Tâm sự nghìn lượt 'like, share' của bà mẹ bắt con học ít thôi, chơi nhiều vào

Ngày 16/09/2016 00:49 AM (GMT+7)

"Bố mẹ chăm học, chăm làm, thích thể thao, không đút lót, không nịnh nọt thầy cô, không có nhu cầu thể hiện mình giỏi bằng mọi giá ... tóm lại bố mẹ thế nào thì các con cũng sẽ giống thế đó...", bà mẹ đặc biệt này chia sẻ.

Bà mẹ "cấm" con học nhiều đó chính là chị Lê Phương Hoa, 46 tuổi, giám đốc Trung tâm UNESCO Phát Triển Bản Thân Life School. Chị Hoa có 2 con, một con đã đi làm và một con đang học lớp 9. Cách dạy con của chị trái ngược hẳn với nhiều bà mẹ hiện nay là cho con học trường làng, miễn là được gần nhà và sẵn sàng viết đơn gửi cho giáo cho con nghỉ học thêm để tập GYM.  

Bài chia sẻ của chị có tựa đề "Gánh nặng học hành của trẻ em: "Cải cách giáo dục" hay cải cách bố mẹ?. Chúng tôi xin phép đăng lại như sau:

Sáng nay tình cờ đọc được một bài báo cũ được share lại, tôi không khỏi cảm thấy mình phải nói vài câu về chuyện học hành của các em. Bài báo viết về chuyện nỗi khổ của người mẹ khi phải gửi con đi du học từ sớm để thoát khỏi cảnh giáo dục ở trong nước. Những điều chị ấy than thở về cảnh con phải học thêm, biếu quà cô, trẻ bị áp lực... ở trường, ai cũng thấy là quá đúng. Giáo dục Việt Nam đúng là có rất nhiều vấn đề.

Nhưng thế giới này có cái gì là không có vấn đề?. Con người dù ở đâu cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn khác nhau, chẳng thế mà “người giàu cũng khóc”. Cái chính là cách ta lựa chọn để sống như thế nào với các vấn đề đó.

tam su nghin luot 'like, share' cua ba me bat con hoc it thoi, choi nhieu vao - 1

Chị Lê Phương Hoa: "Tôi chưa bao giờ bị áp lực là con phải học xuất sắc hay giỏi. Tôi từng bảo thầy hiệu trưởng trường cấp 2 của cô lớn là chỉ cần con tôi đi học vui vẻ là được rồi".

tam su nghin luot 'like, share' cua ba me bat con hoc it thoi, choi nhieu vao - 2

Trở lại chuyện con đi học. Tôi có hai con, một mới đi làm, một đang học lớp 9. Năm nay cô nàng thi lên cấp 3, và đòi thi vào Thăng Long là trường đứng top 2 thành phố (tôi thì nàng muốn thi trường nào cũng được). Mới vào đầu năm học nhà trường đã gửi lịch học thêm dày đặc. Hôm qua tôi mới viết đơn gửi cô giáo thông báo con chỉ tham gia ½ giờ học thêm thôi, thời gian còn lại con còn bận đi tập gym và học ngoại ngữ. Nói thẳng luôn như thế trong đơn.

Tôi chưa bao giờ nếm cảnh sáng ra vất vả đưa con xuyên qua thành phố đi học, vì con tôi luôn chọn học trường gần nhà nhất. Lớp 4, chuyển nhà về ngoại ô, tôi chuyển cô út từ trường cấp 1 đình đám với hàng ngàn học sinh ngay trung tâm thành phố (cạnh nhà cũ), về ngôi trường làng sát nhà (cả trường cấp 1 mà chỉ vẻn vẹn 11 lớp – từ lớp 1-lớp 5). Và tôi thấy đó là sự thay đổi tuyệt vời nhất.

Con út từ một cô bé “số không” ở trường cũ (do quá đông học sinh), đã lột xác trở thành một cô bé tự tin, mạnh mẽ ở trường mới. Đơn giản vì trường bé quá, ít học sinh, nên cô nàng được tham gia vào mọi hoạt động như: đội hát, đội điền kinh, đội nhảy biểu diễn ... và cũng ngang nhiên đi biểu diễn cấp quận như ai. Trường làng, các cô như mẹ, cô hiệu trưởng thấy con học yếu toán, rảnh lại gọi con vào phòng hiệu trưởng để dạy thêm bài. Lên cấp 2, dù trường lớn hơn nhiều, nhưng nàng đã tự tin tới mức trở thành thành viên đội tuyển bóng ném, bóng rổ, điền kinh, cô giáo nào cũng biết mặt.

Tôi ít khi chú ý xem con học thế nào. Chỉ hay bảo con đọc sách, xem phim, đi chơi thể thao. Bạn ấy cũng thích chơi game, mẹ không cấm nhưng chơi chừng mực, khỏi hại mắt. Ấy vậy mà bạn ấy học cũng khá ổn. Đợt này toàn bị mẹ cấm không được học nhiều, nhất là học văn, vì thấy cách cô giáo dạy văn không thích hợp với tư duy của bạn ấy  ... Chơi thì không phải nghĩ: bơi giỏi, trượt băng giỏi, chạy khỏe, cao nhất trường, vui vẻ hiếu động suốt ngày.

Con gái lớn tôi cũng vậy. Từ bé tới lớn chỉ học gần nhà, đi bộ đi xe vài phút là tới. Hai nàng khi học cấp 1 đều về ăn trưa ở nhà, mẹ bận đi làm thì gửi cô hàng xóm rảnh rỗi nấu cho ăn. Cô lớn ở cấp 1-2, không bao giờ học thêm ở trường, chỉ có gia sư dạy tiếng Anh và lâu lâu học bổ sung toán nếu thấy yếu. Tôi chưa bao giờ bị áp lực là con phải học xuất sắc hay giỏi. Tôi từng bảo thầy hiệu trưởng trường cấp 2 của cô lớn là chỉ cần con tôi đi học vui vẻ là được rồi.

Đổi lại, bạn lớn thích học đàn, học vẽ, lớp 9 đã thi đỗ vào học thiết kế đồ họa ARENA (bé nhất khóa, học với toàn anh chị đã xong đại học)), tiếng Anh lúc đó đã gần đủ điểm TOEFL. Lên cấp 3, năm lớp 10 bạn ấy cũng bị áp lực thi đại học nên xin đi học thêm, nhưng sau đó than với mẹ là con không học nổi. Tôi bảo, không thích thì thôi không thi nữa. Thế là nghỉ luôn. Trong hai năm, khi bạn bè vùi đầu vào học luyện thi đại học thì bạn ý tung tăng học đàn, tiếng Ý, tiếng Anh, học may, học vẽ ... Bạn ấy không thi đại học vì đã sớm thi đỗ học bổng sang Ý học. Lớp 10-11, bạn ấy đã có thể tự đi du lịch ở Singapore một mình.

Hai con đi học, tôi chưa bao giờ biếu tiền cô giáo. Cô nào quý thì 20/11 tặng món quà nhỏ (nhà có truyền thống tặng khăn quàng cổ ). Có lúc đùa hỏi con: có phải phong bì cho cô không – nàng ấy bảo: ai lại làm thế, ngượng lắm. Ấy vậy mà hầu như tất cả các cô đều quý con mình. Bạn út khá nghịch, nhiều lần bị cô mắng, nhiều lần mẹ cũng đến tận trường "mắng" cô – thế nhưng các con không thấy bị trù úm, thậm chí còn bênh cô khi mẹ chê cô có gì chưa ổn.

Tôi luôn thấy các con nói điều tốt về cô giáo. Có lúc các con cũng tức cô, nhưng chỉ là phần nhỏ, còn phần lớn là yêu mến cô. Con út hôm nọ phàn nàn các bạn ồn ào trong giờ học Sinh, bạn ấy bảo cô đang mang bầu mà có mấy đứa làm ầm ĩ, không biết thương cô bị mệt.

Tôi chẳng bao giờ phải bận tâm học phí cho con. Cấp 1 thì 50 nghìn/tháng, cấp 2 hình như cũng vậy, cả năm chỉ thu có một hai triệu bao gồm tất tần tật phí nước uống, vệ sinh, etc ... Cái nạn tiền trường không hiểu sao không rơi vào mình. Hôm qua đi họp phụ huynh thấy tổng động viên đóng hơn 1 triệu. Không tốn tiền trường, tôi dành tiền cho con học tiếng Anh, học đàn, học vẽ, bơi lội, thể thao, phòng gym, đi du lịch ... (Bạn tôi nhiều người riêng tiền trường cho con đã chục triệu/tháng – nghe mà sợ!).

Tôi không thấy gì phiền khi dậy từ 5h sáng, gọi con dậy sớm để có thời gian thong thả trước khi đi học. Con tôi không xem tivi, thỉnh thoảng xem phim có chọn lọc, tối ngủ sớm, nên sáng dậy khỏe mạnh thoải mái. Khi tôi muốn cho con đi du lịch, tôi xin phép cho nghỉ học. Năm ngoái con gái út nghỉ học tổng cộng tới gần một tháng để đi chơi với mẹ. Thậm chí trong tuần, nếu ngày nào con không thích đi học, tôi cũng đồng ý.

Bây giờ, ai nhìn các cô gái của tôi cũng bảo tôi là bà mẹ hạnh phúc, có những đứa con vui vẻ, dễ thương, quấn mẹ như sam. Cô gái lớn, dù chưa bao giờ là học sinh giỏi kể từ khi vào cấp 2 – vẫn là một cô gái thông minh và đầy năng lực, đủ khả năng tự lo liệu cuộc sống của mình.

tam su nghin luot 'like, share' cua ba me bat con hoc it thoi, choi nhieu vao - 3

Chị Lê Phương Hoa

Du học là điều tốt, tôi ủng hộ hết mình. Nhưng du học là để giúp các con mở rộng tầm nhìn, chứ không phải là cuộc chạy trốn. Tôi không đồng ý với các bà mẹ bảo phải cho con đi du học vì học ở VN khổ sở quá. Khổ hay không là do chính mình. Các em học hành khổ sở thế kia là vì các em ấy dốt nát hay vì kỳ vọng của bố mẹ quá lớn?

Con gái lớn của tôi mới đi du học về bảo mẹ: Đừng cho em đi quá sớm, để hết cấp 3. Con thấy các em đi sớm quá thương lắm, thiếu vòng tay bố mẹ, kiến thức văn hóa non nớt, dễ bị tổn thương, dễ bị trầm cảm hoặc bị nhiễm thói xấu.

Muốn trẻ em sung sướng, tôi vẫn thấy thứ cần thay đổi không phải chỉ là xã hội hay nền giáo dục ..., mà phần rất lớn còn là từ bố mẹ!

Bố mẹ chăm học, chăm làm, thích thể thao, không đút lót, không nịnh nọt thầy cô, không có nhu cầu thể hiện mình giỏi bằng mọi giá ... tóm lại bố mẹ thế nào thì các con cũng sẽ giống thế đó.

Chị Hoa chia sẻ thêm: "Sau khi đăng bài viết về chuyện mình nuôi con không áp lực, mình nhận thấy có một vài bạn nghĩ là "nhà mình có điều kiện" nên con chả cần học cũng được. Hoặc là mình thả lỏng con cái quá, muốn sao cũng được... Nhưng với mình thì trái lại, nuôi dạy con là việc tốn thời gian nhất, công việc 24h/24h. Mình có thể từ chối một việc thu nhập rất cao nhưng bận rộn, chỉ để dành thời giờ chăm sóc con. Mẹ con mình không nghèo không giàu, chỉ là đủ tiền đề làm gì mình thích. Ai biết mình thì đều biết rõ mình sống đơn giản thế nào.

Cốt yếu của cuộc sống của mình là sự lựa chọn của riêng mình và của các bé nhà mình - phù hợp với những giá trị mình theo đuổi".

 Trước đó, mạng xã hội cũng thích thú khi xuất hiện "Đơn xin cho con học dốt" của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch.

Theo Tào Nga (ghi) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ