Sầu riêng rẻ như cho chỉ 15.000 đồng/kg, người trồng sầu lý giải nguyên nhân rớt giá

Ngày 04/08/2020 19:20 PM (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, sầu riêng tại vườn liên tục rớt giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ còn 15.000 đồng/kg đối với sầu hạt và 30.000 đồng/kg đối với sầu Ri6.

Trong khi đó, tại các chợ online và các siêu thị lớn, sầu riêng được bán với giá chỉ từ 49.000 đồng/kg, thậm chí 120.000 đồng/3 quả từ 2,7-3kg.

Dạo một vòng các chợ online, không khó để bắt gặp những bài rao bán sầu riêng với giá rẻ chưa từng có.

Sầu riêng rẻ như cho chỉ 15.000 đồng/kg, người trồng sầu lý giải nguyên nhân rớt giá - 1

Sầu riêng rụng được rao với giá chỉ 15.000 đồng/kg bao ăn (Ảnh chụp màn hình).

Một tài khoản bán hàng tên là Nguyễn Gia Hưng, trú tại Long Biên (Hà Nội) rao bán sầu riêng ngon - sạch - rẻ chỉ 120.000 đồng/4 quả, size 2,7-3kg. Hơn nữa, người này còn đảm bảo hàng cực kỳ ngon, đổi 1-1 đối với sầu bị non, sống, sượng, thối hỏng.

Thời gian gần đây, tại một số siêu thị, sầu riêng cũng được bán với giá thấp chưa từng có, chỉ từ 50-80.000 đồng/kg. Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Big C, sầu riêng được bày bán công khai vào dịp cuối tuần với giá “siêu rẻ” chỉ từ 48.900 đồng/kg sầu riêng Ri 6 tại miền Bắc và miền Nam; 49.000 đồng/kg tại miền Trung. Đây được coi là đợt giảm giá sâu nhất từ trước đến nay.

Sầu riêng rẻ như cho chỉ 15.000 đồng/kg, người trồng sầu lý giải nguyên nhân rớt giá - 2

Giá niêm yết bán sầu riêng Ri 6 tại một siêu thị lớn tại Hà Nội chưa đầy 80.000 đồng/kg (Ảnh: Nguyễn Đạt).

Là một trong các loại trái cây “vua” có giá đắt đỏ và được yêu thích nhưng hiện tại lại có giá rẻ chưa từng có đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Ông Lê Văn Hoàn, người trồng sầu riêng tại Krông Buk (Đắk Lăk) cho biết với hơn 200 cây sầu riêng Monthong Lan (Dona), dự kiến năm nay gia đình ông thu hoạch được khoảng 20-25 tấn quả. Tuy nhiên, giá sầu riêng đang ở mức thấp chưa từng có.

“Giá sầu riêng từ đầu năm liên tục giảm, nhất là trong khoảng 1 tuần trở lại đây, thương lái ít thu mua hơn và trả giá rất thấp, thậm chí có nhà không bán được”, ông Hoàn nói.

Sầu riêng rẻ như cho chỉ 15.000 đồng/kg, người trồng sầu lý giải nguyên nhân rớt giá - 4

Sầu riêng chất đống chờ thương lái đến mua.

Theo ông Hoàn, sầu Monthong đang bán được giá nhất trong các loại sầu riêng. Trong đó, loại một là quả đủ 3 hộc, da màu xanh được mua với giá 41-43.000 đồng/kg; Loại hai từ 2,5 hộc trở xuống, có màu da bò thì họ thu mua với giá 33-35.000 đồng/kg; Loại ba từ 5,5kg trở lên hoặc 1,8kg trở xuống thì thương lái mua với giá 2 chập 1.

“Tức là 1 tạ họ chỉ tính tiền 50kg hoặc nếu như sầu loại 1 có giá 40.000 đồng/kg thì sầu loại 3 chỉ được 20.000 đồng/kg. Với giá này, người nông dân không lỗ nhưng cũng không có công bởi sầu Thái là loại khó trồng và chăm sóc nhất. Nhà tôi hết trồng cà phê lại đến trồng tiêu, mấy năm nay đầu tư trồng sầu riêng, năm nay mới cho quả ổn định thì giá lại thấp, thật sự không biết phải làm thế nào”, ông Hoàn thở dài.

Sầu riêng rẻ như cho chỉ 15.000 đồng/kg, người trồng sầu lý giải nguyên nhân rớt giá - 5

Những cây sầu riêng được trồng 6-7 năm giờ mới cho trái ổn định thì giá lại xuống quá thấp.

Riêng đối với loại sầu Ri 6, giá loại 1 thu mua tại vườn chỉ được khoảng 25.000 đồng/kg. Riêng loại sầu hạt to, quả nhỏ, là giống gốc không lai ghép thì chỉ được 15.000 đồng/kg đối với sầu loại 1.

Lý giải nguyên nhân giá sầu riêng xuống thấp, ông Hoàn cho biết chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sầu riêng không thể xuất đi được. Hơn nữa, do thời tiết nên sầu Ri 6 năm nay chất lượng không được tốt, thương lái “dè chừng” khi mua.

“Bên ngoài vỏ vẫn rất đẹp nhưng bên trong lại bị cháy múi nên một số thương lái họ không dám mua bởi độ rủi ro quá cao” ông Hoàn nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo ông Hoàn, có những thương lái kí hợp đồng chốt mua cả vườn trước đây hơn 1 tháng với giá cao, đến giờ giá sầu riêng xuống thấp khiến không ít người bán đất, bán xe trả nợ.

“Một số năm trước sầu được giá, thương lái thu mua cả vườn mới có lãi cao. Năm nay, khi sầu khoảng hơn 1kg/quả, họ đến đếm từng quả rồi nhân trọng lượng bình quân rồi kí hợp đồng mua bán. Đến giờ phải chấp nhận lỗ nặng vì giá xuống thấp cũng không biết kêu ai”, ông Hoàn nói.

Sầu riêng rẻ như cho chỉ 15.000 đồng/kg, người trồng sầu lý giải nguyên nhân rớt giá - 6

Với giá thấp như hiện tại, người nông dân trồng sầu riêng chỉ có lỗ chứ không có lãi.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), sầu riêng xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 18 triệu USD, giảm gần 88% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm mạnh nhất trong các mặt hàng trái cây xuất khẩu của Việt Nam trong nửa đầu năm 2020.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây thì việc xuất khẩu sầu riêng sụt giảm có thể do thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ giảm. Sầu riêng xuất khẩu hiện nay đều xuất dưới dạng múi, đã tách vỏ và được cấp đông.

Ngoài ra, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch, còn chính ngạch vẫn đang đàm phán. Trong năm nay, thị trường này đóng cửa tiểu ngạch nên xuất khẩu sầu riêng nước ta gặp nhiều khó khăn.

Loạt hoa quả có màu sắc kỳ lạ khó tin, giá ngất ngưởng vẫn bán ầm ầm vì lạ mắt
Một vài năm gần đây, xu hướng người tiêu dùng mua và trồng các loại hoa quả có màu độc lạ trở nên rầm rộ, ví dụ như sầu riêng ruột đỏ, chôm chôm ruột...
Theo Nguyễn Đạt - Hồng Cảnh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h