Thu giữ hàng trăm gói pháo Trung Quốc chứa chất độc hại

Ngày 25/01/2014 17:27 PM (GMT+7)

Hàng trăm gói pháo ép Trung Quốc có chứa chất bột màu trắng gây nổ, từng gây ra vụ nổ khiến 32 học sinh ở tỉnh Đắk Nông phải nhập viện cấp cứu, đã bị công an ở Thanh Hóa phát hiện và thu giữ.

Ngày 25-1, tin từ Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, thời gian qua công an huyện này đã phát hiện, thu giữ nhiều loại pháo ép dạng đồ chơi nguy hiểm có chứa hóa chất độc hại do Trung Quốc sản xuất.

Thu giữ hàng trăm gói pháo Trung Quốc chứa chất độc hại - 1

Số pháo ép độc hại dạng đồ chơi được công an huyện Quảng Xương, Thanh Hóa thu giữ.

Pháo đồ chơi này có dạng túi nilon nhỏ, bên ngoài có vẽ nhiều hình thù khác nhau, màu sắc hấp dẫn (giống loại đồ chơi gây nổ khiến 32 học sinh ở tỉnh Đắk Nông nhập viện ngày 16-1 vừa qua). Bên trong có chứa một loại chất bột màu trắng và 1 túi nhỏ hơn chứa chất lỏng màu hồng.

Sau khi có tác động ngoại lực sẽ phát tiếng nổ làm cả 2 túi chất lỏng bị vỡ và gây mùi hôi khó chịu. Không ít trẻ em khi mua loại pháo đồ chơi này về dẫm bẹp, phát tiếng nổ đã bị dị ứng với hóa chất nói trên và mẩn ngứa khắp người.

Phát hiện loại sản phẩm trên xuất hiện tại địa phương, Công an huyện Quảng  Xương đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện tuyên truyền đến nhân dân và các em học sinh tránh tiếp xúc và không cho con em chơi loại đồ chơi nguy hiểm này. Đồng thời, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn toàn huyện tự giác đến giao nộp.

Thu giữ hàng trăm gói pháo Trung Quốc chứa chất độc hại - 2

Loại pháo sau khi gây nỗ có mùi hôi rất khó chịu.

Đến ngày 24-1, đã có nhiều gia đình và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đến cơ quan công an giao nộp 220 gói sản phẩm độc hại, xuất xứ từ Trung Quốc.

Hiện Công an huyện Quảng Xương đã cho giám định chất độc hại bên trong loại đồ chơi nguy hiểm này, để có biện pháp xử lý ngăn chặn.

Theo Tuấn Minh (NLĐ)