Loại na này khá xa lạ với nhiều người bởi nó mọc hoang ở rừng, số lượng hạn chế và giá đắt đỏ.
Na nừng hay còn gọi là quả “chí chuôn chua” mọc hoang trong những cánh rừng sâu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên…
Mùa na rừng từ tháng 6 đến tháng 10
Na rừng có vỏ xanh, ruột đỏ au như máu, kích thước khá lớn, trung bình một quả nặng từ 0,6-1 kg, cá biệt những quả na to có thể nặng lên tới 3- 4 kg/quả.
Xuất hiện trên thị trường vài năm trở lại đây, na rừng dù được bán với giá đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người lùng mua.
Người dân đi rừng hái na về bán cho thương lái với giá 50.000-60.000 đồng/kg. Quả càng to thì giá càng cao, những quả na "khủng" 2-3 kg, giá có thể lên tới cả trăm nghìn đồng một kg.
Chị Trà (một người bán hàng trên chợ mạng) cho biết mấy năm trước loại na này được coi là một dược liệu quý, khoảng 300.000 đồng/kg. Vài năm trở lại đây, do nhiều người vào rừng tìm hái loại quả này nên giá na rừng giảm sâu.
Để mua được loại na này, đa phần khách phải đặt hàng từ trước bởi số lượng của nó không nhiều, phụ thuộc vào người đi rừng hái được nhiều hay ít.
Được biết, quả na rừng ăn có vị ngọt nhẹ, ngâm rượu hoặc ủ rượu vang đều rất tốt. Người dân chủ yếu mua quả này về ngâm rượu để chữa bệnh mất ngủ, thiếu máu
Công việc hái quả na rừng khá nguy hiểm. Bởi chỉ những cây ở trên vùng đầu nguồn, độ cao trên 600-800 m mới cho quả to
Trên các trang rao bán online, na rừng được bán với các mức giá khác nhau nhưng hầu hết đều phải đặt hàng vài ngày. "Đây là loại quả chỉ mọc trong rừng nên không có sẵn hàng, hiện giá bán ở Hà Nội vào khoảng 300.000 đồng/kg na đỏ", một người bán hàng cho hay.
Na rừng có hai loại là na trắng và na đỏ. Na trắng khi chín có màu vàng nhạt hoặc khe múi hơi đỏ, trong khi na đỏ toàn thân màu đỏ tươi, mùi nhựa thơm rất đặc trưng. Na trắng có giá rẻ hơn na đỏ
Loại na này ăn không ngon nhưng được cho là dược liệu quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên dù giá đắt đỏ vẫn được lùng mua