Tâm thư xúc động của mẹ gửi con trai trước khi vào đại học

Ngày 07/09/2015 11:51 AM (GMT+7)

Elaine Ambrose là một nhà văn và một blogger nổi tiếng ở Mỹ. Cô đã viết một bức tâm thư rất xúc động dành cho con trai khi cậu chuẩn bị bước vào đại học.

Tôi viết bức thư này cách đây đã vài năm. “Chàng sinh viên đại học” năm ấy, nay đã là một người đàn ông thành đạt, có sự nghiệp và một gia đình hạnh phúc.

Nhà văn Elaine Ambrose

Con trai yêu quí,

Con muốn làm gì sau khi nhận được giấy báo vào đại học? Nằm xuống sàn nhà và chơi xếp hình Lego? Con có muốn mẹ làm cho con một chiếc bánh sandwich không? Hoặc, con có thể mời bạn bè của của con đến nhà và chúng ta sẽ đặt mua bánh pizza. Bạn con có thể ở lại cả đêm, nếu các con muốn vậy. Mẹ sẽ chỉ khóc một mình trong phòng riêng. Nhưng con đừng bận tâm về điều đó.

Mẹ biết, có thể mẹ rất đáng ghét khi mẹ là mẹ của con nhưng mẹ chưa dám nói ra điều đó. Mẹ vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chúng ta đã phải làm việc ở tiệm giặt và chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm. Như con biết đấy, chúng ta nên có một cuộc nói chuyện để thảo luận về vấn đề tình dục, ma túy, rượu và làm thế nào để con thích nghi được với cuộc sống mà đầy rẫy những người ganh ghét, đố kị có thể làm con tổn thương.

Ồ, con sẽ nói rằng con có thể xử lý tốt tất cả mọi thứ? Sau đó hãy nói với mẹ, con trai, làm thế nào để mẹ hết lo lắng về con? Làm thế nào để mẹ không đau lòng khi nhận ra đứa con trai duy nhất và cuối cùng của mẹ bước ra khỏi cửa và trở về như một người khách xa lạ? Có lẽ con sẽ cười khi nghe điều đó nhưng trên thực tế liệu có thể xảy ra tình huống đó không?

Được rồi, mẹ xin lỗi vì sự nhầm lẫn của mẹ khi mất bình tĩnh. Mẹ thực sự cảm thấy hạnh phúc vì con. Thực sự! Mẹ muốn con bước vào đại học và chiếm lĩnh nơi đó. Hãy cho họ biết con đã đến và con đã sẵn sàng để lĩnh hội những tri thức. Sau đó con sẽ có một công việc tuyệt vời và sẽ giúp đỡ khi mẹ về già. Ồ, mẹ xin lỗi. Mẹ lại nhầm lẫn một lần nữa. Chuyện này không phải nói về mẹ đúng không nào? Chúng ta đang nói về con. Mẹ phải tập trung.

Elaine Ambrose và con trai

Bởi vì mẹ là một người mẹ đơn thân và hai chúng ta đã chia sẻ ngôi nhà này trong nhiều năm, mẹ muốn cho con lời khuyên tốt nhất trước khi con lái xe đi đến trường đại học. Vì vậy, chúng ta sẽ bắt đầu:

1. Vấn đề về kích thước

Con đã biết điều này. Với trọng lượng 11 cân Anh ( khoảng 5kg), con là một trong những đứa trẻ bụ bẫm nhất từng được sinh ra tại Bệnh viện Gooding County. Con luôn là người cao lớn nhất, điều đó làm cho mẹ dễ dàng để tìm thấy con trong một đám đông những đứa trẻ khác. Con đã rất buồn lúc lên 4 tuổi khi mẹ không thể tìm được chiếc quần lót He-Man nào vừa với con và các giáo viên đã phải đặt riêng một bàn học dành cho người lớn khi con vào lớp 5.

Con đã cao gần 2m khi con vào trung học và con đã giúp đỡ mọi người những công việc nặng, điều mà con tiếp tục làm cho đến ngày hôm nay. Đôi khi con không thích mình quá cao lớn. Nhưng với nhiều người, kể cả mẹ, con là một người cao lớn, mạnh mẽ, vui tính, đẹp trai, và là một anh hùng có trách nhiệm. Đó là một điều rất tuyệt vời.

2. Hãy duy trì sự hài hước của con

Không ai có thể làm cho mẹ cười như con đã làm. Cá tính của con là hướng ngoại và đó là lý do tại sao những người khác thích được vây quanh. Mẹ đã nhìn thấy con động viên một người bạn cùng lớp đang chán nản cảm thấy vui hơn, tư vấn cho một đứa trẻ, huấn luyện và khuyến khích cho đội YMCA (đội thanh niên cơ đốc). Ngoài ra con còn làm cho bà của con bật cười.

3. Hãy duy trì làm những việc tốt

Lúc con 2 tuổi, con đã biết chăm sóc những đứa trẻ khác tại trung tâm chăm sóc trẻ em. Và con tiếp tục duy trì đức tính tốt đó trong suốt những năm niên thiếu. Một số người khác đã lợi dụng lòng tốt của con. Mẹ biết con đã sử dụng tiền lương của con để trả cho rất nhiều bữa ăn, các chuyến đi, và các hoạt động mà những đứa trẻ khác không thể đủ khả năng chi trả. Hãy giữ đức tính cao thượng đó của con nhưng cũng đừng đặt tình thương vào nhầm chỗ. Hãy học điều này từ mẹ.

4. Cư xử lịch thiệp với phụ nữ

Phụ nữ là những “sinh vật” phức tạp, họ có thể làm cho cuộc sống của con trở thành thiên đàng hoặc địa ngục. Khi bước vào trường đại học, con sẽ có thêm nhiều bạn bè, tham dự những bữa tiệc náo nhiệt cùng những cô gái xinh đẹp trong trường. Con hãy giữ đầu óc thật tỉnh táo để đảm bảo rằng “khóa quần vẫn đóng chặt” khi tham gia vào những cuộc vui đó. Nhiều chàng trai đã khác không nghe theo lời khuyên này và sau đó, họ có biệt danh mới là “cha” hoặc “sinh viên đào tẩu khỏi trường”.

Cô gái mà con lựa chọn để kết hôn thực sự rất may mắn. Con hãy nhớ động viên, giúp đỡ người con yêu để cùng nhau xây dựng giấc mơ về một tương lai tươi sáng cho cả hai. Con hãy lên kế hoạch cho hành trình tuyệt vời đó và chờ đón một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Mỗi khi người con yêu hỏi: “Trông em thế nào?”. Con hãy luôn đáp lại bằng lời khen: “Ôi, em thật đẹp”. Hãy tin vào lời khuyên của mẹ.

5.  Luôn nhớ đến cuội nguồn của con

Con được sinh ra trong một gia đình đạo đức, có truyền thống lao động cần cù, không ngại khổ, và luôn yêu thương con cái. Mẹ rất xin lỗi vì cuộc hôn nhân tan vỡ đã khiến cho con không được ở bên cha. Nhưng cả cha và mẹ đều rất yêu con. Vì vậy, hãy rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân của cha mẹ để xây dựng một gia đình hạnh phúc hơn.

6. Hãy sẵn sàng để bay nhảy

Trong 5 năm tiếp theo sẽ là khoảng thời gian quan trọng nhất của cuộc đời con. Con sẽ vào đại học, sau đó tìm một công việc, rồi có thể con sẽ kết hôn và có con nữa. Cuộc sống của con sẽ không còn vô tư như trước nữa. Con hãy dành từng khoảnh khắc để cảm nhận hương vị của cuộc sống này. Hãy làm quen với những người mới, thăm những danh lam thắng cảnh. Có thể con sẽ mắc lỗi, hãy sửa chữa và làm lại.

Dù con đi tới đâu, mẹ vẫn luôn ở bên con, con hãy nhớ điều đó. Mẹ tin rằng những lời khuyên này rất cần thiết đối với con trong thời điểm hiện tại.

Con từng có công việc làm thêm và con đã biết đến cách quản lý tiền bạc. Hãy mặc những bộ đồ tối màu và con sẽ không cần phải tách rời chúng ra để giặt nhiều lần. Nhưng khăn tắm thì nên giặt thường xuyên nhé. Ít nhất là giặt theo hàng tuần. Có lẽ mẹ nên ném vài chiếc khăn ướt của con trên sàn nhà để nhắc nhở con về điều đó.

Khi bước vào môi trường đại học, con sẽ thấy cuộc sống không giống bữa tiệc vui vẻ. Con phải tự có trách nhiệm với mình. Hàng ngày, mẹ vẫn luôn nhớ tới con, nhưng mẹ chỉ có thể gặp con tại khuôn viên trường học. Mẹ sẽ mang đến cho con những món bánh con yêu thích và cả pizza, giống như khi chúng ta còn ở bên nhau. Mẹ sẽ nhớ tiếng cười của con lắm, con trai. Vì thế, con hãy ghi âm nó lại cho mẹ. Mẹ rất nhớ tiếng cười đầu tiên của con, lúc con 4 tháng tuổi. Hãy đừng bao giờ dừng lại con nhé!

Yêu con!

Mẹ của con (đang một mình trong một căn nhà lớn, yên tĩnh và trống trải).

Theo Hoàng Nam (HuffingtonPost) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự