"Tỉ phú ve chai" hạnh phúc về quê báo hiếu cha mẹ

Ngày 11/02/2016 10:27 AM (GMT+7)

"Về sớm để nấu thịt kho trứng báo hiếu cho cha mẹ". Niềm mong ước giản đơn ấy giờ "tỉ phú ve chai" Huỳnh Thị Ánh Hồng" mới được chạm vào sau 15 năm mưu sinh tại Sài Gòn.

Về quê sớm nấu thịt kho trứng cho cha mẹ

 Dù đã nhận được 5 triệu yen “trời cho” nhưng cái Tết năm nay của chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi; quê Quảng Ngãi; tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) chẳng khác gì so với mọi năm. Có khác chăng là không khí hạnh phúc và đầm ấm hơn xưa.

Những ngày tháng chạp, căn nhà trọ rộng khoảng 40 m2 của đôi vợ chồng mệnh danh “Tỉ phú ve chai” vẫn ngổn ngang nhiều phế liệu, sắt vụn. Vẫn không có vật dụng gì mới trong căn phòng này.

Từ khi có lộc trời, gia đình chị Hồng trở nên hạnh phúc và đầm ấm hơn. - Ảnh: L.Phong

Nói về cái Tết năm nay, chị Hồng tính 26 tháng chạp cả nhà cùng về quê đón Tết. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm vào Sài Gòn kiếm sống, chị mới có cơ hội chuẩn bị mâm cơm tất niên cho gia đình. Những năm trước, cận đêm giao thừa chị và chồng mới tất tả đón xe về nhà.

 Dù đã nhận được 5 triệu yen “trời cho” nhưng cái Tết năm nay của chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi; quê Quảng Ngãi; tạm trú quận Tân Bình, TP HCM) chẳng khác gì so với mọi năm. Có khác chăng là không khí hạnh phúc và đầm ấm hơn xưa.

Chị Hồng bày tỏ: “Dịp này về nhà sớm, tôi nấu món thịt kho trứng báo hiếu cho cha, mẹ. Ông bà thích ăn món đó lắm”.

Từ khi có khoản tiền 5 triệu yen, cuộc sống gia đình chị đỡ áp lực  rất nhiều. “Mọi khi cuối năm lo toan đủ thứ, nào là tiền xe đò, tiền chuẩn bị mua sắm cho mấy ngày Tết. Năm nay khỏe hơn, về quê ăn Tết được thoải mái mọi thứ, nhưng không dám phung phí, sử dụng tiền vào những thứ vô bổ”- chị Hồng cười kể.

Dù đã có số tiền 5 triệu yen “lộc trời” nhưng chị Hồng vẫn tất bật với nghề ve chai. - Ảnh: Đức Nam

Mặc dù không đón Tết ở Sài Gòn nhưng chị Hồng sẽ mua một chậu hoa vạn thọ cho có không khí Tết. Không những vậy, trước khi về quê, chị Hồng cũng cẩn thận gửi những đồ vật có giá trị và cả và “những miếng sắt” cho người quen để tránh bị mất cắp vì khu vực chị đang sống năm nào cũng xảy ra tình trạng trộm đột nhập.

Nhất quyết để dành “lộc trời”

Theo chị Hồng, mùng 8 Tết gia đình sẽ quay lại Sài Gòn tiếp tục mưu sinh. Trong năm tới, chị Hồng mua cho chồng chiếc xe gắn máy để đi tỉnh tìm mua sắt vụn ở các công trình xây dựng. “Giờ chi phí sinh hoạt đắt đỏ lắm, phải làm thêm mới đủ trang trải. Qua Tết, tôi sẽ phải một mình nuôi hai đứa con, để cho chồng an tâm đi làm xa”- chị Hồng phân trần.

Chị Hồng lau chùi nhà cửa để chuẩn bị về quê đón Tết - Ảnh: Đức Nam

Về số tiền 5 triệu yen, chị Hồng nói hiện còn hơn 400 triệu đồng gửi vào ngân hàng, mỗi năm lấy lãi một lần và sẽ không rút ra để sử dụng, trừ trường hợp bất khả kháng.

Biết rằng nghề mua ve chai của mình đang gặp hồi khó khăn vì giá thu mua các loại phế liệu đang giảm, chị phải cố kiếm lời bằng cách mua  phế liệu từ những người nhặt rác. Chị Hồng ngập ngừng chia sẻ: “Giá mua từ những người này rẻ, nhưng phải tốn nhiều công sức phân loại hàng. Chưa kể mùi hôi rất khó chịu”.

Nói về 2 đứa con, chị Hồng kể đứa lớn sẽ đi học nghề tóc tối cắt chỉ gia công, đứa nhỏ tiếp tục đến trường. Cuộc sống hiện tại chị đã thấy rất hạnh phúc. Ước nguyện lớn nhất sau này của chị là làm ăn khấm khá để có điều kiện làm từ thiện nhiều hơn. Chị thú nhận: “Mấy lần đi phát gạo, phát quà cho người khó khăn, nhìn họ mà tối đó tôi ngủ không được. Nào ngờ giúp người khác vui hơn là được người khác giúp”.

Theo Lê Phong (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự