Thịt bán ở TP. HCM tồn dư kháng sinh khoảng 27%

Ngày 31/05/2016 23:26 PM (GMT+7)

Sở Y tế TP. HCM vừa sơ kết 5 năm thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, đáng chú ý là thông tin tỷ lệ mẫu vi phạm tồn dư kháng sinh ở sản phẩm động vật vẫn ở mức cao, chiếm 27,1% trong 3 năm qua gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM, từ năm 2013 đến tháng 11/2015, Chi cục thú y thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thịt động vật kinh doanh tại thành phố.

Qua kiểm tra 553 mẫu cho thấy, trung bình có 27,1% số mẫu được khảo sát bị phát hiện tồn dư kháng sinh. Trong đó, Sulfadimidin là 14,8%; Tetracycline là 12%. Tình trạng tồn dư kháng sinh trên cơ sở so sánh trong 2 năm qua cho thấy tỷ lệ mẫu vi phạm có sự tăng vọt.

Nếu năm 2014 chỉ có 17,6% mẫu thịt bị phát hiện tồn dư kháng sinh thì sang năm 2015, tỷ lệ mẫu bị phát hiện tăng lên 39,6%. Sự tồn dư kháng sinh không chỉ ảnh hưởng trước tiên đến vật nuôi mà còn gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng khi tiêu thụ thực phẩm. 

Tình trạng tồn dư kháng sinh trong sản phẩm thịt động vật kinh doanh tại TP. HCM cao ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng - Ảnh: Tân Phú

Riêng đối với sản phẩm gia súc, từ năm 2011 đến 2015, các ngành chức năng đã kiểm tra 484 lô hàng gia súc thịt heo và lấy 1.784 mẫu nước tiểu tại cơ sở giết mổ phân tích kiểm tra các chất cấm phát hiện có tới 61 lô có tồn dư chất tăng trọng; 57 lô bị phát hiện dương tính với chất tạo nạc nhóm Beta-agonist.

Tại cơ sở chăn nuôi, năm 2015 tỷ lệ hộ chăn nuôi ở TP. HCM còn sử dụng nhóm chất cấm trên vẫn còn chiếm tới 5,77% tại các địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, quận 9. Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn còn tồn tại, đặc biệt là nguồn sản phẩm động vật giết mổ từ các tỉnh cung cấp cho thị trường thành phố.

Hiện thực phẩm nông lâm thủy sản có nguồn gốc đưa về TP. HCM tiêu thụ chiếm đến 80% nhưng công tác quản lý an toàn thực phẩm giữa các tỉnh chưa đồng bộ gây khó khăn khi phát hiện xử lý, truy nguồn gốc để kịp thời thu hồi và xử lý tận gốc.

Tình trạng kinh doanh sản phẩm động vật tại các chợ lòng lề đường, chợ tự phát vẫn tồn tại khó kiểm soát, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Theo Tân Phú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn