Sự thật về vụ chồng cũ tố cáo vợ bạo hành con

Ngày 05/04/2013 13:35 PM (GMT+7)

Thoáng thấy người lạ trước cửa, chị Lợi tỏ rõ sự nghi ngại, e dè. Nhưng rồi sự ngờ vực ấy đã nhanh chóng tan đi, khi chủ nhà biết rõ chúng tôi là nhà báo.

Vụ ly hôn… không giống ai

Trong căn hộ hiện đại, ấm cúng và đầy đủ tiện nghi tại chung cư CT1, khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, chị Nguyễn Thị Bích Lợi (SN 1967) “mở lòng” với chúng tôi về vụ ly hôn… không giống ai của mình. Năm 1990, chị Lợi nên nghĩa vợ chồng với anh Đỗ Mạnh Điềm tại Cộng hòa Liên bang Đức. Sau một thời gian ở đất khách quê người, vợ chồng chị buộc phải hồi hương.

Thế rồi vợ chồng chị Lợi đã bàn nhau và đưa ra quyết định - ly hôn giả để anh Điềm được nhập cư vào Australia. Nuôi ước vọng sau này vợ chồng sẽ “trùng phùng” ở nước bạn, năm 2000, chị Lợi cùng anh Điềm đưa nhau ra tòa và được TAND thị xã Thái Bình ra quyết định thuận tình ly hôn, trong tình trạng hai người không có con chung. Theo lý giải của chị Lợi, để được nhập quốc tịch Australia, chồng chị phải kết hôn với một người mang quốc tịch bên ấy và trước khi đi đến hôn nhân, họ phải chứng minh được thời gian chung sống. Vì thế mà chỉ sau một thời gian ngắn, chồng chị chính thức trở thành “ông xã” của một nữ Việt kiều, quê ở Bến Tre.


Chị Lợi tiếp chuyện PV mà trong lòng chứa đầy nỗi ấm ức

Nhắc tới lá đơn tố cáo của anh Đỗ Mạnh Điềm gửi tới CAP La Khê, chị Lợi uất nghẹn: “Thật không thể nào hiểu nổi là vì sao chồng cũ của tôi lại làm như thế nữa. Tuy tình cảm không còn, nhưng dù gì thì anh ấy vẫn là bố của các con tôi. Càng nghĩ tôi càng thấy thương hai đứa nhỏ”.

Nói thêm về cuộc ly hôn của mình, chị Lợi quả quyết: “Đó chỉ là ly hôn giả, bởi ngoài kế hoạch vạch ra từ trước, thời gian đầu “xuất ngoại”, anh Điềm vẫn đều đặn gọi điện và về thăm tôi. Hơn nữa, năm 2003 chúng tôi còn quyết định sinh con chung bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Kết quả là hai cháu sinh đôi, một trai, một gái đã ra đời”. Trước chúng tôi, người phụ nữ này “cắt nghĩa”: “Có thể anh Điềm muốn giành quyền nuôi các con với điều kiện tôi phải viết giấy thừa nhận không đủ điều kiện nuôi dưỡng các cháu, nhưng bị từ chối nên mới vu vạ như vậy”.

Bố mẹ “choảng nhau”, con cái khổ

Theo những lời phân trần của chị Lợi, gần đây anh Điềm thường xuyên về nước để “quậy phá” cuộc sống yên bình của vợ cũ bằng việc tung tin xấu và gửi đơn tố cáo chị bạo hành, ngược đãi các con. Trong lá đơn ấy, người tố cáo cho rằng chị Lợi thường xuyên dạy con bằng roi vọt, chửi mắng thậm tệ và không cho các cháu đến trường. Điều này là vi phạm Luật Chăm sóc bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Người phụ nữ này còn cho rằng anh Điềm còn đến tận trường học của các con để “bêu riếu chị”.

Chưa hết, điều khiến chị Lợi hoang mang, lo lắng nhất là mới đây, sau gần 1 tháng theo bố về quê nội ở Thái Bình chơi, hai con của chị bỗng thay đổi hẳn tâm tính cũng như nhận thức. Hai cháu tẩy chay các loại thực phẩm là thịt động vật, đòi mẹ cho ăn chay, sao nhãng học hành và suốt ngày chỉ “tụng kinh, niệm Phật”. Khó khăn lắm chị mới hiểu được căn nguyên. Thì ra trong dịp đó, chồng cũ của chị đã đưa các con đi “quy y cửa Phật” và “nhồi nhét” vào đầu chúng những điều rất bất bình thường về cuộc sống. “Tôi rất đau lòng và khổ tâm mà chẳng biết phải làm sao để giải nỗi oan này” – chị Lợi buồn lòng.

Về phía anh Đỗ Mạnh Điềm, trao đổi với phóng viên, vẫn khẳng định nội dung trong đơn tố cáo chị Lợi bạo hành, ngược đãi con cái là hoàn toàn đúng sự thật, xuất phát từ việc anh chỉ muốn các con được phát triển một cách bình thường. Tuy nhiên khi đề cập đến căn cứ, anh Điềm bảo rằng đó là do các con tâm sự trong những lần bố con đi chơi với nhau. Bản thân anh chưa bao giờ tận mắt chứng kiến vợ cũ đối xử với các con một cách thô bạo. Ngay cả dấu tích của những trận đòn roi trên thân thể hai đứa nhỏ anh cũng không thấy có. Theo anh Điềm, vấn đề bạo hành về thể xác đối với các cháu không đáng ngại mà quan trọng hơn là tinh thần… Về việc kết hôn với người phụ nữ mang quốc tịch Australia; anh và chị Lợi quyết định sinh con chung; đưa các con đi “quy y cửa Phật”, chồng cũ của chị Lợi cũng thẳng thắn thừa nhận, song cho rằng không hoàn toàn như lời vợ cũ.

Để hiểu rõ bản chất vụ việc, chúng tôi tìm đến CAP La Khê. Đề cập tới lá đơn tố cáo mà chồng cũ chị Lợi gửi tới, Trung tá Dương Văn Quyền – Trưởng CAP khẳng định ngay: “Tố cáo của anh Điềm đối với chị Lợi chỉ là bịa đặt, hoàn toàn không có cơ sở”. Trung tá Quyền cho biết, sau khi tiếp nhận đơn của anh Điềm, CAP đã mời chị Lợi lên làm việc và cũng đã tiến hành xác minh rất tỉ mỉ từ nhiều phía. Kết quả là không hề có việc chị Lợi bạo hành, ngược đãi các con.

Thực tế là đôi lúc nóng giận, khi các cháu không vâng lời thì chị Lợi có đánh mắng các cháu. Tuy nhiên, đây là việc bình thường đối với những người làm cha, làm mẹ. Ở mức độ ấy, không thể nói chị Lợi đã bạo hành, ngược đãi trẻ em. Trung tá Quyền cho biết, tới đây CAP sẽ mời anh Điềm lên làm việc và sẽ cảnh cáo đối với anh này vì hành vi tố cáo không đúng sự thật. Cũng theo Trung tá Quyền, bản chất của vụ việc chỉ là sau khi ly dị, anh Điềm muốn quay lại nhưng chị Lợi không đồng ý. Từ đó hai người nảy sinh mâu thuẫn, dẫn tới việc anh Điềm tố cáo sai sự thật.

Tương tự sự nhìn nhận của CAP La Khê, cô Nguyễn Hồng Y - giáo viên Trường Tiểu học Thành Công B (nơi hai con của chị Lợi và anh Điềm theo học) cũng cho rằng hai học sinh này không thể bị bạo hành, ngược đãi như bố các cháu phản ánh. Bởi sức khỏe, tâm lý của các cháu vẫn ổn định và học hành bình thường. “Đây là chuyện của người lớn, của những người làm cha, làm mẹ. Vì thế tôi nghĩ rằng hai vị phụ huynh này không nên làm ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và học tập của các cháu” – cô giáo giãi bày.

(Theo An ninh Thủ đô)