Sắc màu TP.HCM sau 38 năm giải phóng

Ngày 30/04/2013 16:43 PM (GMT+7)

Sau 38 năm giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước, TP.HCM đã khẳng định vị trí là trung tâm kinh tế, văn hóa...

Một trong những thành tựu cơ bản và then chốt để đưa TP.HCM phát triển mạnh mẽ và bền vững là các công trình xây dựng hạ tầng đô thị, nhất là các công trình giao thông quy mô lớn như: Đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Rừng Sác - Cần Giờ, Xa lộ Hà Nội, cầu Phú Mỹ, cầu Rạch Chiếc mới… đặc biệt là Đại lộ Đông – Tây.

Dự án Đại lộ Đông - Tây, nay là Đại lộ Võ Văn Kiệt và Mai Chí Thọ, đã trở thành cung đường đẹp nhất TP.HCM với điểm nhấn là hầm vượt sông Sài Gòn lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình giao thông đồ sộ với tổng số vốn hơn 16.000 tỷ đồng này đã góp phần thay đổi bộ mặt đô thị thành phố, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chyển từ Đông sang Tây TP.Hồ Chí Minh và ngược lại. Cuộc sống của người dân cũng dần phát triển nhờ lưu thông được thuận lợi hơn.

Bác Nguyễn Thị Thương, nhà ở quận 2 vui mừng cho biết: “Sống ở đây hơn 50 năm, tôi thấy giờ thành phố mình thay đổi và phát triển nhiều quá. Công trình dân sinh mọc lên khắp nơi, nhiều tòa nhà chọc trời được xây dựng, đời sống của bà con được nâng cao rất nhiều”.


38 năm sau ngày giải phóng, TPHCM đã trở thành khu đô thị hiện đại, sầm uất

Để giảm tình trạng ùn tắc giao thông, TPHCM đã và đang triển khai hàng loạt công trình giao thông quan trọng như tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên, đường Vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, cầu Sài Gòn 2, cầu Thủ Thiêm 2, tỉnh lộ 25B, mở rộng Xa lộ Hà Nội giai đoạn 2…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 38 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch TP.HCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: TP.HCM luôn giữ vững ổn định chính trị, kinh tế không ngừng phát triển, đời sống người dân ngày càng được ổn định và cải thiện, sức mạnh khối đại đoàn kết không ngừng được phát huy.

TP.HCM đã trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, giao lưu quốc tế của khu vực và của cả nước. TPHCM đã đóng góp ngày càng lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế đất nước (chiếm hơn 20% GDP và 1/3 ngân sách của cả nước).

Mới đây là các công trình cầu vượt bằng thép đã được thành phố xây dựng tại các nút giao tại các cửa ngõ thành phố. Các công trình cầu vượt Ngã tư Thủ Đức (quận Thủ Đức), Vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh), Lăng Cha Cả (quận Tân Bình) đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả rất tốt. Trong thời gian tới, trên 10 cầu vượt bằng thép khác cũng dược thành phố triển khai.

Không chỉ giao thông đường bộ, hạ tầng phục vụ cho hàng không, đường biển, đường thủy nội địa cũng được đầu tư, phát triển đồng bộ. Dự án cải tạo và nâng cấp Cảng hành không quốc tế Tân Sơn Nhất hoàn thành với năng lực đón tiếp hàng chục triệu khách quốc tế, trong nước mỗi năm. Hệ thống cảng biển được đầu tư, xây mới với các cảng biển có tầm quốc tế như Hiệp Phước, Cát Lái, Phú Hữu…

Sau hơn 20 năm cải tạo, dòng kênh Nhiêu Lộc giờ đã trong xanh, sạch, đẹp. Hai tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa dọc bờ kênh được nâng cấp, góp phần cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm…

Hình ảnh đô thị TP.HCM sau 38 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước:


Hầm vượt sông Sài Gòn nối đôi bờ quận 1 và quận 2


Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao


Cầu vượt Cát Lái, quận Thủ Đức, giải quyết bài toán giao thông tại cửa ngõ phía đông thành phố


Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được cải tạo, chỉnh trang trở thành “con kênh xanh xanh giữa lòng thành phố”


Cầu vượt bằng thép tại Lăng Cha Cả (quận Tân Bình)


Cầu vượt bằng thép tại ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh giúp giảm kẹt xe đáng kể trong nội ô thành phố


Đại lộ Võ Văn Kiệt bên dòng kênh Tàu Hủ về đêm


Bên bờ sông Sài Gòn quận 1 hướng nhìn từ quận 2


Khu cao ốc tại quận Bình Thạnh hướng nhìn từ cầu Thủ Thiêm


Tòa nhà búp sen cao nhất Việt Nam Bitexco, quận 1 với 68 tầng


Cầu Ánh Sao, Khu Đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7 rực rỡ sắc màu về đêm. Đây là địa điểm lý tưởng để người dân đến tham quan, vui chơi.


Xe buýt chất lượng chở khách lưu thông trên đường Lê Duẩn (quận 1). Con đường được trang trí chào mừng chiến thắng 30/4/1975.


Đường Lê Duẩn (quận 1) rực rỡ sắc hoa trong ngày kỷ niệm 38 năm Thống nhất đất nước.

Theo Thanh Phương (Khampha.vn)