Tạm dừng công tác 3 bảo mẫu hành hạ trẻ HIV tại TP.HCM

Ngày 06/04/2015 15:29 PM (GMT+7)

Hiện tại, cả ba bảo mẫu đã bị tạm dừng công việc, làm tường trình chờ hướng xử lý chính thức.

Các bảo mẫu xuất thân mồ côi

Ngày 6/4/2015, dư luận bất ngờ với thông tin nhiều trẻ em bị nhiễm HIV tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.HCM) bị bảo mẫu hành hạ. Theo đó, các cháu bị bảo mẫu đánh trong lúc ăn. Khi clip này được tung lên mạng, rất nhiều người tỏ ra bất bình hành động của các bảo mẫu.

Trưa cùng ngày, bác sĩ Đào Văn Huê (Phó giám đốc Trung tâm) cho hay ông chỉ mới biết đến thông tin các cháu bị bảo mẫu đánh đập, hành hạ, hiện sự việc vẫn đang được xác minh. Ngoài ra, trung tâm cũng đã báo cáo sự việc lên Sở Lao động Thương binh và xã hội TP.HCM để có hướng giải quyết.

Hình ảnh được cắt ra từ clip

Khoa Măng non, nơi được clip ghi lại, hiện tại có 26 cháu từ 3 đến 8 tuổi được nuôi dưỡng. Trong đó, có hai trẻ bị down, hai trẻ bị mù nhiễm HIV không đi lại được, một trẻ bị tâm thần và sáu trẻ chậm phát triển. Hầu hết các cháu đều là mồ côi. Một số cháu có người thân nhưng gia đình gửi lại trung tâm. Có tổng cộng 13 bảo mẫu chia làm hai ca ngày và đêm theo dõi, chăm sóc cho các cháu.

Ba bảo mẫu được quay trong clip có tên là L., T. và Q. Cả ba bảo mẫu đều có xuất thân từ trại trẻ mồ côi, trong đó, hai cô mới học xong cấp hai, một cô sắp nghỉ hưu. Khi trung tâm Linh Xuân được tách ra từ Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình, các cán bộ cho rằng, vì ba bảo mẫu có hoàn cảnh khó khăn, cùng xuất thân từ trại trẻ mồ côi nên có thể hiểu được tâm lý của các em bị nhiễm HIV. Ngoài ra, lúc đó cả ba người này đều không có công ăn việc làm nên cán bộ quyết định giữ ba người này làm bảo mẫu.

Bà Huê khẳng định, trung tâm có quy định chăm sóc trẻ, nuôi dạy trẻ, cấm không được ngược đãi, sử dụng bạo lực hoặc đe dọa bằng bạo lực thay cho hình phạt. Bảo mẫu cũng không được hạ nhân phẩm, nhân cách của trẻ.

Các bảo mẫu đã bị dừng công việc

Bà cho rằng, ba bảo mẫu có trình độ học vấn thấp, hơn nữa, khoa Măng non, nơi ghi nhận xảy ra vụ việc có nhiều trẻ bị bệnh thần kinh, chậm phát triển nên việc chăm sóc rất khó khăn. Có thể, trong lúc chăm sóc, các bảo mẫu không kiềm chế nên mới có hành vi như vậy.

Bà cũng cho biết thêm, hằng ngày lãnh đạo, cán bộ của trung tâm vẫn thường theo dõi, quan sát nhưng không phát hiện sai phạm nào. Sự việc được clip ghi lại có thể xảy ra lúc các bé mới ngủ dậy. Khi đó, lãnh đạo, cán bộ hành chính chưa đến trung tâm và chưa thể kiểm soát được.

Hình được cắt ra từ clip

Hiện tại, cả ba bảo mẫu này đều đã được cho dừng công việc và làm bản tường trình. Phương thức xử lý ba bảo mẫu phía trung tâm vẫn chưa có quyết định cụ thể. Khi nào Sở Lao động Thương binh và xã hội TP.HCM có quyết định thì trung tâm sẽ làm theo.

Sau sự việc này, phía trung tâm sẽ cho lắp đặp camera tại các phòng chăm sóc trẻ. Bà hy vọng, phương thức này sẽ là cách kiểm soát hành vi của cán bộ cũng như các cháu.

Đến chiều cùng ngày, Bộ y tế đã giao Cục Phòng chống HIV/AIDS có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng TP.HCM kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp được ghi lại trong clip.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long (Thứ trưởng Bộ Y tế) cho rằng đây là những hành động cần bị lên án. Các trẻ bị nhiễm HIV đã mang trong mình nhiều thiệt thòi, thường có cuộc sống khó khăn, thiếu tình thương, buồn tủi… Do đó, các cháu cần được bảo vệ, chăm sóc nuôi dưỡng, quan tâm như những trẻ bình thường, không được đối xử phân biệt…

Theo Nhật An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot