Sĩ tử 'trúng tủ' đề thi Địa lý về biển đảo

Ngày 03/07/2015 11:23 AM (GMT+7)

Không nằm ngoài dự đoán của các sĩ tử, đề thi địa lý năm nay tiếp tục với chủ đề biển đảo "khai thác tài nguyên biển - đảo có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước".

Sáng nay (3/7), thí sinh cả nước bước vào ngày thi thứ 3 với môn thi Địa lý, thời gian làm bài 180 phút.

Đề thi năm nay được đánh giá chung khá nhẹ nhàng, phần lý thuyết là những kiến thức cơ bản và phần vẽ biểu đồ không phải suy nghĩ để tìm biểu đồ phù hợp.

Đặc biệt nhất ở câu IV, mục 2, hỏi về đề tài biển đảo. Cụ thể câu hỏi như sau: "Chứng minh rằng nước ta có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển. Giải thích tại sao việc khai thác tài nguyên biển - đảo có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước".

Đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 môn địa lý:

Chia sẻ về đề thi, thí sinh Hoàng Phương (Đống Đa, Hà Nội), phấn khởi vì làm khá tốt bài thi, nhất là phần biển đảo bạn ôn tập khá kỹ.

Còn thí sinh Nguyễn Tuấn Đạt, đăng ký trường đại học Mỏ Địa chất, Hà Nội cho biết:" Đề thi bình thường, có sự phân loại học sinh ở câu cuối về biển đảo. Em thích nhất câu về ranh giới với Trung Quốc". Theo nhận định, Tuấn Đạt làm được 70% bài thi.

Ghi nhận tại TP.HCM: Sáng nay, môn thi Địa lý của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cũng vừa kết thúc. Ghi nhận tại một số hội đồng thi, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi từ rất sớm, chỉ sau khoảng 2/3 thời gian làm bài.

Theo đánh giá, đề thi năm nay tuy dài nhưng không khó, các câu hỏi trải đều ở nhiều nội dung như yêu cầu vẽ biểu đồ, sử dụng Atlat để làm bài tập hay các câu hỏi mở.

Thí sinh Lương Nguyễn Đăng Khoa, trường THPT Phan Đăng Lưu chia sẻ: “Đề thi gồm 4 phần, mỗi phần có hai câu hỏi. Nhìn chung là dài nhưng mà không khó, chỉ có phần vẽ biểu đồ là dễ lộn nếu không phân tích kỹ mà thôi. Chỉ cần học bài một chút là làm được điểm 6 – 7 điểm”.

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Toàn Thắng, trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết: “Đề thi năm nay không khó lắm bởi hầu như chỉ là lý thuyết. Có những câu hỏi thì chỉ cần có kỹ năng đọc Atlat là làm được bài. Trong phòng thi của em, mới chỉ hơn 2/3 thời gian là các bạn đã ra gần hết".

Dự thi vào khối D, trường ĐH Đồng Nai nhưng vẫn lựa chọn Địa lý làm môn thi tốt nghiệp, bạn Lương Thúy Vi, trường THPT Tân Phú (Đồng Nai) cho rằng, với đề thi này, thí sinh chỉ cần học qua một chút lý thuyết là có thể làm được bài. “Nếu để đạt điểm cao thì hơi khó, nhưng 5, 6 điểm thì hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay của mình. Hôm nay đã là môn thi cuối của em nên trưa nay em và đứa bạn đã có thể nghỉ xả hơi một cách thoải mái. So với việc phải căng sức ra để tham dự hai kỳ thi tốt nghiệp và ĐH như mọi năm, rõ ràng gom lại thành một kỳ thi như thế này đã giúp thí sinh bọn em cũng như cha mẹ giảm tải rất nhiều áp lực khi thi cử”.

Theo chia sẻ của một số bạn sinh viên tình nguyện, dù đã được hướng dẫn và dặn dò rất kỹ về việc mang Atlat vào phòng thi, nhưng trong buổi sáng nay, rất nhiều thí sinh vẫn bị giám thị nhắc nhở và không cho mang Atlat vào phòng thi vì những cuốn Atlat này đã bị các em ghi chép, đánh dấu vào rất nhiều trong quá trình học tập. Rất may, do đã lường trước được tình huống này, nên các bạn sinh viên tình nguyện đã chuẩn bị sẵn một số cuốn Atlat để phát cho các thí sinh có nhu cầu hoặc hướng dẫn các em đi mua ở những địa điểm gần nhất. Đảm bảo cho các em được thoải mái, tự tin khi làm bài.

Báo cáo nhanh sau ngày thi, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết:

Môn thi Ngữ văn có tổng số 938.013 thí sinh đăng ký dự thi thì có 928.949 tham dự, chiếm tỷ lệ 99.03%.

Tuy nhiên, con số gây "sốc" với nhiều người chính là số thí sinh bị kỷ luật với 320 người, trong đó khiển trách: 9; cảnh cáo: 13, đình chỉ 298.

Buổi chiều thi trắc nghiệm 90 phút môn Vật lý có 471.394 thí sinh đăng ký ban đầu, 463,182 tham gia thi, chiếm tỷ lệ 98.26%.

Cũng theo báo cáo, có 14 thí sinh bị đình chỉ thi trong môn thi Vật lý. Như vậy, tổng cả ngày thi thứ 2 có tới 334 thí sinh bị đình chỉ thi. Không có cán bộ coi thi nào bị kỷ luật.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN <MÔNTHI> <MÃĐỀ> gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Địa lý soạn tin:

DATN DIA gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Tào Nga - Nam Nguyễn - Thiện An (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ