gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh; tăng cường giáo dục kiến thức, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh để tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục khác như:

Tiền tổ chức các lớp học tăng cường ngoại ngữ, tin học; tiền tổ chức học với giáo viên bản ngữ; tiền tổ chức học các phần mềm ngoại ngữ bổ trợ; tiền tổ chức các chương trình kỹ năng sống; tiền tổ chức chương trình ngoại khóa; tiền tổ chức các môn năng khiếu; tiền tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế; tiền tổ chức các hoạt động học nghề THCS.

Đối với việc tổ chức các lớp bán trú: Tiền phục vụ bán trú; tiền vệ sinh bán trú; tiền mua sắm thiết bị, vật dụng phục vụ học sinh bán trú.

Đặc biệt, các lớp phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi không được phép thu tiền.

Tất cả các khoản thu các đơn vị phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ ). Khi thu phải cấp biên lai thu tiền, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền và đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức TP.HCM