Thử sức với một số đề luận trong kỳ thi đại học TQ

Ngày 09/06/2015 00:09 AM (GMT+7)

Bạn đọc hãy cùng các sĩ tử Trung Quốc thử thách mình qua các đề luận có thể gặp phải trong kỳ thi đại học quốc gia đang diễn ra.

Kỳ thi đại học quốc gia đầy cam go tại Trung Quốc được gọi tên là Gao Kao, thường diễn ra vào 3 ngày mùng 7, 8, 9 của tháng 6 hàng năm trên cả nước. Gao Kao năm nay cũng không ngoại lệ với sự tham gia của hàng triệu thí sinh.

Cuộc thi đã trở nên nổi tiếng với tỉ lệ chọi và những câu hỏi đầy thách thức với các sĩ tử. Từ những gợi ý hoặc câu chuyện cho sẵn, câu hỏi được đặt ra nhằm kiểm tra không chỉ so tài khả năng ngôn ngữ, kiến thức của sinh viên mà còn ở sự sáng tạo, kinh nghiệm sống và sự khôn ngoan.

Sĩ tử Trung Quốc đang trải qua kỳ thi đầy thách thức.

Các câu hỏi đã được Shanghaiist biên soạn và có thể học sinh sẽ phải đối mặt trong kỳ thi năm nay. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để trả lời chúng.

1. ... Một người cha nói chuyện điện thoại trong khi lái xe trên đường cao tốc. Con gái của ông đã nhắc nhở liên tục để ngăn chặn việc này. Tuy nhiên, người cha không nghe lời. Người con liền gọi cho cảnh sát và báo cáo tình hình. Cảnh sát đến và người cha đã bị phạt. Sự việc tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng". Bạn hãy viết một lá thư khoảng 800 từ cho cha, con hoặc cảnh sát.

2. Ai làm bạn ngưỡng mộ nhất? Một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, một kỹ thuật viên hay một nhiếp ảnh gia?

Nhà nghiên cứu công nghệ sinh học: ông Lee giúp công ty có thị trường trên toàn cầu.

Kỹ thuật viên: ông Wang là một kỹ thuật viên bình thường nhưng với tính kiên trì đã giúp ông trở thành nghệ nhân nổi tiếng thế giới.

Nhiếp ảnh gia: người này đã đăng bộ sưu tập ảnh của mình lên blog và được nhiều người quan tâm.

3. Chủ đề về con đường.

Dựa vào 3 câu cho sẵn, hãy viết một bài luận:

- Trên trái đất vốn dĩ không có con đường nào, nhưng nó sẽ được tạo ra khi có nhiều người tiếp bước trên cùng 1 hướng.

- Không có con đường nào là không thể đi. Chỉ có con người không muốn bước.

- Đôi khi bạn chọn nhầm đường để đi, nhưng nếu kiên trì bước tiếp, bạn có thể tạo ra một con đường mới

4. Màu sắc của con bướm

"Một giáo viên yêu cầu học sinh nhìn con bướm dưới kính hiển vi. Lúc đầu, học sinh nghĩ rằng những con bướm đầy màu sắc nhưng khi nhìn kỹ họ lại nhận ra rằng con bướm thực sự không màu". Dựa vào câu chuyện hãy viết một bài luận.

5. Thế nào là "Fan'er"

Thuật ngữ thông dụng "Fan'er" nhằm để chỉ một người, một nhóm hay một phong trào. Từ trải nghiệm bản thân hãy mô tả cảm xúc của bạn về chữ này.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự