Thời tiết “đỏng đảnh”, bệnh nhi mắc bệnh hô hấp nhập viện gia tăng

Ngày 27/09/2016 00:17 AM (GMT+7)

Trong những ngày qua, số lượng bệnh nhi tăng khoảng 25%, trong đó chủ yếu là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận gần 4000 bệnh nhi đến khám. Trong đó, số bệnh nhi phải nhập viện tăng khoảng 25%, chủ yếu là các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, nhiều trường hợp bị nặng.

Theo thống kê từ phía bệnh viện, nếu ở các tuần trước, hầu hết trẻ đến khám được về theo dõi, điều trị thì hiện bệnh nhân phải ở lại nhập viện tăng nhanh, nhiều bệnh nhân suy hô hấp nặng phải thở oxy.

TS.BS Đậu Việt Hùng, Phụ trách Đơn nguyên Hồi sức Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, dù mới thành lập được gần 2 tuần nhưng đã tiếp nhận gần 40 bệnh nhân viêm phổi, viêm tiểu phế quản nặng phải thở oxy từ các khoa khác chuyển vào, trong đó chủ yếu là trẻ vài tháng tuổi.

Còn tại khoa  Cấp cứu – Chống độc, nếu trước đó mỗi ngày Khoa chỉ tiếp nhận từ 100-120 bệnh nhi, còn thời điểm hiện tại bình quân phải tiếp nhận khoảng 170 bệnh nhi mỗi ngày.

Bệnh nhi mắc bệnh hô hấp đang được bác sĩ thăm khám

Theo TS.BS Đậu Việt Hùng, hầu hết các ca bệnh đến khám và nhập viện do bệnh lý hô hấp đều có biểu hiện rõ rệt là hắt hơi, sổ mũi, ho ngày càng tăng, ho nhiều, có đờm, đau họng, viêm phế quản.

Ở trẻ nhỏ thì có biểu hiện bỏ bú, khó thở, ho do tắc đờm. Các trường hợp trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, bệnh cũng diễn tiến nhanh cấp tính và thường phải nằm ở viện lâu hơn.

“Nguyên nhân của tình trạng bệnh nhân nhập viện điều trị gia tăng này là do miền Bắc đang vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết ngày nóng, sáng sớm và đêm se lạnh khiến sức đề kháng của trẻ giảm.

Hệ miễn dịch và cơ hô hấp của trẻ cũng chưa hoàn thiện, cấu trúc đường thở nhỏ nên rất dễ bị khó thở khi bị viêm nhiễm. Bên cạnh đó, có nhiều bà mẹ tự quyết định điều trị, sai lầm trong việc chăm sóc, đến khi dấu hiệu nặng lên mới đưa con đến các cơ sở y tế cũng là nguyên nhân khiến bệnh của trẻ trở nên nặng hơn", BS Hùng cho hay.

Bác sĩ Hùng khuyến cáo, để phòng các bệnh viêm tai mũi họng, viêm đường hô hấp trong thời điểm này, các bậc phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường trái cây, vitamin. Ngoài ra, cần là chú ý tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

Một vấn đề hết sức lưu ý là đảm bảo nhiệt độ phòng, tránh tình trạng trẻ bị quá nóng hoặc quá lạnh. Khi trong gia đình có người bị hắt hơi, sổ mũi cần phòng tránh bằng cách che chắn khi ho, hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… để không lây bệnh sang các thành viên khác.

Trong một số trường hợp trẻ bị ho, sốt, sổ mũi, chơi bình thường, khi chưa thể đi khám bác sĩ thì cha mẹ có thể theo dõi cho trẻ ở nhà.

Có thể uống các thuốc ho, hạ sốt, cho trẻ ở nơi thoáng mát. Nếu trẻ thở nhanh, sốt cao ăn uống kém, mệt mỏi nhiều thì cần đưa con đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h