Phương pháp mới giúp người bệnh nhận thận từ mọi người hiến tạng

Ngày 18/03/2016 09:36 AM (GMT+7)

Với phương pháp này, những người cần ghép thận không cần phải chờ đợi một người hiến tặng tương thích, họ có thể sử dụng thận của bất kỳ người hiến tặng nào còn sống.

Để tìm kiếm một người hiến thận tương thích thường là một chặng đường dài và đau đớn bởi một loạt những phản ứng sinh học phức tạp cần được đáp ứng để làm giảm nguy cơ chính bệnh nhân từ chối cơ quan mới. Điều này cũng có nghĩa hầu hết các ca ghép thận phải đến từ người ruột thịt.

Mới đây, một kỹ thuật tiên phong có thể cho phép các bệnh nhân cần ghép tạng nhận được một quả thận phù hợp từ bất kỳ người hiến tặng nào.

phuong phap moi giup nguoi benh nhan than tu moi nguoi hien tang - 1

Các bệnh nhân có thể nhận một quả thận từ bất cứ người hiến tặng nào mà không cần phải tính đến sự tương thích. Ảnh minh họa: ChaNaWiT/Shutterstock.com

Trên New York Times, các chuyên gia gọi đây là một phương pháp mới mang tính cách mạng và nó có thể có một tác động rất lớn đến thời gian chờ đợi một quả thận phù hợp.

Phương pháp này hoạt động bằng cách thay đổi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân - về cơ bản là khởi động lại mạng lưới các kháng thể để giảm khả năng từ chối một cơ quan mới.

Mặc dù lý do của cơ chế này là chưa rõ ràng nhưng các kháng thể tái sinh xuất hiện đã không ngăn cản việc cơ thể nhận một quả thận mới thông qua cấy ghép.

Được biết đến với tên gọi desensitisation (khử nhạy), phương pháp này đã được các bác sĩ nghiên cứu trên quy mô nhỏ trong nhiều năm, nhưng các báo cáo mới được công bố gần đây cho thấy những hiệu quả thực sự trên một quy mô rộng lớn.

Cụ thể, dựa trên dữ liệu từ 2.000 bệnh nhân tại 22 trạm y tế, người ta thấy rằng, 76,5% các bệnh nhân được sử dụng desensitisation - những người đã nhận một quả thận "không phù hợp" vẫn sống khỏe sau 8 năm.

Có thể sẽ mất một thời gian trước khi phương pháp này được sử dụng rộng rãi bởi những nó liên quan đến một số vấn đề pháp lý. Ngoài ra, chi phí cho một lần điều trị lên tới 30.000 USD cũng là một vấn đề lớn. Người ta cũng nghi ngờ về tính hiệu quả của phương pháp mới này. Ngay cả tiêu đề của báo cáo mới được công bố trên Tạp chí Y học New England cũng đã đặt câu hỏi rằng liệu nó có "đáng để mạo hiểm".

Với gần 1/3 những người ghép thận được cho là khó tìm được thận phù hợp và 100.000 người đang trong danh sách chờ đợi người hiến thận, phương pháp này có thể là sự lựa chọn duy nhất của một số bệnh nhân. 

Sử dụng desensitisation còn rút ngắn khoảng thời gian chờ đợi cho những người phải thường xuyên chạy thận để duy trì cuộc sống. Thời báo New York đã trích dẫn trường hợp của Chris Smith, một luật sư 56 tuổi. Ông đã được giải thoát khỏi những sự khắc nghiệt của những đợt lọc máu nhờ vào một người hiến tặng còn sống và quá trình desensitisation.

"Bạn không cần một người hiến tặng tương thích để có thể được ghép thận, bạn chỉ cần một người sống", Dorry Segev, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết. Mặc dù vậy, ông thừa nhận rằng "desensitisation vẫn không thể sử dụng ở mọi trung tâm cấy ghép", và lựa chọn khác cũng nên được xem xét.

Segev cũng nói rằng, một quá trình tương tự có thể cũng sẽ được sử dụng trong việc cấy ghép các loại cơ quan khác, như gan hay phổi.

Những số liệu đầy hứa hẹn của phương pháp này mang lại một tia hy vọng đáng giá cho những bệnh nhân đang chờ đợi để được ghép thận, mặc dù nó thật sự rất đắt đỏ.

Theo Linh Hương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ