Thú chơi nong tai, xẻ lưỡi của giới trẻ Hà thành

Ngày 01/12/2013 21:14 PM (GMT+7)

Đối với "dân chơi" thì hiện nay thú chơi xăm mình, bấm khuyên rốn, đính đá vào răng đã trở nên lỗi mốt. Dân chơi đẳng cấp bây giờ phải thử nghiệm các trò: Nong lỗ tai, xẻ lưỡi làm đôi mới là thời thượng.

Thoạt nghe thì những kiểu chơi đó chẳng khác nào phương pháp tra tấn thời Trung cổ. Thú chơi độc này đang đưa teen lên một "đẳng cấp" đau đớn mới. Mỗi lần đổi khuôn nong, đeo khuôn mới, nâng kích cỡ được vài ngày lại tá hỏa vứt hết các dụng cụ đi vì quá đau! Để lại trên tai những lỗ trống hoác kỳ quặc...

Dân chơi nong tai nào cũng muốn thể hiện đẳng cấp của mình. Ảnh T.G.

Sành điệu là phải rùng rợn khác người

Khó có thể hình dung sự công phu khi tham gia những thú chơi này. Thoạt nhìn, dân ngoại đạo không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, thậm chí là xa lánh. Có người lại nói: "Tội gì phải hành xác mình đến thế!". Mà không biết rằng, để đạt đến đẳng cấp dân chơi "thứ thiệt" phải khó khăn như thế nào. Nếu thực sự không gan lì chịu đựng đến cùng, chắc chắn không thể thành công được. Những thú chơi này tuy chưa được phổ biến rộng rãi bởi độ đau đớn chết người của nó, nhưng cũng đã được manh mún và tập hợp thành những nhóm chơi nhỏ trên mạng.

Trên các diễn đàn này, thành viên trao đổi kinh nghiệm và khoe thành tích của mình khá là rôm rả. Đó là những lỗ tai được nong thật rộng, những chiếc lưỡi bị xẻ làm đôi và những hình độc nhất được xăm vào của quý càng rợn bao nhiêu càng chứng tỏ độ lì sự sành điệu, càng xứng để những người khác tôn sùng. Đặc biệt nhiều bạn trẻ cả nam và nữ đặc biệt thích thú với kiểu làm đẹp đau đớn tột cùng là nong tai. Với kiểu làm đẹp này thay vì đeo những chiếc khuyên tai lủng lẳng bình thường, thì phần lỗ đeo khuyên sẽ được nong thật rộng ra bằng dụng cụ.

Bình thường như trước đây muốn bấm lỗ để đeo khuyên tai, khuyên mũi, khuyên lưỡi thì chỉ cần dùng loại súng bấm lỗ tai chuyên dụng bắn 1 phát là xong. Nhưng để nong tai được một cái lỗ khuyên thật rộng cần phải đau đớn hơn nhiều lần. Để nong lỗ tai, vẫn cần phải bắn để tạo một lỗ tai như dành cho đeo khuyên bình thường. Khi lỗ tai đó lành, không còn bị sưng, không đau nhức mới có thể bắt đầu nong.

Dụng cụ nong lỗ tai có rất nhiều kích cỡ khác nhau. Dụng cụ có dạng hình chóp, đầu trên to, đầu dưới bé hơn để cho vào tai dễ dàng và nong rộng dần lỗ tai ra hướng to hơn. Dùng khuyên to, lỗ tai sẽ càng to. Giới hạn của nong lỗ là rộng đến độ có thể xỏ vừa ngón tay út. Sau đó nếu muốn rộng thêm thì sẽ lần lượt thay dụng cụ nong có kích thước lớn hơn... Đỉnh cao của nong tai là nới sao cho khoảng cách giữa phần lỗ tai và vành tai mỏng dính, chỉ khoảng vài... mm. Với một người nong tai cần mất ít nhất 3 tháng để có được lỗ tai to vừa phải. Còn nếu muốn một lỗ tai to hết cỡ bằng trôn chén thì sẽ mất một thời gian dài hơn và chịu đau đớn nhiều hơn rất nhiều lần.

Lưỡi sau khi được "xẻ đôi". Ảnh T.G.

"Xẻ lưỡi" cũng là một trong những thú chơi mới. Tuy nhiên, bộ môn này có vẻ kén người chơi hơn rất nhiều. Bởi lẽ so với xẻ lưỡi, nong tai chỉ là trò trẻ con! Xẻ lưỡi là một thú chơi có nguồn gốc từ Nhật Bản, có tên tiếng Anh là: "Split - tongue". Phải ai có máu điên trong người thì mới có thể chơi bộ môn này. Ở Việt Nam, số dân chơi dám thử nghiệm trò này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Hầu hết họ đều là dân "otaku" (tín đồ của truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản), do hâm mộ mà làm theo. Họ gọi đây là hình thức "cải tạo bản thân". Một số người không hài lòng với những bộ phận cơ thể tạo hóa ban tặng mà tìm cách sửa, làm biến đổi nó.

Xẻ lưỡi cũng có cách thức gần giống như nong tai. Đầu tiên phải bấm khuyên lưỡi, sau đó dần dần nới rộng cái lỗ ra, rồi buộc chỉ nha khoa hoặc chỉ câu vào phần thịt còn dính lại, cuối cùng cắt đứt chỗ đó bằng dao mổ hoặc dao cạo, thế là xong. Có những người chơi tắt là dùng dao mổ xẻ đôi lưỡi chứ không bấm khuyên. Khi chảy nhiều máu quá thì dùng kim loại nung đỏ gí vào để cầm máu. Nhưng đối với dân chơi chính thống, đó là cách thiếu chuyên nghiệp. Vết sẹo do bị gí kim loại sẽ không thể nào đẹp bằng cách nới khuyên lưỡi cho đến gần đứt.

Vì thú chơi này chưa được phổ biến rộng rãi nên những tín đồ của bộ môn này thường tự thực hiện một cách thô sơ. Đây là một quá trình không những đau đớn mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng theo Giang Ng. - một người chơi thì: "Khi nhìn thành quả là chiếc lưỡi chẻ đôi như lưỡi rắn cực kỳ sành điệu thì tôi vô cùng phấn khích. Mỗi khi nói chuyện, cười hay ăn uống bắt buộc người đối diện phải nhìn chăm chú vào mình. Thế mới là đẳng cấp!". Nhìn chiếc lưỡi chẻ lấp ló ẩn hiện sau môi của Giang Ng., tôi không khỏi rùng mình.

Những đau đớn kinh hoàng và tác hại khôn lường

Từ những lỗ tai trống hoác cho đến cái lưỡi chẻ đôi… một bộ phận giới trẻ dường như đang muốn nói: "Tôi khác biệt - hãy nhìn tôi đi", hay muốn gửi một thông điệp để chứng tỏ đẳng cấp của bản thân. Một số bạn cho rằng những điểm khác biệt trên cơ thể sẽ làm cho bạn khác giới chú ý hơn. Nhưng các bạn trẻ không biết, chạy theo những trào lưu này, các bạn sẽ gánh chịu hậu quả về mặt sức khỏe như nhiễm độc, nhiễm trùng, đau rát… thậm chí bị tổn thương về tâm lý.

Mặc dù được nhiều thanh niên ca tụng như là đỉnh cao thể hiện chất chơi, đẳng cấp nhưng nhiều dân chơi cũng phải bỏ cuộc giữa chừng vì những đau đớn kinh hoàng, những lần nhiễm trùng viêm tai vì kiểu làm đẹp như tra tấn này. Nhiều người đã từng thử nong tai chia sẻ: "Nong tai giống như một trò tra tấn "đến hẹn lại lên", mỗi lần nới khuyên là một lần "chết đi sống lại". Có khi phải vài ba tháng mới hết đau nhức. Nhiều người lúc mới xỏ thì quyết tâm lắm, anh hùng lắm nhưng mỗi lần đổi khuôn nong, đeo khuôn nới, nâng kích cỡ được vài ngày lại tá hỏa vứt hết các dụng cụ đi vì quá đau! Để lại trên tai những lỗ trống hoác kỳ quặc.

Không những thế lỗ tai thường xuyên bị nong ra hết cỡ làm lỗ tai có thể bị rách, sưng tấy, mưng mủ, chảy nhiều máu, đau đầu đến độ không ăn không ngủ được. Rồi những dụng cụ nong không an toàn, mất vệ sinh cũng gây nhiễm trùng mưng mủ vì phần lỗ tai không thể liền lại được. Chưa kể, nhiều bạn chọn giải pháp tự làm đẹp, vừa tiết kiệm tiền, vừa an tâm với ý nghĩ "người ta làm được mình cũng làm được". Và vì nghĩ rằng xỏ lỗ là chuyện nhỏ nên không ít bạn đã áp dụng những "tối kiến" như dùng khoai tây chà xát lên tai trước khi xỏ lỗ vì "khoai tây có tác dụng cầm máu và giảm đau" hoặc bôi dầu ăn lên tai khi nong lỗ cho trơn tru. Đối với việc xỏ lỗ lưỡi, ngoài sự đau đớn và sưng tấy do nữ trang gây ra, người ta còn quan sát thấy hiện tượng dị ứng kim loại. Đôi khi, kim loại xỏ trên lưỡi làm biến đổi giọng nói, ảnh hưởng xấu đến khả năng nhai và nuốt, thậm chí hình thành mô sẹo, gây thương tổn cho các dây thần kinh lưỡi.

Khuyên nong được bày bán hiện nay hết sức đa dạng. Ảnh T.G.

Gần đây, một teen girl người Mỹ tên là Amada đã bỏ mạng chỉ vì sở thích bấm khuyên lưỡi của mình. Sau khi bấm lỗ được vài ngày, mẹ của Amada phát hiện cô đã chết trên sàn nhà trong căn hộ ở Caerphilly. Khám nghiệm sơ bộ cho thấy, Amada chết vì nhiễm trùng máu và viêm phổi do dị vật cấy vào cơ thể. Rất nhiều chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo việc xỏ các dị vật không những mang nguy cơ nhiễm trùng cao mà còn ảnh hưởng đến sự hoạt động của các dây thần kinh. Đôi khi chỉ vì một ý tưởng bốc đồng, nhiều bạn đã phải chịu những thương tổn vĩnh viễn trên cơ thể. Thậm chí có người phải đánh đổi bằng chính mạng sống của mình.

Theo nhiều bác sĩ tai mũi họng thì gần đây có rất nhiều bạn trẻ bị biến chứng do xỏ lỗ tai, nong tai nhập viện cầu cứu bác sĩ. Nhiều người bị nhiễm trùng nặng lỗ tai bị dúm như tai mèo và rất đau nhức. có người bị viêm sụn vành tai trầm trọng, dẫn đến hủy sụn vành tai. Không còn giá đỡ, vành tai bị dúm lại và biến dạng. Thậm chí có người còn phẫu thuật để phục hồi thẩm mỹ cho vành tai. Ngoài ra việc sử dụng dụng cụ bấm lỗ tai, nong tai không đảm bảo tiệt trùng, dùng nhiều lần từ người này sang người khác có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, uốn ván, viêm gan… thậm chí nhiễm HIV/AIDS.

Theo Hạnh Minh (Gia đình & Xã hội)