Sốt xuất huyết đang tăng cao tại TP. HCM, người dân cần chủ động phòng chống

Ngày 10/08/2016 07:21 AM (GMT+7)

Tại TP. HCM sốt xuất huyết đang tăng cao, nhiều trẻ em khám và điều trị tại bệnh viện Nhi đông mỗi ngày.

Mùa mưa sốt xuất huyết tăng cao

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, trong tuần qua (từ ngày 29/7 đến ngày 4/8) toàn thành phố ghi nhận 256 ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện, tăng 20% so với tuần trước đó. Tổng số ca tử vong do bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm 2016 đến nay là 2 ca, bằng với số ca tử vong trong cả năm 2015. Các quận huyện có số ca bệnh sốt xuất huyết cao gồm có Tân Bình, Phú Nhuận, Củ Chi, Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Tân…

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, theo số liệu thống kê của phòng Kế hoạch tổng hợp, trong tháng 7 có 440 trường hợp trẻ em đến khám bệnh sốt xuất huyết thì 273 trẻ phải nhập viện điều trị. Còn tính riêng từ đầu tháng 8 đến nay, Khoa nhiễm bệnh viện tiếp nhận 142 trường hợp trẻ em đến khám sốt xuất huyết, trong đó có 88 ca nhập viện điều trị.

Bác sĩ khám bệnh cho trẻ tại bệnh viện Nhi đồng 1

Trong khi đó tại Khoa sốt xuất huyết, bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho hơn 40 trẻ trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận. Số ca đến khám từ đầu tháng 8 đến nay hơn 100 ca. Đặc biệt, có trường hợp trẻ bị bệnh sốt xuất huyết nặng, để lâu nhưng cha mẹ tưởng cảm, sốt thông thường đến khi nặng mới chuyển đến bệnh viện để điều trị nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể, Khoa hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện điều trị 2 trường hợp sốt xuất huyết nặng. Đầu tiên là em N. T. D. (12 tuổi, ngụ tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Em T. D. được chuyển lên bệnh viện với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng ngày 4 sốc kéo dài, suy hô hấp, tổn thương gan, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực truyền dịch chống sốc; hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục, sau đó được đặt nội khí quản thở máy sớm; truyền máu, lọc máu liên tục 4 đợt. Kết quả qua gần 1 tháng điều trị, em T. D. mới bình phục.

Trường hợp thứ hai là em N. Q. D. (3,5 tuổi, ngụ tại Thủ Đức, TP. HCM). Em Q.D. được chuyển đến bệnh viện cũng được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng 5 ngày, tái sốc, suy hô hấp, tổn thương gan. Các bác sĩ cũng đã điều trị kịp thời nên sau gần 2 tuần em Q.D. mới khỏe trở lại.

Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết tăng cao là do TP. HCM đang mùa mưa nên muỗi sinh sản, phát triển mạnh. Dự báo trong thời gian tới, bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao, người dân cần biết cách phòng chống cho mình, đặc biệt là trẻ em.

Làm thế nào nhận biết bệnh sốt xuất huyết?

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, đối với trẻ em thì bệnh thường khởi phát sốt cao đột ngột kéo dài từ 2 - 7 ngày kèm theo dấu hiệu: mặt đỏ, da xung huyết, đau nhức cơ khớp, đau đầu, có trường hợp kèm theo đau họng, viêm kết mạc, buồn nôn và nôn. Tiếp đến là xuất huyết những chấm đỏ vùng cẳng tay, chân, nách, ngực, thắt lưng, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, đi cầu ra máu, gan to, một số trường hợp diễn biến sốc biểu hiện chân, tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp kẹp không đo được. Tất cả những trường hợp trên cần được nhập viện cấp cứu điều trị kịp thời.

Mùa mưa sốt xuất huyết tăng cao người dân cần chủ động phòng chống, đồng thời nhận biết bệnh sốt xuất huyết để chữa trị kịp thời

Đối với người lớn khi nhiễm bệnh có hai dạng sốt xuất huyết thường gặp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài và xuất huyết nội tạng.

Dạng sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài ở người lớn diễn biến bất thường và triệu chứng rầm rộ hơn trẻ em, thời gian sốt kéo dài 11-12 ngày. Sốt xuất huyết người lớn nguy hiểm nhất là tụt huyết áp và sinh ra các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng (thường gặp xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não). Sốt xuất huyết gây xuất huyết đường tiêu hóa ở người lớn biểu hiện ban đầu rất bình thường chỉ sốt, không nổi ban. Sau 1-2 ngày, bệnh nhân đi tiêu ra máu, phân màu đen hoặc máu tươi số lượng không nhiều, trên da xuất hiện các chấm xuất huyết, da xanh người mệt mỏi… Sốt xuất huyết gây xuất huyết não cũng rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu không rõ ràng, thông thường người bệnh bị sốt, đau đầu, bị liệt có thể liệt tay, chân hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong.

Khuyến cáo phòng bệnh sốt xuất huyết

- “Diệt muỗi và diệt loăng quăng” là biện pháp chủ động phòng bệnh hữu hiệu và đơn giản nhất. Người dân cần đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn. Đậy kín các vật dụng chứa nước để không có loăng quăng, thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải đọng nước ở trong nhà và xung quanh nhà không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Những người có dấu hiệu bị bệnh sốt xuất huyết nên đến các cơ sở y tế quận huyện để được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc điều trị đúng cách. Không tự ý điều trị tại nhà.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sốt xuất huyết