Thiếu nữ 20 tuổi bị mẹ đẻ và anh trai thiêu sống vì tự ý kết hôn

Ngày 17/01/2017 14:54 PM (GMT+7)

Trong phiên toàn xét xử ở Pakistan, một người phụ nữ đã bị kết án tử hình về tội thiêu sống con gái 18 tuổi.

Ngày 8/6 năm ngoái, Zeenat Rafiq, 18 tuổi, đã tử vong tại nhà riêng ở thành phố Lahore, thủ phủ bang Punjab, miền đông Pakistan sau khi bị chính mẹ đẻ và anh trai trói chân vào giường trước khi tưới dầu hỏa khắp người rồi châm lửa thiêu sống

Theo thông tin của cảnh sát, nạn nhân đã tự ý kết hôn với anh Hassan Khan và trốn đến sống cùng gia đình chồng một tuần trước khi bị sát hại.

Thiếu nữ 20 tuổi bị mẹ đẻ và anh trai thiêu sống vì tự ý kết hôn - 1

Zeenat Rafiq, 18 tuổi bị mẹ đẻ và anh trai thiêu sống vì tự ý lấy chồng

Khi đó, bà Zeenat Rafiq (mẹ nạn nhân) cùng với một người họ hàng đã đến nơi ở của cặp vợ chồng này và khuyên con gái trở về nhà, làm lễ cưới đàng hoàng theo nghi thức truyền thống với sự có mặt của gia đình.

"Họ dụ dỗ Rafiq quay lại, hứa hẹn sẽ hòa giải và tổ chức một lễ cưới. Tuy nhiên, cô ấy sợ hãi nói rằng họ sẽ bao giờ không tha thứ cho mình. Cô ấy không muốn đi nhưng gia đình tôi đã tìm cách thuyết phục. Làm sao chúng tôi biết họ sẽ giết cô ấy như vậy chứ", chồng của nạn nhân cho biết.

Tại phiên tòa, bà Zeenat thừa nhận đã tự tay châm lửa thiêu sống con gái và khẳng định không hối hận với hành động của mình. Còn anh trai của cô Rafiq, anh Anees bị kết án tù chung thân. 

Cảnh sát cho biết sau cái chết thảm của cô Rafiq, không có người thân nào đến nhận thi thể. Sau đó, gia đình chồng phải đến đưa thi thể cô tới chôn cất tại một nghĩa trang gần thành phố.

Thiếu nữ 20 tuổi bị mẹ đẻ và anh trai thiêu sống vì tự ý kết hôn - 2

Người thân an ủi Hassan Khan khi biết tin Rafiq bị thiêu sống.

Hằng năm có gần 1.000 phụ nữ bị sát hại ở Pakistan, chủ yếu là do người nhà, vì chống lại các quy tắc cổ hủ về tình yêu và hôn nhân. Nếu một người phụ nữ quan hệ tình dục mà không kết hôn, hoặc kết hôn mà không được gia đình chấp thuận, sẽ bị coi là vết nhơ danh dự và chỉ có thể loại bỏ vết nhơ đó bằng cách giết chết cô gái. 

Vào tháng 10 năm ngoái, Quốc hội Pakistan đã thông qua một bộ luật mới chống lại tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ tràn lan ở nước này. 

Dựa theo bộ luật mới, họ hàng trong gia đình có thể tha thứ cho người bị kết án trong trường hợp hung thủ nhận án tử, nhưng người này vẫn phải đối mặt với án tù chung thân bắt buộc.

Theo Hà Anh (Dịch từ Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h