Thủ khoa giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tiết lộ bí quyết giành học bổng

Ngày 21/08/2016 13:31 PM (GMT+7)

Thủ khoa Đinh Xuân Chung chia sẻ, các bạn sinh viên nên tham khảo trước các yêu cầu của học bổng để chuẩn bị và phấn đấu đạt được các yêu cầu đề ra.

Đinh Xuân Chung – thủ khoa trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong hai thủ khoa tiêu biểu xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội năm 2016 được lựa chọn để cùng xạ thủ - Đại tá Hoàng Xuân Vinh giao lưu với tuổi trẻ Thủ đô trong ngày 20/8.

Đinh Xuân Chung là con út trong một gia đình có 5 anh chị em ở huyện Yên Thủy (Hòa Bình). Bố Chung từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trở về nhà với cơ thể ốm yếu, bệnh tật do bị nhiễm chất độc da cam. Vì vậy, mọi gánh nặng kinh tế trong gia đình đều do mẹ Chung gánh vác.

Thủ khoa giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tiết lộ bí quyết giành học bổng - 1

Thủ khoa Đinh Xuân Chung (ngoài cùng bên trái) giao lưu cùng xạ thủ-Đại tá Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: TTXVN

"Nguồn thu nhập chính của gia đình em chủ yếu là từ nông nghiệp nên để nuôi được 5 anh chị em ăn học đầy đủ rất khó khăn. Vì thế, các chị của em đều phải nghỉ học giữa chừng để giúp bố mẹ công việc đồng áng. Khi anh trai em thi đỗ đại học, mẹ em đã phải xa quê, một mình lên Hà Nội làm giúp việc kiếm tiền nuôi anh đi học. Có lẽ quãng thời gian khó khăn nhất của gia đình là lúc em thi đỗ vào chuyên toán của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Hòa Bình, phải đi học xa nhà, gánh nặng lại đè lên đôi vai của mẹ nhiều hơn. Vì thương mẹ, em định chỉ theo học ở trường làng để giảm chi phí, thế nhưng chính mẹ là người đã động viên em theo học ở ngôi trường em mơ ước", Đinh Xuân Chung tâm sự:

Thấu hiểu nỗi khó khăn vất vả của mẹ từ nhỏ, Chung quyết tâm nỗ lực phấn đấu với mong muốn bù đắp lại những niềm tin, tình yêu thương mà bố mẹ và các anh chị dành cho mình. Từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Chung đã đi làm gia sư dạy Toán và tiếng Anh để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Chung cũng là một trong những sinh viên 5 tốt cấp trường, cấp thành phố và cấp Trung ương năm 2015 – 2016; gương mặt trẻ tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016; đoạt nhiều giải thưởng cao trong công tác nghiên cứu khoa học. Không dừng lại ở đó, Chung còn được nhận nhiều suất học bổng toàn phần: học thạc sỹ hai năm tại Korea University, Seoul, Hàn Quốc của quỹ Pony Chung; Học bổng ShinnyoEn năm 2012, 2013; Giải Nhì học bổng Tài năng Việt 2014 của tập đoàn IMG. Chung là một trong những sinh viên tiêu biểu được tham gia các chương trình: JENESYS 2.0 năm 2015 tại Nhật Bản, diễn đàn sinh viên Châu Á GPAC 2015 tại Đài Loan (Trung Quốc), chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á "The Art Festival 2014" tại Malaysia…

Bật mí về những kết quả học tập như ý, Chung cho hay, với mỗi bạn sinh viên điều quan trọng nhất là đặt ra cho bản thân những mục tiêu cụ thể để phấn đấu và bản thân phải nỗ lực, kiên trì để thực hiện được mục tiêu đó. Với tất cả các môn học, Chung đều học ngay từ những ngày đầu mới làm quen thay vì đến ngày thi mới ôn tập. Trong suốt những năm ngồi trên giảng đường đại học, thời gian Chung ở thư viện nhiều hơn ở nhà. Đó được coi là một trong những góc học tập ưa thích của bản thân Chung.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục những suất học bổng toàn phần, Đinh Xuân Chung cho biết: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên việc có được những suất học bổng toàn phần chính là cách em làm để giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ về chi phí học tập. Để có thể giành được nhiều học bổng, mỗi bạn sinh viên nên nỗ lực học tập để đạt thành tích cao, bên cạnh đó cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện và nghiên cứu khoa học bởi đây đều là những ưu tiên khi xét chọn sinh viên nhận học bổng. Đặc biệt, các bạn sinh viên nên tham khảo trước các yêu cầu của học bổng để chuẩn bị và phấn đấu đạt được các yêu cầu đó. Đến lúc nộp hồ sơ xét chọn, bạn đã có đầy đủ điều kiện cũng như một hồ sơ đẹp do đã chuẩn bị từ trước.

Chung cũng cho rằng, bản thân may mắn và tự hào khi được học tập tại Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Ở đây, Chung được các thầy cô giỏi truyền đạt kiến thức, hơn nữa các thầy cô lại vô cùng thân thiện, gần gũi với sinh viên. Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là ngôi trường mà ở đó sinh viên các khóa rất gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Chung đã học hỏi được rất nhiều điều từ các anh chị khóa trên cũng như các bạn trong trường.

Ngoài học tập, Đinh Xuân Chung còn là người nhiệt tình với công tác đoàn, hội của lớp, của trường. Chung chia sẻ, những lần tham gia tình nguyện đem lại cho Chung nhiều kỉ niệm đẹp. Được mang sức trẻ tình nguyện đến giúp đỡ bà con ở những vùng đất xa xôi còn nhiều khó khăn, Chung và các bạn tình nguyện viên cảm thấy trưởng thành hơn, đồng thời mỗi hoạt động tình nguyện làm cho tình cảm của con người với con người gắn kết với nhau.

Nói về dự định sắp tới, thủ khoa Đinh Xuân Chung phấn khởi cho biết, đầu tháng 9/2016, Chung sẽ sang Hàn Quốc theo học chương trình thạc sĩ ở Korea University theo chương trình học bổng toàn phần của quỹ Pony Chung. Chung sẽ được học tập ở 1 trong 3 trường thuộc nhóm S.K.Y (Seoul National University, Korea University, Yonsei Universtiy) - đây là 3 trường đại học nổi tiếng hàng đầu của Hàn Quốc.

Chung chia sẻ, ước mơ của Chung là trở thành giảng viên của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau khi học xong chương trình thạc sĩ, Chung mong muốn mình có thể trở về với một vai trò mới là cán bộ giảng dạy, góp phần đào tạo, hướng dẫn cho lớp sinh viên trong tương lai của Đại học Kinh tế.

Theo PV (VTV)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự