Tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Tang thương làng Tơ Vơn

Ngày 28/11/2015 18:50 PM (GMT+7)

Sáng nay (28.11), không khí tang thương trùm lên làng Tơ Vơn 2, các nạn nhân xấu số vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai đã được đưa ra khu nhà mã, tiếng than khóc dội cả ngôi làng...

Làng Tơ Vơn đẫm nước mắt

Từ sáng sớm nay, khu nhà mả làng Tơ Vơn 2 (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã đông kín người, tiếng gào khóc thảm thương. Chưa bao giờ người dân nơi đây lại cảm thấy đau đớn, mất mát lớn đến vậy: 5 người đã vĩnh viễn ra đi, 7 người cấp cứu tại bệnh viện sau vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai.

Tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Tang thương làng Tơ Vơn - 1

Người dân làng Tơ Vơn 2 khóc thương người bị nạn.

Già Rơ Châm Lý đã ngoài 60 tuổi, tóc điểm bạc, ngồi khóc thương 2 cha con anh Rơ Châm Thuyh (SN 1984) và Rơ Châm Lúy (SN 2003) - hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn thảm khốc 12 người thương vong.

Nước mắt lưng tròng, già Lý nói: “Thằng Thuyh là cháu của tôi, gia đình nó nghèo lắm, vợ mới mất cách đây 3 tháng vì bị bệnh nặng. Giờ tới lượt hai cha con nó cũng theo vợ nó luôn. Mẹ mất, con Lúy cũng bỏ học theo cha đi hái cà phê, đi làm kiếm tiền chăm các em. Giờ chỉ tội cho 3 đứa con gái thằng Thuyh là các bé Luih (SN 2008), Nhac (SN 2009) và Nhung (SN 2011), mồ côi cả cha lẫn mẹ, không biết dựa vào đâu”.

Tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Tang thương làng Tơ Vơn - 2

Già Lý gào khóc bên thi thể 2 cha con anh Thuyh và cháu Lúy.

Thương đứa con út ngoan hiền, bà Brên ủ rũ, khóc mếu máo: “Thằng Thơm năm nay mới 14 tuổi thôi, nhưng nó rất ngoan, biết lo cho gia đình lắm. Nhà mình nghèo nên nó phải nghỉ học sớm đi làm. Từ sáng nó đã theo xe công nông đi hái cà phê xa, khi về thấy mặt thì nó đã chết rồi!”.

Khu nhà mả vốn vắng tanh, nay cả làng ra khóc thương khiến bầu không khí ở đây thêm ảm đạm, tang thương. Chia sẻ nỗi đau với người đã mất, người trong làng đùm từng nắm gạo, ghè rượu… tỏ lòng thành.

Anh Rơ Châm Mạnh - Trưởng làng Tơ Vơn 2 - nói: “Hôm qua (27.11), nhiều người trong làng lái xe công nông chở nhau qua xã Ia Phí hái cà phê trả công cho hộ ông Hrin, đó là cách lâu nay người làng này vẫn thường giúp nhau trong mùa vụ. Không ngờ, khi về mọi người chưa kịp về nhà ăn cơm đã xảy ra tai nạn. Đây là vụ chết nhiều người, thảm thương nhất từ trước đến nay mà làng Tơ Vơn gặp phải. Nếu tối qua không thủng lốp xe, về muộn trong trời tối thì sự việc đã không xảy ra. Ngày mai (29.11), cả làng sẽ chôn cất tất cả những người chết ngay tại nhà mả này”.

Tai nạn do tài xế chạy nhanh, buồn ngủ?

Nói về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, ông Huỳnh Phương - Trưởng Công an xã Ia Khươl - kể: "Lúc vụ việc xảy ra, tôi đã có mặt tại hiện trường, chứng kiến cảnh tượng hết sức kinh hoàng: Chiếc xe công nông bị lật nghiêng; còn những người ngồi trên xe bị tông nằm la liệt giữa đường, người thì gãy chân, người bị giập mặt… Tiếng kêu khóc thảm thiết. Lúc đó tôi cũng hoảng, nhưng đã cố gắng bình tĩnh gọi điện thoại báo lãnh đạo Công an huyện, rồi cùng mấy anh em và người dân gần đó đưa người bị nạn đi cấp cứu. Chúng tôi thấy xe nào đi ngang qua là đón xe lại để đưa người đi cấp cứu, khi đó không rõ ai còn sống hay đã chết".

Tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Tang thương làng Tơ Vơn - 3

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Gia Lai.

Theo ông Phương, điều lạ là không hiểu vì sao sau khi xảy ra tai nạn, lái xe tải lại kéo lê đầu xe công công cách hiện trường đến 2km mới dừng lại.

Theo báo cáo nhanh của cơ quan công an: Vụ tai nạn xảy ra lúc 21h30 ngày 27.11. Tài xế Cao Đại Trọng (SN 1986, trú thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) điều khiển xe ô tô BKS 81M - 5781 chở gỗ cao su, lưu thông trên quốc lộ 14 theo hướng Gia Lai - Kon Tum, đến đoạn thôn Đại An (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) thì bất ngờ đâm mạnh vào phía sau xe công nông do Rơ Châm Hung (SN 1988, làng Brép, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) điều khiển chở theo 14 người. Tại hiện trường, xe công nông bị gãy đôi, thùng xe công nông nằm tại chỗ, còn đầu xe công nông bị xe tải kéo chạy khoảng 2km. Sau đó, lái xe tải rời khỏi hiện trường đến cơ quan công an trình diện.

Tại cơ quan công an, tài xế Trọng khai nhận do trời tối, buồn ngủ trong khi xe chạy nhanh, không làm chủ được tốc độ nên đã đâm vào xe công nông.

Tai nạn thảm khốc ở Gia Lai: Tang thương làng Tơ Vơn - 4

Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai thăm, hỗ trợ người bị nạn tại bệnh viện.

Cũng trong sáng nay (28.11), Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, lãnh đạo huyện Chư Păh đã đến Bệnh viện Quân y 211, làng Tơ Vơn 2 thăm những người bị nạn và gia đình các nạn nhân. Qua đó, Ban An toàn giao thông tỉnh hỗ trợ gia đình mỗi người chết 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng. UBND huyện Chư Păh hỗ trợ mỗi người bị nạn 3 triệu đồng  và quan tài lo mai táng cho những người chết. Công an huyện Chư Păh và UBND xã Ia Khươl hỗ trợ 1 triệu đồng tới gia đình những người bị chết và 500 nghìn đồng cho mỗi người bị thương.

Theo Lê Kiến (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn giao thông mới nhất