Tâm sự người mẹ mắc bệnh thần kinh "tố" nhà chùa đòi 100 triệu chuộc con

Ngày 14/10/2016 11:10 AM (GMT+7)

"Tôi mong sự việc được giải quyết theo pháp luật để gia đình sớm đón cháu Thiện Nhân về nhà", chị Hào cho phóng viên biết.

Như đã đưa tin, mới đây chị Lê Thị Hào (SN 1984, ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Lương, huyện Kim Thành, Hải Dương) gửi đơn cầu cứu đến Báo Gia đình & Xã hội về việc chị gửi con đẻ Nguyễn Thiện Nhân (SN 20/1/2014) tại chùa Văn Tiên (thị trấn Kinh Môn, Hải Dương) để đi chữa bệnh, tuy nhiên, khi chữa bệnh về, chị đến chùa để xin lại con thì được biết trụ trì chùa Văn Tiên là Thích Đàm Phúc đã cho cháu Thiện Nhân đi ở nơi khác và đòi 100 triệu tiền công nuôi dưỡng nếu chị muốn đón con về.

Trao đổi với PV, chị Hào cho hay, cháu Thiện Nhân là con chung thứ 2 với người chồng ở tỉnh Bình Thuận. Trước đó, chị đã có một đời chồng là người cùng quê và có một người con gái (14 tuổi). Bản thân chị bị bệnh thần kinh từ năm 12 tuổi. "Từ hôm xảy ra sự việc đến nay, không đêm nào tôi ngủ được, lúc nào cũng thương nhớ, mong con sớm trở về từng ngày và rất sợ nhà chùa cho con tôi đi ở nơi khác không biết đâu mà tìm", chị Hào tâm sự.

tam su nguoi me mac benh than kinh "to" nha chua doi 100 trieu chuoc con - 1

Chị Lê Thị Hào và mẹ đẻ bà Cao Thị Lộc. Ảnh: Đ.Tuỳ

Sau hơn 3 tháng đi tìm con và biết cháu Thiện Nhân đang được sư Thích Diệu Hữu, trụ trì chùa Sùng Đức (thôn Cao Kênh, xã Hợp Thành, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) nuôi dưỡng, gia đình chị Hào đã đến xin lại, nhưng không được nhà chùa đồng ý vì không có tiền chuộc. Chị đành ngậm ngùi ra về và thỉnh thoảng đến chùa để gặp con. Từ đó trở đi nhà chùa tìm mọi cách khiến chị Hào không gặp được cháu Thiện Nhân.

Chị Hào kể, biết gia đình không có tiền chuộc, sư Hữu đã đến nhà và nói, hiện nay cháu Thiện Nhân đang bị ốm, cho nên muốn mượn giấy khai sinh bản gốc của cháu để về dâng lên Đức ông cầu cho cháu khoẻ mạnh, làm lễ xong sư Hữu sẽ trả cho gia đình. Lúc chị Hào biết chuyện cháu Thiện Nhân bị thay tên đổi họ thành T.M.H, gia đình chị đã đến chùa Sùng Đức xin lại giấy khai sinh, nhưng sư Hữu nhất định không trả và nói: "Khi nào cháu đi học, nhà chùa sẽ trả gia đình".

tam su nguoi me mac benh than kinh "to" nha chua doi 100 trieu chuoc con - 2

Chị Hào cho rằng, mình đã bị lợi dụng lòng tin. Ảnh: Đ.Tuỳ

"Gia đình tôi đã bị lợi dụng lòng tin để lấy bằng được giấy khai sinh bản gốc của cháu Thiện Nhân. Tôi cho rằng, trong chuyện này đã có tính toán từ trước chứ không phải tình cờ hay ngẫu nhiên. Bởi vì, nhà chùa đã tìm mọi cách để nuôi cháu bé, không cho gia đình tôi nên nói dối lấy giấy khai sinh và thay tên đổi họ", chị Hào cho biết.

Cũng theo lời kể của mẹ cháu Thiện Nhân, khi đến chùa Sùng Đức xin lại con thì sư Hữu mỗi lúc nói một kiểu khác nhau. Khi thì bảo các Phật tử nhặt được cháu bé ở ngoài cổng chùa nên mang cho thầy nuôi. Lúc thì bảo sư Phúc ở chùa Văn Tiên mang cháu Thiện Nhân nhờ thầy trông nom vì bố mẹ cháu bỏ nhau và hiện nay đã đi xa.

Bà Cao Thị Lộc (62 tuổi, mẹ chị Hào) cho hay, khi biết chuyện vỡ lở, sư Hữu đã thay đổi thái độ hoàn toàn, không giống như lúc gia đình đến xin con và thăm cháu. "Sư Hữu bảo, hôm nào rảnh rỗi mọi người cứ đến chùa chơi và tối ngủ lại với con cho vui. Nhưng bây giờ, gia đình tôi thấy không cần thiết, vì lúc đầu sư Hữu cho rằng, cháu Thiện Nhân không phải là cháu của tôi và tìm mọi cách không cho gặp. Khi gia đình tôi làm đơn gửi các cơ quan chức năng thì sư Hữu lại làm vậy. Tôi chỉ đi xin lại cháu ngoại tôi, chứ không xin con cháu của người khác", bà Lộc bức xúc.

tam su nguoi me mac benh than kinh "to" nha chua doi 100 trieu chuoc con - 3

Đơn kêu cứu của gia đình chị Hào gửi các cơ quan chức năng. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, khi được Công an huyện Kinh Môn triệu tập, sư Phúc đã đến gia đình chị Hào nói chuyện muốn giảng hoà và giải quyết tình cảm. Dẫu sao, đây là chuyện nội bộ và hai gia đình có quan hệ họ hàng nên không muốn làm to chuyện.

Ông Đoàn Văn Tráng - Chủ tịch UBND xã Hợp Thành (huyện Thuỷ Nguyên) cho hay, vào khoảng tháng 3/2014, sư Hữu có đến UBND xã Hợp Thành xin làm giấy khai sinh và làm thủ tục cho cháu bé làm con nuôi, nhưng vì nghi ngờ nguồn gốc cháu bé nên chính quyền xã Hợp Thành đã không chứng nhận. Một năm sau, xã mới làm thủ tục cho cháu bé và lấy tên là T.M.H. "Về quy trình và thủ tục, xã chúng tôi đã làm đúng, còn sự việc xảy ra như thế này là do sư Hữu khai báo không đúng sự thật", ông Tráng cho biết.

tam su nguoi me mac benh than kinh "to" nha chua doi 100 trieu chuoc con - 4

Lúc này, chị Hào chỉ mong cháu Thiện Nhân sớm trở về nhà. Ảnh: Đ.Tuỳ

Chị Hào khẳng định: "Gia đình tôi không bán con, bán cháu, vì vậy nhà chùa đón cháu Thiện Nhân ở đâu thì mang về trả chỗ đó. Lúc này, tôi không còn lòng tin nữa, cho nên tôi không bao giờ muốn giảng hoà và mong muốn đưa ra pháp luật giải quyết để tôi sớm được đón cháu Thiện Nhân về nhà".

Theo Đức Tuỳ (Gia đình & xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ