Thủ tướng: Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao

Ngày 01/12/2020 21:55 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu; cùng đó, thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao, có chủ trương khoanh vùng hợp lý.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 07:59 18/01/2021)
Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 1.537 35 1.380
Mỹ 24.479.091 407.164 14.424.861
Trung Quốc 88.227 4.635 82.387
Nhật 322.296 4.446 248.488
Thế Giới 95.462.749 2.039.041 68.151.671

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 vừa kết thúc cách đây ít phút, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K", trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Thủ tướng nêu rõ cần tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm.

TP.HCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, "không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng".

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn; Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì "phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định". Cùng đó, ông yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Thủ tướng: Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 chiều 1/12.

Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, "tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP.HCM", Thủ tướng nói. TP.HCM triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch. Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/thu-tuong-thuc-hien-gian-cach-xa-hoi-voi-khu-vuc-co-nguy-co...

Đà Nẵng cách ly người đàn ông đi hát karaoke cùng bệnh nhân 1347
Ngay sau khi xác định có người tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347, ngành y tế Đà Nẵng, Quảng Ninh ngay lập tức cách ly, truy vết người có liên quan.
Theo T. Nguyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19