Tết phát tài của vua trứng vịt người Việt tại Mỹ

Ngày 20/02/2015 10:55 AM (GMT+7)

Những món ăn truyền thống vừa mang lại hương vị tết cho những người Việt xa xứ, vừa giúp một người đàn ông gốc Việt ở Mỹ phát tài.

Trong khi người dân Việt Nam và hàng triệu kiều bào đang nô nức đón Tết Nguyên đán, người đàn ông gốc Việt Thomas Chín Đàm ở bang California, Mỹ lại càng tất bật hơn với công việc kinh doanh của mình.

Trả lời phỏng vấn tờ NBC News, ông Đàm, 52 tuổi, cho hay ông có thể cảm nhận rất rõ không khí Tết của người Việt ở Mỹ thông qua công việc bán hàng của mình.

Ông Đàm cho biết: “Tết đến, ai ai cũng đến chỗ tôi mua trứng vịt. Dịp Tết này tôi bán được khoảng 200.000 quả trứng vịt để cho mọi người dùng làm thực phẩm trong dịp gia đình đoàn tụ này”.

Tết phát tài của vua trứng vịt người Việt tại Mỹ - 1

Ông Đàm được mọi người gọi là “Vua Vịt” ở Mỹ

Ông Đàm cười lớn: “Mọi người đều gọi tôi là Người Vịt hoặc Vua Vịt”. Ông cho biết sở dĩ ông có biệt danh đó là vì mọi người rất thích những quả trứng vịt tươi của ông để làm món thịt kho trứng vịt cho ngày tết.

Đối với nhiều gia đình người Việt, đặc biệt là ở miền nam, thịt kho trứng vịt (hay thịt kho hột vịt) là món ăn chủ đạo trong 3 ngày tết. Món ăn này được các bà, các chị nấu trữ sẵn trong nhà, đến bữa chỉ cần hâm nóng lên là có ngay món ăn ngon cho ngày tết bận rộn.

Ông Đàm nói rằng cũng giống như đồng bào trong nước, trong ngày đầu năm mới người Việt ở Mỹ rất bận rộn đến chùa cầu may, thăm thú người thân, bạn bè nên có rất ít thời gian để nấu nướng, và món thịt kho hột vịt là một giải pháp thực phẩm tuyệt vời của họ.

Tết phát tài của vua trứng vịt người Việt tại Mỹ - 2

Trang trại nuôi vịt của ông Đàm

Trong những ngày bình thường, ông Đàm là nhà cung cấp trứng vịt lộn nổi tiếng ở Nam California, với một mạng lưới kinh doanh nhiều triệu USD, và trụ sở của ông chiếm gần như một khu nhà trong thành phố.

Tuy nhiên, người đàn ông gốc Việt này vẫn khiêm tốn tự nhận mình là một nông dân, dù đã sở hữu trong tay một “tiểu đế chế” với một cửa hàng bán lẻ ở Westminster, một trang trại vịt ở gần hạt San Diego với hơn 30 lò ấp trứng, công suất 11.000 quả trứng mỗi lò.

Tết phát tài của vua trứng vịt người Việt tại Mỹ - 3

Trứng vịt và bánh chưng truyền thống được ông Đàm bán tại Mỹ

Không chỉ bán trứng vịt làm thực phẩm, trang trại của ông Đàm còn cung cấp trứng gà và trứng cút cho các nhà sản xuất vaccine để chiến đấu chống lại các căn bệnh nguy hiểm, đồng thời giúp ông thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Không chỉ cung cấp trứng vịt, ông còn bán cả bánh chưng truyền thống mang nhãn hiệu Long An cho người Việt ở Mỹ đón tết. Những chiếc bánh chưng này được chuyển đi khắp nước Mỹ, giúp những người Việt xa xứ cảm nhận chút hương vị quê nhà dịp tết.

Tuy vô cùng bận rộn với công việc kinh doanh của mình, song ông Đàm cũng thấy rất xúc động mỗi dịp tết đến xuân về, khi ông cùng vợ và 4 đứa con cùng sum họp bên bữa cơm gia đình, chúc cho một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng hơn.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)