Kết thúc môn Vật lý: Đề thi đạt mục đích '2 trong 1'

Ngày 02/07/2015 16:51 PM (GMT+7)

Theo nhận xét của các thí sinh vừa hoàn thành xong bài thi môn Vật lý chiều nay (2/7), đề thi không khó nhưng dài và sẽ phân loại được học sinh.

Gần 480.000 thí sinh cả nước vừa thi xong môn Vật lý theo hình thức trắc nghiệm 90 phút, cũng là môn kết thúc ngày thi thứ 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015.

Vừa bước ra từ phòng thi, thí sinh Đặng Minh Long, cụm thi đại học Thủy Lợi, Hà Nội cho biết, đề thi vật lý không khó, tuy nhiên hơi dài và các thí sinh cần phải làm nhanh mới kịp thời gian.

Đề thi môn vật lý, mã đề 682:

Theo ghi nhận tại một số điểm thi ở TP.HCM, đa phần thí sinh cho biết, đề thi năm nay có sự phân hóa rõ ràng đối với những câu hỏi dành cho thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp và những thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ. Trong đó, có nhiều câu hỏi tập trung vào kiến thức lớp 12, học sinh có học lực trung bình khá cũng có thể hoàn thành tốt. Với đề thi này, thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm 5 – 6 nhưng rất khó để có điểm cao.

Thí sinh Khổng Lê Bình (quận 2) chia sẻ: "Đề thi có 50 câu, 30 câu đầu thì tương đối dễ do là đề để xét tốt nghiệp. Nhưng 20 câu sau thì rất khó, không phải ai cũng làm được. Em cố gắng nhiều nhưng cũng làm câu được, câu không”.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh, trường THPT Gia Định cũng cho rằng, đề thi năm nay có độ phân hóa rất cao giữa thí sinh xét tốt nghiệp và thí sinh xét ĐH. “Với đề thi này, em tự tin mình có thể làm được 6 – 7 điểm. Nhưng với số điểm này chắc chỉ có thể dùng để xét tốt nghiệp, nếu muốn đỗ ĐH, em phải cố gắng thêm ở những môn thi sau”.

Trong khi đó, thí sinh Trương Đức Duy Phúc (Đồng Nai) cho biết, so với đề thi thử, những câu hỏi dành cho xét tốt nghiệp lần này dễ hơn nhiều. Thế nhưng những câu hỏi để xét tuyển ĐH thì tương đối khó. “Em chỉ cần khoảng 30 phút để giải quyết 30 câu hỏi đầu tiên. Những câu còn lại thì có câu làm được, có câu không, nhiều câu em phải đánh lụi do không biết làm và hết giờ”.

Trao đổi về đề thi môn vật lý, thầy giáo Chu Văn Biên, giảng viên khoa Tự nhiên, đại học Hồng Đức cũng là giáo viên chương trình Bổ trợ kiến thức trên kênh VTV2 cho rằng, đề thi đã đạt mục đích "2 trong 1" là dành cho học sinh chỉ cần điểm đỗ tốt nghiệp và phân loại được học sinh thi đại học.

Như mã đề 138, theo thầy, số câu dễ cực nhiều và câu khó chỉ 5,6 câu như câu 48, 47, 46, 44, và 36. Dù vậy, với học sinh giỏi sẽ đủ thời gian và kiến thức để làm bài trọn vẹn.

Số câu còn lại không khó và phủ kín chương trình, học sinh chỉ cần nắm kiến thức cơ bản là có thể làm được bài. Thầy Biên nhấn mạnh, dù dễ nhưng hay vì những câu hỏi này lại "bẫy" học sinh, nếu không cẩn thận sẽ làm sai.

Để nhận ngay ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT QG năm 2015, soạn tin:

DATN gửi 8702

VD: Thí sinh thi môn Vật Lý, mã đề 123, soạn tin:

LY 123 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Tào Nga - Nam Nguyễn - Thiện An (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ