Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng

Ngày 23/01/2016 21:30 PM (GMT+7)

Dù đã quen với thời tiết giá lạnh nơi vùng cao nhưng những người dân tộc Mông ở Sa Pa (Lào Cai) vẫn run rẩy trong cái lạnh thấu xương cùng mưa phùn. Họ phải ghé vào những lò nướng thịt bằng than bên đường hơ tay để giữ ấm.

Từ đêm qua đến chiều tối nay, nhiệt độ đỉnh núi Mẫu Sơn xuống 0 độ C, băng giá xuất hiện với mật độ khá dày. Là một trong những điểm đầu tiên của Việt Nam đón gió mùa đông bắc, lại nằm ở độ cao lớn so với mực nước biển nên Mẫu Sơn là điểm đầu tiên xuất hiện băng giá.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, đến 17h chiều nay, nhiệt độ ở Sa Pa đã xuống đến 2 độ C, trời mưa nặng hạt dự báo đêm nay có thể xuất hiện mưa tuyết tại Sapa và một số huyện vùng cao của Lào Cai.

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 1

“Nhiệt độ thay đổi rất đột ngột, so sánh cùng thời điểm ngày hôm qua, nhiệt độ chênh tới hơn 11 độ C. Đêm nay, nhiệt độ sẽ xuống -2 - -3 độ C, Lào Cai sẽ xuất hiện băng giá trên diện rộng. Hiện tại, trời  vẫn đang mưa và nhiều sương mù. Nếu tạnh mưa, rất có thể đêm nay sẽ có mưa tuyết”, ông Hải cho hay.

Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai đánh giá: “Đây là đợt rét đậm, rét hại kỷ lục trong vòng 30 năm qua. Người dân cần chú ý hạn chế đi ra đường vào đêm nay, đặc biệt là người già và trẻ em. Bà con nông dân cần nhanh chóng đưa gia súc, vật nuôi về chuồng, dự trữ đầy đủ thức ăn”.

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 2

Mẫu Sơn xuất hiện băng giá

Dưới cái lạnh “cắt da cắt thịt”, nhiều người dân tộc Mông vẫn phải mưu sinh tại thị trấn Sa Pa. Họ đi bán những chiếc vòng đeo tay, dây chuyển bạc, móc khóa thổ cẩm... để kiếm sống. Chỉ với những tấm áo mỏng, chân đi dép, tỉnh thoảng họ phải ghé vào những lò nướng thịt của những nhà hàng, quán ăn ở thị trấn để sưởi ấm, hơ đôi bàn tay bên bếp than.

Đang hơ tay bên bếp than của nhà hàng, chị Vàng A Sú (37 tuổi) cho biết, chị phải dậy từ 6 giờ sáng, đi bộ xuống thị trấn bán hàng. Chị Sú hy vọng, nếu có tuyết rơi, du khách sẽ lên đông và bán được nhiều hàng hơn.

Đứng gần đó là gia đình chị Vàng A Si (25 tuổi). Chị Si cùng 2 con nhỏ cũng đang sưởi những đôi bàn tay lạnh ngắt bên bếp than hồng.

Chị Si cho biết, chị phải gửi một cháu nhỏ ở nhà để  xuống thị trấn bán hàng kiếm sống. Con gái lớn của chị mới hơn 6 tuổi nhưng đã biết mời khách mua hàng. Còn một cháu nhỏ vẫn ngủ thiếp trên lưng mẹ trong cái lạnh rét.

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 3

Chiều 23.1, tại trung tâm thị trấn Sa Pa, trong dòng người đổ lên đây đón tuyết rơi là hình ảnh đối lập của người dân nơi đây mưu sinh trong giá lạnh

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 4

Không chỉ người dân tộc ghé vào sưởi ấm mà những người đi đường trú mưa cũng tranh thủ hơ đôi bàn tay trên lò nướng thịt bằng than củi

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 5

Công việc mưu sinh của những người dân tộc Mông ở Sa Pa bắt đầu từ 6h sáng, đi bán vòng bạc, dây bạc cho du khách

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 6

Những em nhỏ run rẩy trong cái giá lạnh 3 độ C đợi khách mua hàng

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 7

Chủ nhà hàng ở đây cho biết, hai hôm nay nhiệt độ xuống thấp, họ thường đứng ở đây sưởi ấm và tiện bán đồ lưu niệm cho khách

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 8

Chị Vàng A Si, 25 tuổi, người dân tộc Mông cùng 2 đứa con nhỏ xuống thị trấn mưu sinh trong giá rét cắt da cắt thịt.

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 9

Ánh mắt thèm muốn một bữa cơm có thịt của con của chị Vàng A Si khi nhìn con lợn quay trước mặt trong lúc sưởi ấm nhờ

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 10

Những đôi bàn chân  trên phố trong mưa phùn giá buốt

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 11

 Trong ảnh bà mẹ che trở cho con trước những hạt mưa theo gió hắt mạnh vào mặt con

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 12

 Bé Giàng A Páo, 6 tuổi đứng trước một cửa hàng ăn uống chờ đợi khách mua hàng

Sa Pa lạnh 2 độ C, người dân sưởi ấm bên lò thịt nướng - 13

Theo dự báo, bắt đầu từ ngày hôm nay 23/1, tại các tỉnh phía Bắc nhiều khả năng xuất hiện rét đậm. Rét hại trên diện rộng, vùng núi cao có khả năng tuyết sẽ rơi.

Theo Hồng Phú – Triệu Quang - Tất Định (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự