Thực hư thông tin 3 người chết đuối trong vùng ngập lụt ở Chương Mỹ, Hà Nội

Ngày 03/08/2018 08:35 AM (GMT+7)

Chiều 2.8, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) Đinh Mạnh Hùng cho biết: "3 trường hợp tử vong tại huyện Chương Mỹ là do đuối nước, bất cẩn, không có chuyện bị lũ cuốn".

Theo đó, 3 trường hợp tử vong gồm 2 trẻ em trong 1 gia đình và 1 người cao tuổi. Chính quyền các cấp đã báo cáo và gia đình cũng xác nhận sự việc.

Ông Đinh Mạnh Hùng cho rằng: vừa qua xuất hiện một số thông tin đưa 3 người thiệt mạng do lũ cuốn trôi là không chính xác.

“Thông tin về tình hình mưa lũ, ngập úng tại Chương Mỹ có đề cập đến vấn đề 3 người thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi là thiếu chính xác, thiếu khách quan, gây hoang mang cho dư luận” - Chủ tịch UBND huyện Chương khẳng định.

Người đứng đầu UBND huyện Chương Mỹ cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện đã có mưa to đến rất to, mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt lên đến 7,3m. Mực nước các hồ: Hồ Miễu 39,65/39,5m, hồ Đồng Sương 18,45/18,2m, hồ Văn Sơn 19,85/19,5m. 

thuc hu thong tin 3 nguoi chet duoi trong vung ngap lut o chuong my, ha noi - 1

Nước ngập nhiều tuyến đường trong đợt mưa ngập kéo dài hơn 10 ngày qua ở huyện Chương Mỹ. Ảnh: THÀNH AN

Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ các xã Hữu Bùi và thị trấn Xuân Mai nên nguy cơ mất an toàn tính mạng nhân dân, nhất là trẻ em là rất lớn. Bởi vậy, ngay khi có hiện tượng mưa lũ gây ngập úng trên địa bàn, UBND huyện đã có công văn ngày 21.7 về việc phòng đuối nước cho trẻ em ở các vùng bị ngập úng cục bộ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của người dân, UBND huyện yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào tình hình ngập úng của các địa phương, chỉ đạo các nhà trường phối hợp với địa phương hiện đang bị ngập úng, tuyên truyền cảnh báo về nguy cơ và các biện pháp phòng, chống đuối nước tới học sinh. 

Trung tâm Văn Hóa - Thông tin và Thể thao huyện dành thời lượng đưa tin, bài tuyên truyền để cảnh báo nguy cơ và các biện pháp phòng, chống đuối nước… 

Các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan phải có biện cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các địa điểm ao hồ, sông ngòi, kênh mương, đường giao thông bị ngập nước; Yêu cầu các gia đình quan tâm quản lý trẻ em, không để các cháu đi lại một mình hoặc từng nhóm mà không có người lớn đi kèm…

Theo UBND huyện Chương Mỹ, đến nay tại các vùng ngập úng của huyện không có hộ dân nào bị đói, thiếu nước uống... Huyện đang tập trung làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh, nhất là nỗ lực, tạo điều kiện để các cháu học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Hơn 6.000 người dân vẫn phải sơ tán

Báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội ngày 2.8 về tình hình mưa úng và công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn TP cho biết, hiện sông Tích tại trạm Vĩnh Phúc trên mức báo động 3, sông Bùi tại trạm Yên Duyệt trên mức báo động 3. Cụ thể, mực nước tại sông Bùi tại trạm thủy văn Yên Duyệt (Chương Mỹ) thực đo là 7,15m trên báo động 3 là 0,15m; mực nước tại sông Tích tại trạm thủy văn Vĩnh Phúc (Quốc Oai) thực đo là 8,15m trên mức báo động 3 là 0,15m.

Tại huyện Chương Mỹ còn 3.635 hộ bị ngập (giảm 48 hộ do nước rút), trong đó 796/835 hộ bị ngập lối đi, 2.839 /2.848 hộ bị ngập từ 0,5-2m và 6.097 khẩu phải sơ tán; 170m2 nhà ở và 1.774m tường bao bị sập đổ; sạt lở 1.885m đường giao thông nông thôn, 12.110m chiều dài đê, hồ, đập bị sạt lở; 25 công trình nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, đình , chùa bị ngập và hư hỏng.

Theo thống kê sơ bộ, hiện vẫn còn hơn 1.380ha lúa, hơn 307ha rau màu, hơn 603ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trên 56.000 gia cầm, thủy cầm bị chết và thất lạc…

Đêm ở rốn lũ Chương Mỹ: Không ngủ nổi vì nước ăn chân, côn trùng rúc vào người
Cả ngày ngâm nước, đến đêm, người dân ở rốn lũ Chương Mỹ lại không thể chợp mắt vì ngứa ngáy do bị nước ăn chân, côn trùng rúc vào người.
Theo Hoàng An (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội
Tin hay đừng bỏ lỡ