Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công

Ngày 22/05/2014 10:28 AM (GMT+7)

Ngư dân Việt Nam trên tàu cá QNg-96345TS bị người trên tàu Trung Quốc tấn công. Tàu cá bị đập bể cửa kính cabin, bị cướp 2 máy dò, 2 Icom, 2 máy định vị, hải sản ngư dân trên tàu lặn bắt được…

6h sáng nay (22/5), tàu cá QNg-96345TS của ngư dân Nguyễn Văn Chí, xã An Hải, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cùng 12 ngư dân đi trên tàu đã từ Hoàng Sa trở về cập cảng Lý Sơn.

Đây là tàu cá bị phía Trung Quốc tấn công, cướp phá khi các ngư dân đang hoạt động đánh bắt hợp pháp trên ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam.

Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công - 1

Tàu QNg-96345TS trên đường từ Hoàng Sa về đến đảo Lý Sơn

Ngư dân Nguyễn Văn Chí cho biết, tối 8/5, khi anh và một số ngư dân khác đang lặn tại vùng biển Hoàng Sa, bất ngờ 3 tàu cùng xuồng của Trung Quốc chạy tới ngăn cản, tấn công. Sau khi xuồng máy của phía Trung Quốc áp sát và leo lên được tàu cá ngư dân Việt Nam, những người Trung Quốc đánh đập ngư dân trên tàu cá QNg-96345TS, đồng thời thực hiện hành vi chặt phá, đập bể cửa kính cabin và lấy cắp các trang thiết bị trên tàu như: 2 máy dò, 2 Icom, 2 định vị, chặt đứt 5 bành dây hơi và hải sản ngư dân trên tàu lặn bắt được.

Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công - 2

Người Trung Quốc đập bể kính trên cabin tàu QNg-96345TS

Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công - 3

5 bành dây hơi lặn bị chặt đứt

Sau khi bị phía Trung Quốc tấn công và rời khỏi tàu, 12 ngư dân trên tàu QNg-96345TS không còn trang thiết bị để hành nghề nên đã phải mượn các thiết bị của tàu cá đi trong nhóm tiếp tục bám biển Hoàng Sa đánh bắt tiếp, đến ngày 22/5 tàu mới vào tới huyện đảo Lý Sơn.

Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công - 4

Cabin tàu bị hư hỏng nặng sau khi bị Trung Quốc tấn công

Thêm tàu cá của ngư dân VN bị tàu TQ tấn công - 5

Trạm kiểm soát biên phòng An Hải xác minh, thống kê thiệt hại của tàu QNg-96345TS

Ngay khi tàu cập đảo, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn đã ra đón tàu cá bị nạn. Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải một lần nữa lên án cách hành xử ngang ngược, thô bạo của Trung Quốc và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động gây hại đến ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt hợp pháp trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam.

Trạm kiểm soát biên phòng An Hải (đồn biên phòng Lý Sơn, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi) đã gặp các ngư dân để xác minh làm rõ vụ việc, thống kê tài sản trên tàu QNg-96345TS bị hư hỏng, mất mát.                                                        

Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông