Sự thật về clip tế bào ung thư gặp tỏi thì tránh, gặp vàng thì hút xôn xao MXH

Ngày 06/12/2017 17:17 PM (GMT+7)

Sáng nay 6/12, một đoạn clip nói về việc thử nghiệm tế bào ung thư khi đặt gần tỏi và vàng được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ.

Clip thử nghiệm "tế bào ung thư" với tỏi và vàng được chia sẻ rầm rộ trên MXH

Mới đây, mạng xã hội Việt Nam rầm rộ chia sẻ một đoạn clip nói về việc thử nghiệm một tế bào ung thư sống vừa được phẫu thuật cắt ra từ người bệnh. Cụ thể, khi đặt tỏi ở gần thì tế bào này tự động chạy ra xa, còn khi đặt vàng thì nó lại tiến lại gần.

Sự thật về clip tế bào ung thư gặp tỏi thì tránh, gặp vàng thì hút xôn xao MXH - 1

Thử nghiệm tế bào ung thư với tỏi và vàng (Ảnh cắt từ clip).

Đoạn video này bắt nguồn từ một tài khoản không rõ ràng trên Whatsapp, nhưng nó đã khiến cư dân mạng truyền tai nhau với tốc độ chóng mặt rằng nên ăn nhiều tỏi hơn để phòng ngừa ung thư, và ngược lại nên tránh đeo vàng để ung thư không thể tiến đến gần mình nữa.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, chuyên gia ung bướu Datuk Dr. Mohd Rushdan Md. Noor, clip trên không phải là sự thật mà chỉ là chiêu trò đánh lừa tâm lý con người, gây hoang mang dư luận.

Sự thật về clip tế bào ung thư gặp tỏi thì tránh, gặp vàng thì hút xôn xao MXH - 2

Bác sĩ, chuyên gia ung bướu Datuk Dr. Mohd Rushdan Md. Noor

Theo ông, khi tế bào ung thư được cắt bỏ khỏi cơ thể người, nó sẽ chết ngay lập tức bởi không còn được cung cấp nguồn máu và chất dinh dưỡng từ cơ thể.

Ông Rushdan cũng cho biết, sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, các bác sĩ sẽ đặt nó vào dung dịch formalin để bảo quản, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và nghiên cứu, chứ không bao giờ giao nó cho bệnh nhân hoặc người nhà.

Ngoài ra, trên thực tế thì cả tỏi và vàng đều là những chất phòng chống ung thư. Các chất có trong tỏi giúp chống hình thành khối u, loại bỏ gốc tự do và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Còn vàng không chỉ là kim loại có giá trị mà cũng có đặc tính chống ung thư.

Ngoài ra, một số loại thuốc chống ung thư như Cisplatin, Carboplatin và Oxaliplatin đều có thành phần chính là bạch kim, một chất liệu tương tự như vàng.

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng đã phát hiện ra chất liệu lỏng trong clip thực chất là nam châm lỏng, một món đồ chơi không mấy xa lạ với giới trẻ.

Đây là một loại chất lỏng có từ tính không khác gì nam châm, vậy nên việc bị vàng hút hay chạy khỏi tỏi chỉ là mẹo đánh lừa người xem mà thôi.

Khánh Hằng (Theo Malaysiagazette)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư