Siêu bão Usagi càn quét TQ, 25 người chết

Ngày 23/09/2013 10:56 AM (GMT+7)

Ít nhất 25 người thiệt mạng khi siêu bão Usagi đổ bộ tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc vào tối qua 22/9.

Với sức gió ở vùng tâm bão lên tới 180km/h, bão Usagi mang theo mưa lớn, gió giật mạnh chính thức đổ bộ vào đất liền Trung Quốc vào khoảng 19h tối 22/9. Quảng Đông là địa phương đầu tiên ở Trung Quốc bị siêu bão Usagi càn quét. Trung tâm Khí tượng Quốc gia đã ban hành mức cảnh báo cao nhất.

Hơn 80.000 người ở tỉnh Phúc Kiến được sơ tán, 50.000 nhân viên cứu hộ được huy động. Bão làm hỏng ba đường dây điện chính ở Phúc Kiến, khiến khoảng 170.000 hộ dân bị mất điện.

Siêu bão Usagi đổ bộ vào đất liền Trung Quốc với sức gió ở vùng tâm bão lên tới 180km/h

Bão đổ bộ khiến cây cối gãy đổ, xe cộ bị thổi băng khỏi đường gây gian đoạn gioa thông nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc. Theo ghi nhận của đài truyền hình địa phương, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng vì bão. Luo Hailing, một nhân viên trạm xăng ở thành phố Shanwei nói: "Đây là cơn bão mạnh nhất tôi từng thấy. Thật may mắn chúng tôi đã có sự chuẩn bị trước".

Các chuyến tàu liên thành phố giữa Quảng Châu, Thâm Quyến và Chu Hải đã bị tạm ngừng vào lúc 6 giờ chiều giờ địa phương và gần 50 chuyến tàu, trong đó có các tuyến hoạt động trên các đường sắt cao tốc tới Bắc Kinh, Thâm Quyến và Hồng Kông sẽ bị gián đoạn cho tới tận thứ Ba 24/9.

Theo Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Trung Quốc, hiện bão Usagi đã tràn qua tỉnh Quảng Đông và đang di chuyển sâu vào địa phận tỉnh Quảng Tây và Vân Nam. Dự báo sau khi đổ bộ vào đất liền, siêu bão Usagi sẽ gây mưa rất to và ảnh hưởng sẽ kéo dài trong 3 đến 4 ngày tới.

Tại Hồng Kông, bão Usagi cũng khiến các trường học, các công viên giải trí và các bãi biển phải đón cửa. Các chuyến bay bị gián đoạn và một số khu vực bị ngập lụt do mưa lớn.

Bão Usagi được miêu tả là cơn bão mạnh nhất xuất hiện trong khu vực kể từ đầu năm nay.

Usagi là siêu bão mạnh nhất trong năm 2013, với sức gió lên tới 165 km/h, giật trên cấp 17. Nó có sức mạnh ngang với cơn bão Megi khiến 31 người Phillipines và 36 người ở đảo Đài Loan thiệt mạng hồi năm 2010.

Một số hình ảnh bão Usagi càn quét ở Trung Quốc:

 Bản đồ theo dõi đường đi của bão tới Trung Quốc và Hồng Kông

Những đám mây đen gây mưa lớn, gió giật mạnh cho các tỉnh ở miền Nam Trung Quốc và Hồng Kông

Gió giật mạnh khiến cây cối bị bật gốc văng ra đường, hệ thống điện bị hư hỏng

Những đợt sóng cao đánh vào bờ ở tỉnh Quảng Đông

Các chuyến bay đến Quảng Đông và Phúc Kiến cũng bị hoãn, vận tải đường thủy giữa Trung Quốc và Đài Loan bị phong tỏa.

Xem video:

Theo Hà Anh (T.H) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Siêu bão Usagi