Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào? Lễ vật, văn cúng mùng 5 tháng 5 truyền thống

Ngày 24/06/2020 16:45 PM (GMT+7)

Tết Đoan Ngọ cúng gì, nên cúng vào giờ nào và những lễ vật cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì? Cúng Tết mùng 5 tháng 5 theo chuẩn truyền thống gồm hương hoa, rượu nếp, trái cây, nước và vàng mã cùng bài văn cúng đúng chuẩn. 

Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống của người Việt. Ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm các gia đình đều chuẩn bị những mâm cỗ, những lễ vật, hương hoa dâng lên bàn thờ cúng tổ tiên để cầu mong một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ phá hoại. 

Tết Đoan Ngọ cúng vào giờ nào?

Theo truyền thống thì Tết Đoan Ngọ (Đoan là bắt đầu, khởi đầu, Ngọ là giữa trưa) sẽ được cúng vào chính ngọ ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, tức là bắt đầu từ khoảng 11h - 13h trưa. 

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã có nhiều thay đổi, các gia đình có thể cúng trước ngày mùng 5 tháng 5 hoặc cúng vào khoảng giờ trước giờ ngọ. Cúng Tết là xuất phát từ lòng thành tâm, cúng trước hay sau đều không làm mất đi ý nghĩa của ngày lễ. 

Tết Đoan Ngọ cúng gì, lễ vật cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?

Dịp Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch luôn là thời điểm nắng nóng, thời tiết oi bức, là lúc mà sâu bọ phát triển, quấy phá nhất. Vì vậy, vào ngày này người dân thực hiện nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu cho mùa màng tốt tươi không bị sâu bọ phá hoại. 

Theo truyền thống, mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm các lễ vật gồm hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả bánh trái có vị chua, cay, nóng. 

- Hương, hoa tươi, vàng mã

- Rượu nếp

- Nước 

- Hoa quả theo mùa

- Bánh trái, xôi chè

Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào? Lễ vật, văn cúng mùng 5 tháng 5 truyền thống - 1

Trái cây theo mùa, cơm rượu nếp, xôi chè… là những lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ

Tuy nhiên, lễ vật cúng ngày diệt sâu bọ ở mỗi vùng miền có sự khác nhau. Miền Bắc thường chuẩn bị các loại trái cây nóng như vải, mận, đào, xoài và đặc biệt là bánh tro. Miền Trung thì thường có thêm thịt vịt, miền Nam thì lại có thêm chè trôi nước đặc trưng. 

Tùy vào từng gia đình sẽ có chuẩn bị thêm một mâm cỗ mặn với món truyền thống không thể thiếu là thịt vịt. Nguyên do là do người ta tin rằng vịt có tính mát, tốt cho những ngày nắng nóng.

Tết Đoan Ngọ cúng gì, cúng vào giờ nào? Lễ vật, văn cúng mùng 5 tháng 5 truyền thống - 3

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình có thể chuẩn bị thêm một mâm cỗ mặn để cúng

Sau khi cúng xong thì cả gia đình quây quần đoàn tụ và hạ lễ, ăn các loại trái cây, bánh trái để diệt trừ sâu bệnh trong người.

Bài văn khấn cúng Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 theo văn khấn cổ truyền

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tet-doan-ngo-cung-gi-cung-vao-gio-nao-le-vat-van-c...

Combo bánh gio, rượu nếp Tết Đoan Ngọ đắt hàng: Người bán tung kiểu bán mới, chốt đơn không xuể
Đồ cúng online đang trở nên hút khách trong dịp Tết Đoan Ngọ. Năm nay, người bán tung kiểu bán mới theo combo, vừa rẻ vừa tiện lợi nên được chị em ưa...
Theo PV (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết Đoan Ngọ