Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca mắc Covid-19

Ngày 05/08/2020 15:34 PM (GMT+7)

Đến sáng 5-8, đã có thêm tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang có các ca mắc Covid-19. Như vậy, đến thời điểm này đã có trên 10 địa phương có ca nhiễm SARS-CoV-2.

Tại buổi lễ tiếp nhận 500 máy thở ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 sáng 5-8 ở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết có thêm tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang có các ca mắc Covid-19.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, ngày 24-7, bệnh nhân 416 tại Bệnh viện Đà Nẵng, dịch Covid-19 đã xuất hiện trở lại tại Việt Nam sau 99 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng. Từ đó tới nay, tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng và khả năng có thể lan rộng ra một số địa phương khác. 

"Đến sáng 5-8, đã có thêm Lạng Sơn, Bắc Giang trong danh sách các địa phương có các ca mắc Covid-19"- ông Nguyễn Thanh Long nói. 

Như vậy, đến nay đã có 11 địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 có liên quan tới Đà Nẵng gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Thái Bình, Đắk Lắk, Hà Nam, Đồng Nai, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca mắc Covid-19 - 1

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết đã có thêm 2 địa phương ghi nhận bệnh nhân Covid-19

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, ngay từ khi dịch quay trở lại, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. 

"Bộ Y tế đã đưa một lực lượng chưa có tiền lệ của ngành y tế vào hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam với tinh thần kiên quyết khống chế dịch tại Đà Nẵng thành công. Những ngày qua Bộ Y tế đã lập Bộ Chỉ huy tiền phương để điều hành công tác chống dịch tại Đà Nẵng, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo"- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca mắc Covid-19 - 3

Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tiếp nhận 500 máy thở từ các nhà tài trợ - Ảnh: N.Thắng

Tại sự kiện trao tặng 500 máy thở MV20 có giá trị lên tới 120 tỉ đồng của 2 nhà tài trợ Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long cho biết máy thở MV20 cần thiết cho giai đoạn ngành y tế đang dồn hết sức để chữa trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, hỗ trợ bệnh nhân nguy kịch, thở máy xâm nhập, điều trị tích cực ICU, ECMO. 

"Đây là món quà hết sức có ý nghĩa và rất cần thiết trong thời điểm này để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch. Máy thở MV20 đã được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm ở các bệnh viện trung ương và của Bộ Y tế ở cả miền Bắc và miền Nam, phù hợp trong phòng, chống dịch Covid-19 và cả điều trị bệnh nhân sau này" - ông Nguyễn Thanh Long nói

Ông Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định thời gian qua, các ngành, các cấp, cá nhân, doanh nghiệp đã hỗ trợ Chính phủ, Bộ Y tế rất nhiều, từ trang thiết bị, thuốc men, kể cả những vật dụng sử dụng hàng ngày. Việc các doanh nghiệp Việt Nam có thể sản xuất được máy thở trong nước cho thấy Việt Nam có đầy đủ tri thức, kinh nghiệm, năng lực có thể thúc đẩy sản xuất trang thiết bị y tế tại Việt Nam. 

Thêm Lạng Sơn, Bắc Giang có ca mắc Covid-19 - 4

Máy thở MV20 được bàn giao cho các cơ sở y tế

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đang gấp rút phối hợp với các đơn vị đánh giá lại việc sản xuất trang thiết bị y tế trong nước để đưa ra chương trình khuyến khích theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từng bước sản xuất được nhiều thiết bị hơn nữa phục vụ phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân, trong đó có máy thở. Đây là những thiết bị trước đấy Việt Nam vẫn nhập ở nước ngoài. 

Theo Bộ Y tế đến sáng 5-8 Việt Nam đã ghi nhận 672 ca mắc Covid-19, 8 ca tử vong. Trong số các ca mắc đã điều trị khỏi 378 ca, hiện còn 294 ca bệnh đang được điều trị. 

Việt Nam đứng thứ 158/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/them-lang-son-bac-giang-co-ca-mac-covid-19...

Lịch trình của 2 ca bệnh sáng nay: Tiếp xúc nhiều người, BN 672 làm tại công ty vận tải
Hai ca bệnh vừa được Bộ Y tế công bố sáng ngày 5/8 đều ở Quảng Nam và có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Trước khi công bố ca bệnh, cả 2 bệnh nhân...
Theo N.Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19